Thứ Tư, 22/5/2019
Mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam với Rwanda và Guinea
7/8/2018 22:6' Gửi bài này In bài này

* Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Bộ trưởng Louise Mushikiwabo và Bộ trưởng Mamadi Toure lần đầu tiên sang thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi ích của Việt Nam và các nước.

 
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Louise Mushiwakibo, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác Cộng hòa Rwanda. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu về ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội mà nhân dân Rwanda và Guinea đạt được trong thời gian qua.

Việt Nam đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng thống Guinea Anpha Conde và Tổng thống Rwanda Paul Kagame với tư cách Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi năm 2017 và năm 2018 trong việc thúc đẩy hòa bình, phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế của châu Phi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị, kinh tế và sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam cùng Rwanda và Guinea trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Rwanda và Guinea.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Louise Mushikiwabo và Bộ trưởng Mamadi Toure nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi là hết sức đặc biệt, đồng thời bày tỏ tin tưởng các lĩnh vực hợp tác giữa các nước Rwanda và Guinea với Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Bày tỏ xúc động trước lời chúc mừng, sự cổ vũ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho những thành tựu của Rwanda và Guinea thời gian qua, các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước nêu rõ, Rwanda và Guinea là những nước có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu với Việt Nam, đều là những quốc gia đã trải qua giai đoạn lịch sử khó khăn, nay đang vươn lên trên con đường phát triển.

Trên cơ sở mối quan hệ chính trị tốt đẹp, sự tương đồng về trình độ và nhu cầu phát triển, Việt Nam và các nước châu Phi đã và đang triển khai thành công nhiều dự án hợp tác về nông nghiệp, viễn thông, y tế, giáo dục..., Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là những tiền đề quan trọng để các nước cùng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, phục vụ lợi ích của nhân dân Việt Nam và các nước châu Phi, như Rwanda và Guinea.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Rwanda và Guinea trong thời gian tới, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời hỏi thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam tới Tổng thống Rwanda và Tổng thống Guinea.

Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu thực tế trao đổi thương mại song phương còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị giữa Việt Nam với các nước Rwanda và Guinea. Vì vậy, các bên cần xác định những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho việc mở rộng hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trên cơ sở thành công của các dự án nông nghiệp của Việt Nam tại nhiều nước châu Phi, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với Rwanda và Guinea thông qua hợp tác song phương hoặc nhiều bên. Việt Nam cũng đang triển khai thành công các dự án đầu tư, nhất là trong lĩnh vực viễn thông và dầu khí.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Rwanda và Guinea tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu, tiếp cận thị trường hai nước trong tương lai.

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Rwanda và Ghine với Việt Nam, các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước nhấn mạnh các nước châu Phi luôn bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam, luôn ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Rwanda và Guinea đều có chung tình cảm mến mộ dành cho đất nước và con người Việt Nam; sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

* Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Rwanda, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Rwanda trong 10 năm qua; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị với Rwanda, đối tác đầy tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Đông Phi. Bộ trưởng Louise Mushikiwabo bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm chính thức Việt Nam, chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón và hội đàm với bà Louise Mushiwakibo, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Cộng hòa Rwanda. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng L. Mushikiwabo đã nhất trí các biện pháp cụ thể cần triển khai để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước. Bà L. Mushikiwabo mong muốn Việt Nam giúp đỡ Rwanda trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, viễn thông; hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang nghiên cứu thị trường để thiết lập quan hệ đầu tư…

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ/ngành/địa phương, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân nhằm nâng cao tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau. Việt Nam mong muốn đón lãnh đạo cấp cao Rwanda thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng L. Mushikiwabo thống nhất nhiều biện pháp để tăng cường nâng kim ngạch song phương, trong đó có tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên, đồng thời khuyến khích các hoạt động xúc tiến diễn đàn thương mại, trao đổi đoàn, tham gia hội chợ, triển lãm tại mỗi nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng L. Mushikiwabo cũng trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, viễn thông, quốc phòng - an ninh và thống nhất sớm ký kết các văn bản pháp lý như Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ, Hiệp định Thương mại, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương như tại Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam là thành viên nòng cốt của Pháp ngữ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, luôn phát huy vai trò tích cực, có trách nhiệm của mình để nâng tầm Pháp ngữ trong khu vực.

Hai bên cũng thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe đọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

* Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Cộng hòa Guinea Mamadi Toure, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với những đối tác bạn bè tại khu vực châu Phi, trong đó có Cộng hòa Guinea.

 
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Guinea. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và Cộng hòa Guinea có nhu cầu như: nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, y tế... và kế hoạch mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác mà hai nước có tiềm năng như giao thông vận tải, khai khoáng, dầu khí... tạo điều kiện cho giao lưu nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Cộng hòa Guinea, Mamadi Toure chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Việt Nam, sự hiếu khách của người dân Việt Nam và bày tỏ vinh dự được lần đầu tiên thăm Việt Nam, đất nước mà ông dành nhiều tình cảm.

Bộ trưởng Mamadi Toure khẳng định Cộng hòa Guinea coi trọng quan hệ với Việt Nam; mong muốn quan hệ hai nước mở rộng trên nhiều kênh: Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân, lấy tin cậy chính trị làm nền tảng kết nối hai nền kinh tế ở hai châu lục.

Bộ trưởng Mamadi Toure đánh giá cao sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, lĩnh vực mà hai nước đã có những hoạt động hợp tác rất hiệu quả.

Hai bên nhất trí cần nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước, phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương đang phát triển rất tốt (đạt gần 160 triệu USD), khuyến khích các doanh nghiệp của Việt Nam vào nghiên cứu, đầu tư thị trường Cộng hòa Guinea và tạo điều kiện cho giao lưu giữa doanh nghiệp, nhân dân hai nước./.

BTV/TTXVN

Video