Thứ Tư, 17/10/2018
Để EVFTA trở thành biểu tượng của hòa bình, hợp tác và tự do thương mại trên thế giới
5/12/2017 23:16' Gửi bài này In bài này
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại buổi tiếp ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng bảo thủ cải cách, Trưởng nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam của EP, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, các bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực rà soát dự thảo Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và sớm có phản hồi cho EU.

Cảm ơn ông Jan Zahradil đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam tại EP, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung cũng như Quốc hội Việt Nam và EP nói riêng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh tới vai trò, đóng góp quan trọng của Ủy ban Thương mại quốc tế của EP đối với quá trình hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai bên; đánh giá các thỏa thuận mà Việt Nam và EU đạt được tại EVFTA là rất đáng trân trọng.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với EU để chứng minh về xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược của tự do thương mại; đồng thời nhấn mạnh EVFTA là một trong những hiệp định mẫu mực nhất về tự do thương mại.

Chính phủ Việt Nam mong muốn chào đón Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam tại EP sang thăm, tìm hiểu về đất nước Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ông Jan Zahradil cho biết Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam tại EP đóng vai trò quan trọng trong việc vận động EP thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam vào năm 2018.

Khi EVFTA được triển khai sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ, đáp ứng mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và trở thành một biểu tượng về hoà bình, tự do thương mại trên thế giới.

Quan điểm của Nhóm nghị sỹ là cần nhanh chóng hoàn tất khâu rà soát pháp lý, không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào EVFTA để nhanh chóng trình EP và Quốc hội Việt Nam thảo luận, thông qua./.
Theo: TTXVN

Video