Thứ Ba, 14/8/2018
Trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo Việt Nam-Lào
11/10/2017 22:55' Gửi bài này In bài này
Toàn cảnh Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo Việt - Lào lần thứ VII. Ảnh: nhandan.org.vn
Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Chăn Thạ Vông Sẻn A Mát Môn Try cùng tham dự hội nghị.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cho biết, hội nghị diễn ra trong không khí hai dân tộc đang có những hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào; khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt-Lào được các thế hệ cách mạng của hai nước kế tiếp nhau vun trồng và phát triển ngày càng bền vững.

Ngày nay, sự hợp tác giữa các ban, ngành chức năng, trong đó có sự hợp tác về lĩnh vực tôn giáo của hai nước tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tăng cường phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi nước.

Trên tinh thần đó, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để chủ động, tích cực thực hiện thỏa thuận, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực tôn giáo.

Hội nghị tập trung trao đổi một số nội dung chính như: Quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin về tôn giáo; tình hình tôn giáo trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam; khái quát một số tôn giáo trên thế giới; quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với tôn giáo; một số tôn giáo có ở hai nước và cùng trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo của hai nước Việt-Lào.

Hội nghị cũng chính là dịp để những cán bộ làm công tác tôn giáo của hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác tôn giáo của mỗi nước; qua đó nâng cao hơn nữa năng lực quản lý và tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực này, góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định xã hội, xây dựng và phát triển của hai quốc gia.

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác về công tác tôn giáo giai đoạn 2014-2020, thời gian qua, hai bên đã luân phiên cử 9 đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại Việt Nam và Lào, phối hợp tổ chức 6 hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo cho gần 100 cán bộ.

Ngoài ra, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng cử các giảng viên sang trao đổi kinh nghiệm về một số chuyên đề tại các lớp bồi dưỡng về công tác tôn giáo theo lời mời của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Kết quả hợp tác giữa Ban Tôn giáo Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã góp phần thiết thực vào công tác tôn giáo, tạo điều kiện cho hai cơ quan tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào./.
Theo: TTXVN

Video