Thứ Tư, 24/7/2019
Hoạt động trong ngày của Thủ tướng Chính phủ
13/9/2018 22:27' Gửi bài này In bài này

Việt Nam - Campuchia nhất trí sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới

Ngày 13-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp song phương Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: TTXVN


Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI ngày 29-7 vừa qua; nhấn mạnh chiến thắng này thể hiện niềm tin của người dân Campuchia đối với vận mệnh đất nước do CPP lãnh đạo, tạo động lực cho Chính phủ mới tiếp tục triển khai các chính sách nhằm xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chân thành mong muốn nhân dân Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Campuchia ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018; đánh giá cao những thành tựu to lớn trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của Việt Nam, nhấn mạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam thời gian qua đã tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Campuchia.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia. Hai Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của hai bên trong triển khai công tác phân giới cắm mốc thời gian qua, nhất trí chỉ đạo Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc hai nước tăng cường gặp gỡ, trao đổi nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh triển khai để có thể sớm hoàn thành công tác quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước trong công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia, đặc biệt chính quyền Campuchia đã có hướng dẫn và triển khai khẩn trương, giải quyết linh hoạt nhằm tạo thuận lợi về thủ tục giấy tờ cho người gốc Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Campuchia quan tâm, vận dụng linh hoạt, phù hợp các quy định liên quan để hỗ trợ thiết thực cho người gốc Việt, cân nhắc đầy đủ đến các yếu tố chính trị, pháp lý, lịch sử, xã hội để người gốc Việt an tâm sinh sống ổn định tại Campuchia, đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Campuchia và quan hệ hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (07-01-1979 - 07-01-2019), thể hiện sâu đậm mối quan hệ đoàn kết chiến đấu tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, giúp các tầng lớp, thế hệ nhân dân hai nước hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến thắng lịch sử này, qua đó ý thức được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Hun Sen đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Ủy hội sông Mekong quốc tế

Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc Điều hành của Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế Phạm Tuấn Phan đến chào nhân dịp tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018).

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Điều hành của Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế Phạm Tuấn Phan. Ảnh: TTXVN


Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ủy hội sông Mekong quốc tế phát huy vai trò trong việc thúc đẩy thực hiện Chiến lược hợp tác lưu vực, định hướng và đề ra các biện pháp nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường cơ chế hợp tác trong và ngoài khu vực như đã được khẳng định trong Tuyên bố Siem Reap thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 của Ủy hội sông Mekong quốc tế vào tháng 4-2018.

Giám đốc điều hành của Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế đánh giá cao sự đóng góp và hợp tác của Việt Nam tại Ủy hội và nhất trí phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy các nỗ lực hướng tới các mục tiêu chung của lưu vực sông Mekong là sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mekong.

Tự hào về thành công của Hội nghị tại Việt Nam

Cùng ngày, trong cuộc gặp gỡ, trao đổi với Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt cảm ơn Giáo sư Klaus Schwab, Ban Tổ chức của WEF đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018. Điều này đã mở ra chương mới trong hợp tác giữa WEF và Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, trao đổi với Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Ảnh: TTXVN


Đánh giá về kết quả Hội nghị, Giáo sư Klaus Schwab cho rằng đã thành công không chỉ về mặt nội dung mà còn cả công tác tổ chức với không chỉ hàng nghìn người trên hội trường theo dõi mà nhờ công nghệ 4.0 đã tương tác 90.000 người theo dõi trực tiếp.

Theo Giáo sư Klaus Schwab, điều đáng mừng và đặc biệt của hội nghị là trong 60 phiên thảo luận chuyên đề, tính tương tác được thẻ hiện rất hiệu quả giữa các start-up, các nhà nghiên cứu. Thành công của công tác tổ chức còn được thể hiện qua cách thức bố trí các hoạt động hợp lý. Công tác hậu cần, bảo đảm an ninh được triển khai rất tốt.

Giáo sư Klaus Schwab cho biết, theo thống kê của WEF, đến trưa 13-9 đã có khoảng 7.800 tin bài nói về hội nghị WEF ASEAN 2018 được phát trên các mạng chính thống toàn cầu; trong đó có gần 3.000 bài nói về Lãnh đạo Việt Nam. Ngoài ra, khoảng 6,7 triệu người theo dõi trên mạng Facebook và Twitter; 13.000 góp ý, bình luận về sự kiện này. Trên mạng LinkedIn, gần 33.500 người theo dõi và bình luận. Hội nghị WEF tại Việt Nam có số lượng tin bài gấp bốn lần so hội nghị WEF tại một số nước trong khu vực.

Giáo sư Klaus Schwab đánh giá, Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam là Hội nghị khu vực thành công nhất của WEF. Chủ tịch WEF trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam đã hết sức quan tâm, ủng hộ, hợp tác hiệu quả với WEF để cùng tạo nên thành công này. “Chúng tôi tự hào về thành công này”, Giáo sư Klaus Schwab nói

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF chủ trì đối thoại tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo”, chiều 13-9, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư; trong đó, có các công ty hàng đầu thế giới là thành viên WEF và nhiều đơn vị từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, đại sứ quán và các tổ chức quốc tế cũng góp mặt trong sự kiện này.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc (bên trái) và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende chủ trì Hội nghị. Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende, cùng các Bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các học giả cùng tham dự.

