Thứ Ba, 26/3/2019
Ninh Bình: Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018
16/4/2018 16:57' Gửi bài này In bài này

Kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018 là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh Ninh Bình cũng như của cả nước. Thông qua các hoạt động kỷ niệm, Ban Tổ chức mong muốn tuyên truyền đậm nét về vị trí, vai trò và giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc tới nhân dân trong tỉnh, trong nước và bạn bè quốc tế. Từ đó, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế hiện nay.

 
 Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm chỉ trì buổi họp báo.

Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư 2018 có nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, kéo dài trong cả tháng 4 và tháng 5-2018, trong đó, trọng tâm Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư 2018 trong thời gian 4 ngày, từ ngày 24 đến 27-4-2018 với quy mô tổ chức cấp tỉnh, và với vị thế là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ Khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình và một số đài địa phương vào lúc 20h00, thứ 3, ngày 24-4-2018 (tức ngày mùng 9 tháng 3 năm Mậu Tuất), tại sân Lễ hội, Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

Theo Ban Tổ chức, sự kiện tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tập trung tuyên truyền từ ngày 20-02 đến hết năm 2018. Ban Tổ chức đã tiến hành họp báo lần 1 vào ngày 13-3-2018. Trong hơn một tháng qua, nhiều hoạt động kỷ niệm đã diễn ra như: Hội thảo Khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Vị trí và vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc”; cuộc thi quốc tế ABU Robocon; biên soạn và xuất bản một số cuốn sách văn hóa, lịch sử Ninh Bình, xây dựng, đã và đang phát sóng 8 tập phim về thân thế sự nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh và Nhà nước Đại Cồ Việt để phát trên Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều hoạt động khác.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chi trung ương và địa phương, của các cấp, các ngành trong tỉnh, công tác tuyên truyền đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, làm cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh, các địa phương khác trong cả nước hiểu biết sâu sắc hơn về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc; giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc; động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương. Các hoạt động tuyên truyền diễn ra theo kế hoạch có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương. Trong đó, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã tăng cường các tin, bài, mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền đậm nét về vị trí, vai trò, giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt; các đơn vị, sở, ban, ngành của tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cho các hoạt động của Lễ kỷ niệm, đảm bảo diễn ra ấn tượng, trang trọng, tiết kiệm, mang đậm dấu ấn truyền thống lịch sử, bản sắc dân tộc và có tính giáo dục cao; xứng đáng với vai trò, vị trí của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc. Công tác tuyên truyền trực quan được chú trọng, nhất là tại các khu vực trọng điểm với 57 cụm pano lớn, 47 cổng chào và trên 3.000 pano trên các trục đường với nhiều cờ, hoa,… Tuyên truyền miệng cũng được quan tâm với hơn 1.400 buổi, lồng ghép trong các sinh hoạt chính trị của các cơ quan, tổ chức đoàn thể; tổ chức các hội nghị báo cáo viên,...

 
 Tuần du lịch Ninh Bình 2018 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” là một trong những hoạt động quan trọng của dịp kỷ niệm.

Trong chương trình họp báo, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao, Phó Trưởng Ban Tổ chức Kỷ niệm thông tin tình hình, kết quả triển khai các hoạt động chính trong đợt kỷ niệm; Thông tin chi tiết nội dung chương trình Lễ kỷ niệm. Đồng chí Hoàng Thanh Phong, Phó Giám đốc sở Du lịch thông tin tình hình triển khai Tuần du lịch Ninh Bình 2018 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” và một số sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Ninh Bình.

Tiếp đó, Ban Tổ chức đã trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Phát biểu kết luận, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả trong công tác thông tin tuyên truyền mà các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương, các ngành, đơn vị, địa phương đã đạt được trong thời gian qua; bày tỏ mong muốn tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác xã hội hóa, huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân cùng tham gia vào các hoạt động kỷ niệm; đồng thời phát động các phong trào, tạo không khí thi đua, sôi nổi phấn khởi hướng tới kỷ niệm nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ra sức thi đua yêu nước, vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI./.

Thái Bình

Video