Thứ Sáu, 22/2/2019
Cộng đồng người Việt ở nước ngoài gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất
12/2/2018 16:22' Gửi bài này In bài này
Kiều bào chụp ảnh chung với Đại sứ Ngô Thị Hòa.

Gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất với cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan

Ngày 11-02, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất với cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

Trong không khí ấm cúng, tươi vui và thân mật, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại Hà Lan đã cùng nhau chung vui sự kiện Mừng xuân Mậu Tuất do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ sự xúc động được cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan, các vị khách quý, người thân và bè bạn cùng nhau gặp mặt đầu xuân tại trụ sở sứ quán trong không gian ấm cúng và thân thiết để chào mừng Tết cổ truyền của dân tộc.

Tiếp đó, Đại sứ vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua.

Đại sứ nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong đó đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, Tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; xuất khẩu tăng mạnh và xuất siêu, khu vực công nghiệp phục hồi rõ rệt.

Số vốn FDI đăng ký đạt mức kỷ lục, trên 35 tỷ USD, tăng 30%, số vốn thực hiện đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua. Tình hình chính trị, xã hội ổn định.

Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững.

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là đã tổ chức thành công Năm APEC 2017. Vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên.

Đại sứ cũng cho biết năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan.

Hà Lan vẫn duy trì vị trí là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với 304 dự án đầu tư ở Việt Nam, tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam có 7 dự án đầu tư tại Hà Lan với tổng vốn đăng ký là 6,5 triệu USD. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng lên hàng năm: đạt 7,7 tỷ USD năm 2017 so với 5,5 tỷ vào năm 2015, và 6,7 tỷ 2016.

Chuyến thăm Hà Lan tháng 7-2017 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục củng cố khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai nước thông qua các thỏa thuận hợp tác cụ thể.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí xem xét nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện và sẽ công bố khi Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ vui mừng trong nhiều năm qua, khoảng 20 ngàn người Việt sinh sống tại Hà Lan đã hội nhập thành công vào xã hội Hà Lan.

Các thế hệ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hiếu học, cần cù, sáng tạo, có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước.

Các nhóm cộng đồng kiều bào tích cực tham gia hoạt động hướng về quê hương đất nước đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; sát cánh cùng đồng bào trong nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Riêng đợt phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ Miền Trung tháng 11-2017 do Sứ quán tổ chức, đã quyên góp được 5.605 euro.

Đại sứ quán đã chuyển tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để trao tới các địa chỉ cần hỗ trợ. Ủy ban đã có thư bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ quý báu của bà con đã dành cho đồng bào gặp khó khăn trong nước.

Đại sứ cũng nhấn mạnh hiện có gần 1.200 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan. Trong năm qua, cùng với cộng đồng người Việt, học sinh sinh viên luôn là cầu nối góp phần gắn kết và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao, ẩm thực có ý nghĩa tại Hà Lan.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực, tinh thần tiên phong và sự sáng tạo của Hội sinh viên và cộng đồng sinh viên học sinh Việt Nam tại Hà Lan trong hoạt động văn hóa-xã hội.

Đại sứ khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Hà Lan.

Cùng với sự phát triển của đất nước, xu thế đi lên của quan hệ hai nước đặt ra cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhiều cơ hội và trách nhiệm trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Trước thềm năm mới, Mậu Tuất 2018, Đại sứ chúc bà con kiều bào và sinh viên học sinh có những ngày vui Tết, đón xuân đầy ắp tình cảm ấm cúng của gia đình và quê hương, toàn thể đồng bào ta ở Hà Lan dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Buổi gặp mặt mừng Xuân mới diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ múa hát, trò chơi, trình diễn võ thuật đặc sắc.

Đặc biệt là chùm tiết mục của con em kiều bào thuộc Lớp học Tiếng Việt, sau 4 tháng học tập các em đã có thể hát các bài hát quê hương. Cộng đồng còn cùng nhau thưởng thức những món ăn dân tộc.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ quán tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng vé máy bay khứ hồi về Việt Nam do công ty APG Air Agencies Holland tài trợ dành cho bà con Việt kiều.

