Thứ Ba, 11/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ nguyên thủ các nước và các tổ chức quốc tế
14/11/2017 23:11' Gửi bài này In bài này
Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tin cậy chính trị giữa hai nước được tăng cường, trao đổi thương mại tiếp tục tăng trưởng tích cực, kim ngạch 9 tháng đầu năm 2017 tăng 26% so với cùng kỳ năm 2016, kim ngạch thương mại Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng tăng 23,5% cũng như tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương khu vực và toàn cầu.

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TTXVN

Hai Thủ tướng nhất trí cần đẩy mạnh triển khai các biện pháp nhằm phát huy các tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, mở rộng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, trong đó chú trọng hơn nữa hợp tác nông nghiệp; tiếp tục phối hợp thúc đẩy kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ nhằm tạo điều kiện cho giao dịch thương mại; tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng-an ninh, thông tin truyền thông và sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình, tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa; hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc quảng bá du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nga về sự chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ thiết thực dành cho các nạn nhân của cơn bão Damrey. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nhất trí và khẳng định phía Nga sẽ tăng nhập khẩu các sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam đáp ứng quy định của Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng như việc xem xét nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa công dân Việt Nam sang Nga lao động. Hai nhà lãnh đạo nhất trí Thủ tướng Nga mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế Ekaterinburg năm 2018.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời.

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: TTXVN

Tại buổi gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ấn Độ đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược toàn diện với Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế; khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là một trong những trụ cột của chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước, nhất là trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017 kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và năm đầu tiên đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đi vào triển khai với nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương; nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, với việc Ấn Độ tăng cường chia sẻ công nghệ và cung cấp tín dụng quốc phòng cho Việt Nam.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ; ủng hộ Ấn Độ có vai trò, vị thế cao hơn ở khu vực và tăng cường đối tác Chiến lược với ASEAN. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trao đổi về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, hai Thủ tướng nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hai nhà lãnh đạo trao đổi về các biện pháp triển khai các nội dung hợp tác mà hai bên đã nhất trí trong hội đàm song phương giữa Tổng thống Rodrigo Duterte và lãnh đạo Việt Nam nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2017).

Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường trao đổi thương mại, phối hợp trong các lĩnh vực phòng chống ma túy và các loại tội phạm khác, hợp tác an ninh biển…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tích cực triển khai các Thỏa thuận đã có, trong đó có Thỏa thuận thương mại gạo. Thủ tướng cũng đề nghị Tổng thống Philippines chỉ đạo các cơ quan chức năng của Philippines tiếp tục quan tâm, có biện pháp đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến thuyền viên thời gian vừa qua.

 
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Tại buổi gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc; cam kết sẽ tăng cường tham gia, đóng góp tích cực vào các công việc chung của Liên hợp quốc. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp với các nước thúc đẩy Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm, đặc biệt trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế; thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chia sẻ hình ảnh Việt Nam luôn gần gũi với đất nước Bồ Đào Nha, quê hương ông, nhất là đối với thế hệ trẻ; cá nhân ông dành nhiều tình cảm yêu mến đối với Việt Nam. Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và khẳng định Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của Liên hợp quốc tại khu vực trong triển khai các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết các ủy ban kinh tế của Liên hợp quốc sẽ huy động hết sức phối hợp, hỗ trợ nguồn lực để Việt Nam thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược chung về hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc giai đoạn 2017-2021, qua đó góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Trao đổi về các vấn đề khu vực, hai bên nhất trí ủng hộ, thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; mong ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của cơn bão Damrey và bày tỏ Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão. Hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-EU. Hợp tác kinh tế, thương mại đạt kết quả tích cực, kim ngạch thương mại trong 9 tháng đầu năm 2017 tăng 14%.Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm đưa quan hệ đi vào chiều sâu, nhất là trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác Diễn đàn Á-Âu (ASEM) và ASEAN-EU.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội đồng châu Âu sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã vui vẻ nhận lời./.
BTV/TTXVN

Video