Thứ Sáu, 14/12/2018
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức New Zealand
14/3/2018 22:8' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Ảnh: TTXVN
Trước khi rời New Zealand, sáng 14-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Waikato - cơ sở giáo dục nằm trong top 1,1% các Đại học hàng đầu trên toàn thế giới theo Bảng xếp hạng các trường Đại học trên toàn thế giới QS năm 2016.

Được thành lập từ năm 1964, nằm tại thành phố Hamilton, phía Bắc New Zealand, Đại học Waikato cũng là cơ sở giáo dục bậc đại học thuộc nhóm tinh hoa của 1% các trường về quản trị kinh doanh hàng đầu trên thế giới và được chứng nhận bởi 3 tổ chức chứng nhận quốc tế AACSB, AQUIS và AMBA; đạt chuẩn 5 sao của QS Stars dựa vào tỷ lệ có việc làm cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc tế, chất lượng giảng dạy xuất sắc và mức độ hài lòng cao của sinh viên.

Những chuyên ngành đào tạo có ưu thế của Waikato là quản lý khách sạn và du lịch (xếp hạng 24), giáo dục (trong nhóm thứ hạng 51/1000), khoa học máy tính và hệ thống thông tin, an ninh mạng, khoa học hình sự, môi trường, kinh tế và kinh tế lượng, kế toán và tài chính, quản lý và quản trị kinh doanh, luật, địa lý, xã hội học, văn học và ngôn ngữ Anh, nghệ thuật và thiết kế.

Trường có hơn 12.000 sinh viên theo học tại trường, trong đó có khoảng 2.000 sinh viên quốc tế đến từ 70 nước. Hiện có 40 sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường, tập trung chủ yếu vào các ngành kinh tế, giáo dục và 26 nghiên cứu sinh (bậc tiến sỹ).

Đại học Waikato có Trung tâm nghiên cứu về Chính sách cho ngành cảnh sát New Zealand, Viện nghiên cứu và khoa học môi trường và Vodafone New Zealand và có văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Đại học Waikato có Thỏa thuận hợp tác về đào tạo: thạc sỹ, tiến sỹ với Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo; ngắn và dài hạn với Học viện An ninh Nhân dân - Bộ Công an và Đại học Luật Hà Nội. Hiện trường đang triển khai đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ cấp tỉnh theo Đề án 165; đào tạo cán bộ cho ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam (45 cán bộ trong năm 2017); đào tạo Hiệu trưởng và giáo viên nguồn cho Hệ thống giáo dục Vinschool trực thuộc Tập đoàn Vingroup.

Vui mừng đến thăm, dự lễ đón theo phong tục truyền thống Maori của thầy và trò Đại học Waikato, nói chuyện với các sinh viên nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến danh tiếng của Đại học Waikato - nơi nhiều nhà lãnh đạo của New Zealand từng theo học, trong đó có Thủ tướng Jacinda Adern.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là niềm tự hào và là phần thưởng xứng đáng cho toàn thể cán bộ, giảng viên của trường - những người luôn nỗ lực cống hiến cho phương châm của Đại học Waikato, thực sự là một ngôi trường tuyệt vời vì con người, giàu tính nhân văn.

Đề cập đến lịch sử mối quan hệ hai nước Việt Nam - New Zealand, từ khi chính thức đặt quan hệ ngoại giao năm 1975, Thủ tướng cho biết, mối quan hệ hai nước đã phát triển tích cực, tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục.

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, cả hai nước đều là thành viên tích cực thúc đẩy đàm phán CPTPP, đây là Hiệp định thương mại tự do cân bằng lợi ích quy mô lớn hàng đầu khu vực.

Hai bên cùng chia sẻ nhiều quan điểm về tình hình khu vực, trong đó có vấn đề tự do hàng hải, hàng không, thương mại không bị cản trở trên Biển Đông.

Thủ tướng cho biết hiện có trên 3.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại New Zealand, đứng thứ 9 trong số các quốc gia có sinh viên Việt Nam; cùng với cộng đồng người Việt Nam tại đây, tạo nên cầu nối quan trọng, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị hai nước.