Buổi gặp mặt đã đem tới những kỷ niệm khó quên về quê hương Việt Nam trong lòng những người con ở xa Tổ quốc, làm cho cộng đồng ngày càng thấy gắn bó văn hóa truyền thống tốt đẹp và đất nước.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt tại nhiều nước

Hòa chung không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 trên khắp quê hương Việt Nam, ngày 11-02, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tổ chức một buổi lễ tiệc dành cho bà con kiều bào và một số bạn bè thân thiết bản xứ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), ông Vương Thừa Phong đánh giá trong năm 2017, quan hệ Việt Nam-Bỉ cũng như Việt Nam-EU đã đạt nhiều tiến triển tốt đẹp, đặc biệt là chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Bỉ và EU. Đại sứ bày tỏ tin tưởng EVFTA sẽ được thúc đẩy và phê chuẩn trong năm 2018, trong bối cảnh năm nay sẽ diễn ra nhiều sự kiện rất quan trọng khi Việt Nam và Bỉ kỷ niệm 45 năm quan hệ quan giao.

Nhân dịp Năm mới 2018 và Tết cổ truyền của dân tộc, Đại sứ Vương Thừa Phong chúc bà con người Việt tại Bỉ dồi dào sức khỏe, làm ăn phát triển và đóng góp nhiều hơn cho mối quan hệ Việt Nam-Bỉ cũng như luôn hướng về quê hương đất nước.

Về phần mình, chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ, ông Huỳnh Công Mỹ đã thông tin về các hoạt động đáng chú ý của Tổng hội trong năm qua. Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt Gryffroy Andries bày tỏ vinh dự được tham gia một buổi lễ truyền thống với những người bạn Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ. Ông cho biết Liên minh sẽ tiếp tục tích cực hơn nữa để đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ.

Kết thúc buổi lễ, gần 100 khách mời đã cùng thưởng thức những món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam trong bầu không khí Xuân đầm ấm và thấm đẫm tình cảm của những người con xa xứ hướng về quê hương.

Tối 11-02 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cũng đã tổ chức đón mừng Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham gia của cán bộ đại sư quán và cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Nam Phi.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Vũ Văn Dũng đã tóm tắt tình hình phát triển phát triển kinh tế - xã hội và những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2017 cũng như đề cập những nét chính về tình hình nước sở tại. Đại sứ Vũ Văn Dũng đánh giá trong năm 2017, quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi đã đạt nhiều tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn hoá - du lịch. Đại sứ cho biết năm 2018 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai quốc gia. Đây cũng là năm chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao và trao đổi đoàn giữa hai nước nhằm đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế của hai nước.

Đại sứ Vũ Văn Dũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi sẽ tiếp tục là một trong những cầu nối quan trọng để thúc đẩy giao lưu nhân dân và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện ngày càng tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Được tổ chức tại ngay khuôn viên nhà riêng Đại sứ, buổi lễ đã diễn ra trong không không khí đầm ấm, vui tươi và mang đậm chất truyền thống dân tộc.

Chiều 11-02 tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Tsukuba đã tổ chức đón Tết và ra mắt ban liên lạc của người Việt khu vực này. Đây là hoạt động có ý nghĩa giúp kết nối người Việt và gìn giữ văn hoá dân tộc, trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Tsukuba và khu vực lân cận ngày một tăng.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và khoảng hơn 200 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc, bạn bè quốc tế đã tới tham dự sự kiện này.

Nhân dịp này, Trưởng ban liên lạc Cao Sỹ Luân cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Tsukuba và khu vực lân cận đang ngày một đông. Ban liên lạc sẽ hướng tới các hoạt động quy mô, ý nghĩa giúp hình ảnh người Việt Nam đẹp hơn trong mắt người dân Nhật Bản, góp phần xây dựng cho quan hệ hữu nghị Việt - Nhật ngày càng phát triển.

Đến với buổi đón tết truyền thống, cộng đồng người Việt Nam tại Tsukuba và khu vực lân cận được dịp thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những món ăn truyền thống phong phú của Việt Nam và cùng chung vui với các hoạt động đón xuân./.

BTV/TTXVN

Video