Thứ Ba, 11/12/2018
Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam 2017
14/11/2017 22:48' Gửi bài này In bài này
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan các gian hàng. Ảnh: TTXVN
Tại Techfest 2017, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Từ những ngọn đuốc được thắp sáng tại Techfest 2016, những ngọn lửa của tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đã bùng cháy và ngày càng lan rộng trên cả nước, kết nối ngày càng sâu rộng với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo quốc tế. Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai Đề án “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” theo Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương để thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã có bước phát triển mới, hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng diễn ra sôi động, tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước, đáng chú ý có 5 thương vụ gọi vốn thành công với tổng giá trị lên đến hơn 40 triệu USD như: Momo - 28 triệu USD, F88 - 10 triệu USD, Got It! - hơn 9 triệu, Vntrip.vn - 3 triệu USD...

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận bước phát triển trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khẳng định: Việt Nam phải đổi mới sáng tạo với cách làm mới, với cách làm sáng tạo. Kết nối trong đổi mới sáng tạo rất quan trọng bởi ngày nay thế giới phẳng, kết nối “mở” đã “xóa nhòa” hết không gian nhưng chúng ta không nên sợ kết nối “mở”. Thực tế, các quỹ đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài, các trung tâm phát triển công nghệ từ nước ngoài… khi vào làm việc với Việt Nam, Việt Nam đừng sợ mất công nghệ, mất chất xám, mất cơ hội hay các doanh nghiệp khởi nghiệp (starup) mới lập nên rồi bán lại cho đối tác thì mất cơ hội, không nên nghĩ và ngăn cản những thách thức cũng như cơ hội. Việt Nam đang trong sân chơi chung, giống như đầu tư mạo hiểm, nhiều dự án không thành công nhưng chỉ cần 1 dự án thành công tất cả vẫn có lợi nên Việt Nam chào đón tất cả các nhà đầu tư để các nhà khoa học quốc tế vào Việt Nam, cùng chung tay để đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh hơn và bền vững hơn thực hiện được mục tiêu đề ra, để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ là phong trào mà phải đi vào thực chất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, mọi người dân đều cần trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng và hãy làm thật dũng cảm, thật sáng tạo và thật tự tin, đừng lo ý tưởng của mình không đoạt giải, lạc lõng, cũng đừng lo địa phương mình nghèo không khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được, đừng lo giống mọi người và có thành công không? Đổi mới sáng tạo có “cái chung” nhưng đã là đổi mới sáng tạo, không cái nào giống cái nào và mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Nếu có thất bại thì hãy nhìn nhận để tiếp tục bởi nếu không làm thì không thể thành công và không ai có thể thành công mà không thất bại.

Có ý kiến cho rằng, ai muốn khởi nghiệp mà cần hỗ trợ thì đừng khởi nghiệp nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nếu khởi nghiệp mà có sự hỗ trợ của Chính phủ, của cộng đồng của những người thành công đi trước thì bao giờ cũng ít thất bại nên hành lang pháp lý, sự hỗ trợ Chính phủ, của cộng đồng rất quan trọng đối với các starup.

Techfest 2017 - Ngày hội kết nối cộng đồng khởi nghệp quốc gia với quy mô quốc tế, là nơi gặp gỡ, trao đổi, trình diễn sản phẩm, dịch vụ và kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, giúp các thành phần tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin và liên kết chặt chẽ với nhau. Techfest 2017 thu hút khoảng 4.000 - 4.500 người tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp... Techfest 2017 có quy mô lớn hơn so với năm 2016, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong 6 lĩnh vực tiềm năng là: Cộng đồng tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; Nông nghiệp; Giáo dục; Du lịch và Dịch vụ ẩm thực; Y tế; Công nghệ mới. Đây là những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, được các nhà đầu tư quan tâm và cũng chính là những lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển để phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Bộ Khoa học và Công nghệ ra mắt “Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” tại địa chỉ startup.gov.vn. Cổng thông tin là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên cả nước./.
Theo: TTXVN

Video