Thứ Ba, 26/3/2019
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc
14/4/2018 18:19' Gửi bài này In bài này
Tổng Thư ký Liên hợp quốc A. Guterres. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Do đó, Tổng Thư ký kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an đoàn kết và gánh vác trách nhiệm này. Ông cũng hối thúc tất cả các quốc gia thành viên thể hiện sự kiềm chế trong những hoàn cảnh nguy hiểm này, đồng thời tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình và làm tồi tệ hơn nữa tình cảnh khốn khổ của người dân Syria.

Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới A. Guterres cho biết ông đã liên tục bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước việc Hội đồng Bảo an không nhất trí được một cơ chế để thanh tra một cách hiệu quả việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Ông hối thúc Hội đồng Bảo an thực thi trách nhiệm của mình và lấp đầy lỗ hổng này. Bản thân ông sẽ tiếp tục can dự cùng các nước thành viên để đạt được mục tiêu này.

Trước đó một ngày, Tổng Thư ký A. Guterres đã cảnh báo tình hình tại Trung Đông đang hỗn loạn tới mức có thể trở thành mối đe dọa đối với an ninh và và hòa bình của quốc tế. Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an với chủ đề “Những mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, ông đã nhấn mạnh tới những căng thẳng tại Trung Đông đang có nguy cơ dẫn đến một cuộc leo thang quân sự toàn diện, tác động mạnh mẽ tới khu vực và toàn cầu./.

Theo: TTXVN

Video