Thứ Tư, 23/5/2018
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân
12/9/2017 21:0' Gửi bài này In bài này
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: TTXVN

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống 72 năm qua của ngành Tòa án nhân dân. Ngay sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh khẩn trương thiết lập bộ máy Nhà nước cách mạng, trong đó có cơ quan Tòa án - một thiết chế tư pháp quan trọng của bộ máy Nhà nước. Ngày 13-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thiết lập các Tòa án quân sự để trấn áp các phần tử phản cách mạng, bảo vệ chính quyền dân chủ nhân dân mới được thành lập. 72 năm qua, hệ thống Tòa án các cấp không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt vai trò nhân danh Nhà nước tiến hành các hoạt động xét xử nhằm mục tiêu bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ba năm qua, tỷ lệ án hủy, sửa theo lỗi của thẩm phán hạn chế ở mức thấp nhấp, đáp ứng yêu cầu của Quốc hội đề ra. Số án tồn giảm dần các năm. Việc xét xử các vụ án hình sự cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Với các vụ án được dư luận quan tâm, Tòa án phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra đưa ra xét xử kịp thời nghiêm minh. Các vụ án hành chính, dân sự có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba tặng các tập thể, cá nhân thuộc hệ thống Tòa án nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án nhân dân” tặng các cá nhân có quá trình đóng góp cho sự nghiệp trưởng thành của hệ thống Tòa án nhân dân./.

Theo: TTXVN

Video