Nhấn mạnh đến kết quả cuộc hội đàm với bà Thủ tướng Jacinda Adern, Thủ tướng cho biết, hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand, sớm nâng cấp thành quan hệ Đối tác chiến lược với hợp tác giáo dục là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giới thiệu với các sinh viên Đại học Waikato về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam - từ một nước nghèo và kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển và từ 2010 Việt Nam đã thuộc Nhóm nước có thu nhập trung bình.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về các mặt hàng nông thủy sản.

“Rất có thể cốc càphê các bạn đang uống hằng ngày có nguồn gốc từ những hạt càphê trồng trên vùng cao nguyên đất đỏ của Việt Nam; nhiều quả xoài, thanh long, chôm chôm, vải mà các bạn nhìn thấy trên kệ bán hàng của siêu thị tại đây là những đặc sản nhiệt đới của Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng chia sẻ với các sinh viên Đại học Waikato, những người tràn đầy nhiệt huyết không chỉ mong muốn cống hiến sức trẻ cho đất nước New Zealand tươi đẹp mà còn đang ấp ủ những mơ ước, hoài bão, được tham gia tiếng nói, đóng góp sức lực cùng với các bạn trẻ trên toàn thế giới trong việc giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng để thực hiện trọn vẹn ước mơ, hoài bão đó, điều quan trọng đầu tiên là các bạn sinh viên phải học tập tốt, không những chỉ học trên giảng đường mà cần nghiên cứu, quan sát bồi dưỡng nhận thức, thế giới quan về những xu hướng, những thách thức và diễn biến trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Á.

Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn, các bạn sinh viên Đại học Waikato sẽ đến với Việt Nam, một quốc gia giàu bản sắc văn hóa, có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm để cảm nhận được nét đẹp riêng của một quốc gia có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo trong suốt chiều dài lịch sử.

Thủ tướng khẳng định là một đất nước có hơn 40% dân số trong độ tuổi thanh thiếu niên với nhiều ước mơ, hoài bão, ý chí, sáng tạo khởi nghiệp vươn lên mạnh mẽ, Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược để trở thành một nước công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Chính vì vậy, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển lĩnh vực giáo dục để có cơ hội giao lưu, học hỏi các mô hình đào tạo mang tính nghiên cứu ứng dụng cao giống như Đại học Waikato để từ đó giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Thực tế cho thấy việc hợp tác đào tạo đại học và sau đại học giữa Đại học Waikato với Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều cán bộ Việt Nam đã và đang tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ, được tiếp cận với phương pháp mới, tư duy mới giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thủ tướng cho biết sau khi đến Đại học Waikato, ông đã có thể hiểu rõ hơn vì sao nền giáo dục New Zealand được xếp hạng nhất thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai.

New Zealand đã tạo ra sự đồng thuận trong toàn xã hội với sứ mệnh lớn lao này; đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong mọi nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội và thông qua giáo dục để phát huy tối đa tiềm năng cá nhân của mỗi học sinh, sinh viên.

Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời một số câu hỏi của các sinh viên quốc tế và Việt Nam về chính sách trọng dụng nhân tài của Việt Nam, nhất là đối với các sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc ở nước ngoài.

Thủ tướng cũng giải đáp câu hỏi về triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam - New Zealand sau khi CPTPP có hiệu lực.

Thủ tướng cũng hoan nghênh mối quan tâm của các sinh viên về cách mạng công nghiệp 4.0 và cho biết, Việt Nam đã có những chủ trương, chính sách cụ thể nhằm tận dụng và phát huy thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Đại học Waikato và Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số trường Đại học hàng đầu của Việt Nam.

Từ ngày 12 đến 14-3, Thủ tướng Chính phủ đã có chương trình làm việc với nhiều hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern và chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard; điện đàm với Toàn quyền New Zealand Patsy Reddy; gặp Thị trưởng thành phố Aucland; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand, tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của New Zealand; thăm Viện Nghiên cứu cây trồng-thực phẩm New Zealand; thăm, nói chuyện, giao lưu với các giáo viên và sinh viên các trường Đại học Waikato, trao đổi với Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Auckland và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại New Zealand...

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Chính phủ tại Auckland, với 19 phát đại bác và màn chào đón đặc biệt theo phong tục truyền thống của người Maori, tộc người bản địa đầu tiên khai phá, sinh sống tại New Zealand. Đây là nghi thức cao nhất dành cho Người đứng đầu Chính phủ.

