Thứ Tư, 20/6/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ về Định Hóa, Thái Nguyên lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp
20/5/2017 9:42' Gửi bài này In bài này
Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các địa phương lân cận vùng ATK năm xưa, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân;… đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

 
 Chương trình văn nghệ chào mừng đã mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc

Tự hào với truyền thống của quê hương cách mạng, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết, sáng tạo, giữ vững niềm tin theo Đảng, đóng góp sức người, sức của vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Với những thành tích đó, sau ngày kháng chiến thành công, Thái Nguyên vinh dự được đón Bác 7 lần về thăm tỉnh trong các năm: 1954, 1955, 1958, 1959, 1960, 1962 và 1963. Lần cuối cùng là ngày 31-12-1963, Bác về thăm Thái Nguyên hai ngày, một đêm. Tại buổi làm việc, Bác nói chuyện ân cần với đồng bào nơi đây và tin tưởng rằng: “Tỉnh ta có nhiều điều kiện rất thuận lợi, toàn thể đồng bào và cán bộ phải ra sức làm cho Thái Nguyên trở nên một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”. Thái Nguyên cũng vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Ba, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác...

 
 Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội phát biểu tại buổi Lễ

Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ một tỉnh nghèo, kinh tế chậm phát triển, nay vươn lên trở thành một trong những tỉnh khá trong khu vực; Đảng bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Thu ngân sách năm 2016 đạt trên 9.600 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng (cao hơn mức bình quân chung của cả nước); giá trị xuất khẩu đạt gần 20 tỷ USD (đứng thứ 3 toàn quốc); chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đứng thứ 7 cả nước. Đến nay, tỉnh Thái Nguyên thu hút được gần một nghìn dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký hàng chục tỷ USD.

Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm vui và gửi tới Đảng bộ và toàn thể đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Đồng chí cho rằng, Chương trình là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Nhân dịp này, đồng chí đề nghị, thời gian tới, Thái Nguyên cần tiếp tục thực hiện cải cách hành chính; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư; phát huy hơn nữa tinh thần năng động, đổi mới, sáng tạo; đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi lao động nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới… Cùng với đó, là thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm sóc gia đình chính sách, người có công, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương…

 
 Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu đáp từ

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên trân trọng cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng chí khẳng định, Thái Nguyên sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo để cụ thể hóa trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa cách mạng trên địa bàn, gắn với phát triển du lịch, nhất là khu di tích lịch sử ATK Định Hóa. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện nhiều hơn nữa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước để Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Sau buổi Lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Nhớ mãi tên Người - Hồ Chí Minh”. Chương trình được dàn dựng công phu, do các nghệ sĩ, diễn viên của nhiều đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn, thắm đượm nghĩa tình thủy chung son sắt của đồng bào ATK Việt Bắc với Đảng, với Bác Hồ. Nhiều tiết mục mang lại tình cảm, niềm xúc động cho người xem và được nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nồng nhiệt chào đón./.
Tin, ảnh: Đình Quyết

Video