VBS 2028 là sự kiện đặc biệt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì; là hội nghị chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại các nền kinh tế và là cơ hội khẳng định vị thế Việt Nam trong nền kinh tế khu vực và thế giới.

VBS 2018 được kỳ vọng sẽ mang đến làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, nhân lên sự kết nối và thúc đẩy sự sáng tạo; qua đó, đưa Việt Nam trở thành trung tâm của kết nối và là cái nôi của sáng tạo. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp toàn cầu... tìm kiếm đối tác và tiềm năng đầu tư kinh doanh.

“Kết nối và sáng tạo”

Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế, các đầu tư ASEAN, Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng “kết nối và sáng tạo” để mở ra cơ hội hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Thủ tướng, mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với con số 46% ở các nước trong khu vực ASEAN. Tỷ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với mục tiêu và tiềm năng của Việt Nam.

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra những thành công của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn chung nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu đơn giản như lắp rắp, đóng gói sản phẩm. Đây là những mắt xích hạ nguồn của chuỗi cung ứng thường có giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững.

Tỷ lệ giá trị sản phẩm được các doanh nghiệp Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước hiện chỉ đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, phần còn lại là mua từ doanh nghiệp FDI khác hoặc nhập khẩu.

Trước thực trạng đó, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng nêu rõ: “Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó”. Đồng thời, Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng, đó là khát vọng mãnh liệt, không thua kém với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới và là một điểm tựa cho các tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên toàn cầu. Độ mở thương mại của quốc gia hiện nay đạt trên 200% GDP.

Sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh và hợp tác quốc tế.

Thủ tướng cho biết, môi trường chính trị và xã hội của Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định trong khu vực và trên thế giới, điều này càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền chính trị xã hội ở một số nước thường rơi vào bất ổn. Các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định với tăng trưởng cao liên tục; thương mại tăng bình quân 15%/năm; nợ công, lạm phát được kiểm soát,…

Lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN. Đến nay Việt Nam vẫn duy trì lợi thế nhân công giá rẻ trong khi một số nước bắt đầu đánh mất lợi thế này của mình.

Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là thành viên của WTO, tham gia ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA). Hiệp định thương mại thế hệ mới CPTPP đang được phê chuẩn, tiếp theo sẽ là Hiệp định FTA với EU và RCEP. Tại Việt Nam, các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới, đặc biệt với thị trường ASEAN. Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất. Đồng thời, Việt Nam có vị trí địa chiến lược tối ưu cho chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được, Thủ tướng chia sẻ.

Trên nền tảng kinh tế mở và hội nhập, Việt Nam hiện có quan hệ thương mại với trên 200 nước và vùng lãnh thổ. Nhiều nông sản của Việt Nam giữ vị trí top đầu trên thế giới như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê, điều, cá basa, tôm,… “Với mỏ vàng nông nghiệp tiềm năng còn chưa được khai thác hết, đây sẽ là tiềm năng thu hút đầu tư và hợp tác rất lớn mà Việt Nam trong đợi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng bày tỏ, với ý chí quật cường, niềm tự hào dân tộc, Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để tích lũy quốc lực, nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Thủ tướng khẳng định, thành công của các doanh nghiệp cũng là thành công của Chính phủ.

Đối thoại với doanh nghiệp

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende đã chủ trì đối thoại, trả lời các vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm trong nhiều lĩnh vực như hiệp định CPTPP, cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ điện tử, năng lượng tái tạo và một số định hướng chỉ đạo, điều hành thời gian tới.

Trước câu hỏi về CPTPP, Thủ tướng cho biết, CPTPP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới và dự kiến mang tới những cơ hội phát triển như tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cao hơn, tăng xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư nước ngoài… Theo chương trình nghị sự dự kiến, trong kỳ họp tới của Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua Hiệp định này. Để Hiệp định mang lại hiệu quả, cũng đặt ra nhiều vấn đề như phải sửa đổi một số thể chế; nâng cao chất lượng, năng suất lao động để từ đó cải thiện sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Về câu hỏi của doanh nghiệp đối với quá trình xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng Chính phủ điện tử trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và đã quan tâm chỉ đạo từ nhiều năm qua.

Để thành công trong xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng cho rằng, khâu tổ chức thực hiện là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, xây dựng thể chế pháp luật về xác thực, định danh điện tử; về chia sẻ dữ liệu, về bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiến tới xây dựng Luật Chính phủ điện tử. Cùng với đó là ban hành khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, bảo đảm phù hợp với xu hướng chung của thế giới về phát triển Chính phủ điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu; hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, địa phương về dân cư, đất đai, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, tài chính… Ngoài ra, còn cần phải tăng cường ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng viễn thông. Chính phủ đặc biệt khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân vào tiến trình xây dựng và triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về biện pháp của Chính phủ để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, Thủ tướng cho biết, có hai vấn đề cần làm là quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo và công bố mức giá công khai, minh bạch với tinh thần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này./.

BTV/TTXVN

Video