Thứ Ba, 26/3/2019
Lãnh đạo các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long vui đón Tết Chol Chnam Thmay cùng đồng bào dân tộc Khmer
14/4/2018 18:18' Gửi bài này In bài này
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao Kỷ niệm chương “vì sự nghiệp phát triển dân tộc” cho các cán bộ của tỉnh.

Cần Thơ: Ngày 12-4, Đoàn cán bộ Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ, do đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố làm Trưởng đoàn, đã đến chúc mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ở các chùa Pothisomrôn, SanvorPothinhen (quận Ô Môn) và Pitukhosarangsay (quận Ninh Kiều). Tại các điểm đến, các cán bộ trong đoàn đã ân cần thăm hỏi, chúc các vị sư sãi, Achar, Ban Quản trị các chùa, tăng sinh và bà con dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay vui tươi, hạnh phúc.

Chiều cùng ngày, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ tổ chức buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2018 với đông đảo quý vị sư sãi, Achar, Ban Quản trị chùa và cán bộ dân tộc Khmer tiêu biểu trên địa bàn thành phố. Tại buổi họp mặt nhiều đại biểu bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo; hoan nghênh lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có việc dạy và học chữ Khmer, giáo lý Pa-li và khôi phục các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ… Các đại biểu cũng kiến nghị với lãnh đạo thành phố tiếp tục hỗ trợ đồng bào Khmer theo tinh thần Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư “Về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới”.

Trà Vinh: Tỉnh ủy đã tổ chức buổi họp mặt mừng Tết Chol Chnam Thmay với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh và hơn 400 cán bộ Khmer, hưu trí, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, sư sãi - chức sắc đại diện các chùa Khmer tiêu biểu trong tỉnh đến dự.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh đã thông báo tình hình thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo của tỉnh thời gian qua; nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền đoàn thể trong tỉnh trong việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ giúp đồng bào Khmer phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Nhờ đó, đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ dân tộc Khmer nghèo giảm 4,76%. Dịp này, tỉnh đã hỗ trợ từ ngân sách nhà nước gần 820 triệu đồng tặng quà cho các gia đình chính sách, các vị chức sắc, các chùa Khmer tiêu biểu trong tỉnh, giúp các địa phương tổ chức đón Tết Chol Chnam Thmay vui tươi, đầm ấm.

Sóc Trăng: Buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2018 được Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức trọng thể vào ngày 10-4. Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chính sách dân tộc của tỉnh trong thời gian qua. Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có trên 5.000 hộ Khmer thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm thêm 5% so với năm 2016; các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào Khmer tiếp tục được bảo tồn và phát huy; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đồng bào Khmer được giữ vững, ổn định. Dịp này, tỉnh đã trao 177 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển dân tộc” và nhiều phần quà cho cán bộ hưu trí, sư sãi trong tỉnh.

Bạc Liêu: Ngoài các buổi họp mặt sư sãi, cán bộ, nhân dân ở các địa phương, tỉnh đã tổ chức Lễ tuyên dương 100 hộ gia đình Khmer tiêu biểu vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững; tặng nhà tình thương cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; triển lãm ảnh về các hoạt động chăm lo, phát triển vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống; thành lập nhiều đoàn cán bộ của tỉnh đến thăm, tặng 3.000 suất quà cho các gia đình chính sách dân tộc Khmer và các chùa Khmer. Ngày 12-4, Thành đoàn thành phố Bạc Liêu đã tổ chức tặng 85 phần quà cho học sinh người dân tộc Khmer nghèo đang học tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản thuộc phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các địa phương đã tạo mọi điều kiện cho đồng bào Khmer nghèo đón tết đầm ấm, hạnh phúc; hỗ trợ các chùa Khmer tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo sinh khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Khmer trong dịp Tết Chol Chnam Thmay.

Kiên Giang: Tỉnh đã thành lập nhiều đoàn đến thăm, chúc Tết các chùa, gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, các vị chức sắc và những người có uy tín trong đồng bào Khmer; tổ chức họp mặt chúc tết cán bộ là người Khmer đang công tác và đã nghỉ hưu, các vị sư, chức sắc và người có uy tín trong dân tộc Khmer; vận động giúp đỡ, hỗ trợ những hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón tết vui tươi, đầm ấm. Năm nay, tỉnh hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho hộ nghèo dân tộc Khmer trong tỉnh đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Những năm qua, Kiên Giang thực hiện tốt các chương trình, dự án, chính sách vùng đồng bào dân tộc, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập của nhiều hộ dân tộc Khmer. Các địa phương đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, giúp đồng bào hiểu và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tích cực hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; động viên đồng bào nêu cao ý thực tự lực, tự cường, ra sức thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, đoàn kết giúp nhau xây dựng cuộc sống ổn định và ngày càng phát triển. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh còn hơn 10,5%, giảm 3,3% so với năm 2016.

Hậu Giang: Buổi họp mặt mừng Tết Chol Chnam Thamay được tổ chức vào sáng 11-4 tại Hội trường Thành ủy Vị Thanh với sự tham dự của lãnh đạo Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo tỉnh và 220 vị sư sãi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại họp mặt, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, nhấn mạnh: Năm 2017 vừa qua, tỉnh đã thu được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, góp phần rất lớn trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân Hậu Giang nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng. Kết quả đó có phần đóng góp rất quan trọng của quý vị chức sắc, đồng bào Khmer trong tỉnh. tỉnh nhà. Ông Trương Cảnh Tuyên kêu gọi toàn thể cán bộ, sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua học tập, lao động sản xuất; tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao ý thức cảnh giác, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng 220 phần quà cho các vị sư, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, tổng giá trị 110 triệu đồng./.

Tin: Huy VũẢnh: Thanh Nam

Video