Thứ Hai, 23/4/2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức triển lãm văn hóa tại vùng đất mỏ Antofagasta
19/5/2017 11:21' Gửi bài này In bài này
Trong 2 ngày 13 và 14-5, tại Khách sạn Cumbres ở San Pedro de Atacama - trung tâm của vùng sa mạc Atacama nổi tiếng Chile, các ấn phẩm văn hoá và sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đã thu hút sự chú ý của khoảng 70 du khách Chile và quốc tế. Một người dân địa phương hào hứng kể về vị anh hùng Hồ Chí Minh và những chiến thắng vẻ vang của Việt Nam với chiến lược chiến tranh du kích. Anh Darwin, một người bản địa ở đây cho biết, một số học sinh trung học ở địa phương biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các sách lịch sử viết về các cuộc chiến tranh do giáo viên giảng dạy người Chile hướng dẫn vào những năm 1995-1998.

 
Một số sản phẩm mỹ nghệ của Việt Nam được trưng bày tại Khách sạn Cumbres (Chile)

Ngày 16-5-2017, tại Triển lãm Exponor 2017 với khoảng 800 quầy hàng của gần 30 nước thuộc 5 châu lục chủ yếu trưng bày máy móc, động cơ, ô-tô và thiết bị năng lượng mặt trời và các trang thiết bị bảo hộ, phục vụ cuộc sống và làm việc của công dân ngành mỏ, Ban tổ chức đã dành riêng một gian hàng cho Đại sứ quán Việt Nam trưng bày các sản phẩm văn hóa quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Chile. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của nhiều quan khách tại cuộc triển lãm.

Khoảng 300 khách hàng đã đến tìm hiểu về nét độc đáo và tính hấp dẫn của những hoạ tiết trên Trống đồng Đông Sơn, Đĩa sơn mài Bình Dương, Áo Dài của Nam và Nữ. Phần lớn người dân Chile nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam qua bài hát "Quyền được sống trong Hoà Bình" bằng tiếng Tây Ban Nha của tác giả Victor Jara viết về cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc để giành độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Một số khác lại biết đến văn hóa Việt Nam thông qua bạn bè, người thân, thể hiện sự quan tâm đến những di sản được UNESCO công nhận và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tính nghệ thuật cao, thể hiện sự tinh xảo của những nghệ nhân Việt Nam.

 
 Một trong những gian hàng giới thiệu về văn hóa Việt Nam tại Triển lãm

Bộ tem Cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã giúp người dân Chile khám phá cái hay, cái đẹp và thấy được sự đa dạng phong phú của 1 đất nước đã trải qua các cuộc chiến tranh để dành độc lập và đang đổi mới để phát triển.

Trong cuộc giao tiếp với một cựu kỹ sư mỏ Escondia - mỏ lớn nhất Chile, cùng với sự quan tâm lắng nghe của các khách tham quan tại quầy văn hóa Việt Nam, Đại sứ Ngô Đức Thắng khẳng định với sự ủng hộ của nhân dân thế giới, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết để chiến thắng trong chiến tranh cũng như để phát triển trong hòa bình. Ông Manuel, một khách thăm quan của triển lãm kể rằng thời đấy, ít ai nghĩ là Việt Nam có thể giành được chiến thắng trong bối cảnh ở Mỹ La-tinh có những vị anh hùng dân tộc, nhưng không ai đạt được thắng lợi như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đây là hoạt động ngoại giao văn hóa được tổ chức lần đầu tiên tại vùng đất mỏ Antofagasta sau 14 năm nước ta mở lại Đại Sứ quán Việt Nam tại Chile. Việc quảng bá văn hoá, giới thiệu lịch sử Việt Nam, tôn vinh hình ảnh vị anh hùng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới đã góp phần tăng cường sự hiểu biết của người dân Chile về văn hóa Việt Nam cũng như truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile./.
Tin, ảnh: Minh Anh

Video