Sau lễ đón, hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm cởi mở, thẳng thắn và chân thành, hai bên đã đánh giá kết quả hợp tác vừa qua và thống nhất những phương hướng hợp tác quan trọng trong bối cảnh Hiệp định CPTPP vừa được ký kết đang mở ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân; tích cực triển khai các hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động về Hợp tác Quốc phòng 2018 - 2021 vừa ký kết.

Hai bên nhất trí thúc đẩy nhiều biện pháp xúc tiến đầu tư, thương mại, trong đó có tạo điều kiện cho hàng nông thủy sản, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp đôi, đạt mục tiêu 1,7-2 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trọng tâm về giáo dục, coi đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng. Hai nhà lãnh đạo thống nhất tăng 30% số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand vào năm 2020 thông qua khuyến khích trao đổi sinh viên và chương trình chung giữa các trường đại học.

Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác khác như an ninh quốc phòng, nông nghiệp, lao động, du lịch, văn hóa... Hai Thủ tướng đánh giá cao và khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, WTO, EAS, APEC, ASEM.

Nhân dịp này, Thủ tướng New Zealand đã công bố hai dự án ODA mới, bao gồm chương trình hợp tác ba năm trị giá 1,5 triệu đôla New Zealand hỗ trợ nông dân Việt Nam hiện đại hóa sản xuất, sản xuất thực phẩm an toàn và nâng cao thu nhập và dự án thí điểm về năng lượng tái tạo trị giá 500.000 đôla New Zealand hỗ trợ Cục Điều tiết Điện Việt Nam xây dựng thị trường điện bán buôn, giúp tăng cường hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo.

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký ba văn kiện hợp tác quan trọng giữa các bộ, ngành của hai nước trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại; an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng; giáo dục và đào tạo. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện hướng tới Đối tác chiến lược.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi của Thủ tướng New Zealand sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn lại câu ngạn ngữ bằng tiếng Maori “Nau te raurau Naku te raurau Ka ora ai te iwi”, với hàm ý sự hợp tác và nỗ lực của cả hai bên sẽ mang lại kết quả tốt đẹp, để nhấn mạnh rằng, với nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, hai bên sẽ sớm đạt được mục tiêu nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược trong thời gian sớm nhất.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các hoạt động về xúc tiến đầu tư, gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand và chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Phát biểu trước trên 300 doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng nêu rõ nền kinh tế hai nước mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, đó là cơ hội cho sự hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển của doanh nghiệp hai nước và khẳng định, môi trường đầu tư của Việt Nam vừa qua đã cải thiện một bước, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục phấn đấu có môi trường kinh doanh mang tính cạnh tranh thuộc nhóm đầu ASEAN. Bày tỏ tâm đắc với câu nói của Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học New Zealand rằng “Chính phủ là người mở cửa, chính doanh nghiệp là người đi vào trong”, Thủ tướng đáp lại bằng một ví von theo văn hóa Việt Nam: Chính phủ làm lễ dạm ngõ rồi, còn chuyện cưới hỏi là của các doanh nghiệp.

“Tôi nghĩ rằng cuộc gặp mặt hôm nay chỉ là mở đầu, với thị trường rộng lớn như Việt Nam, nhất định sẽ là cơ hội tốt cho hai nước hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển”, Thủ tướng nói và bày tỏ tin tưởng, sau Diễn đàn, nhất định nhiều hợp đồng mới sẽ được ký kết với tinh thần hai bên cùng thắng.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại New Zealand. Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn lớn, Thủ tướng nhấn mạnh có thể đẩy mạnh khai thác tiềm năng này hơn nữa, “đây là nhiệm vụ quan trọng của sứ quán, tham tán thương mại, các doanh nghiệp ở đây khi mà ta và New Zealand là thành viên của Hiệp định CPTPP vừa ký chưa ráo mực ở Chile. Không có lý do gì chúng ta không hợp tác tốt hơn nữa".

Chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo động lực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, được xác lập năm 2009, ngày càng đi vào thực chất, tạo đà để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới - Đối tác chiến lược./.

BTV (tổng hợp từ TTXVN)

Video