Thứ Hai, 18/6/2018
Việt Nam luôn ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ
21/4/2017 22:30' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Vijay Kumar Singh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Ảnh: TTXVN
Chiều 21-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K.Singh đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó, tin tưởng lẫn nhau; gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về những thành tựu hết sức ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với đà phát triển như hiện nay, Ấn Độ sẽ trở thành một cường quốc hiện đại, có vai trò quan trọng hơn nữa ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường đầu tư trên các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu; hạn chế và từng bước xóa bỏ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu hai nước; tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Đánh giá cao thiện chí của Ấn Độ dành các khoản tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển và hỗ trợ kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu, Thủ tướng mong Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, tăng cường hỗ trợ đào tạo quốc phòng cho Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam ủng hộ Ấn Độ tiếp tục hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí. Hai bên cần tăng cường kết nối về cả đường bộ và hàng không; xem xét tạo thuận lợi tối đa cho các hãng hàng không sớm mở các đường bay thẳng kết nối giữa các trung tâm chính trị, kinh tế lớn của hai nước.

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước sớm hoàn tất xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Cho rằng hai nước cần phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ cũng như ủng hộ Ấn Độ có vai trò, vị thế cao hơn ở khu vực; ủng hộ Ấn Độ tăng cường liên kết, kết nối về mọi mặt với ASEAN.

Đánh giá cao lập trường và các phát biểu tích cực của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông thời gian qua, Thủ tướng mong Ấn Độ tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Qua ngài Quốc vụ khanh, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Quốc vụ khanh V.K.Singh trân trọng chuyển thư của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hai nước và giữa hai Nhà lãnh đạo Chính phủ. Năm nay, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ mà Việt Nam là nước điều phối. Bày tỏ những tình cảm tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam, ngài V.K.Singh cho rằng Việt Nam đang có sự chuyển mình đáng kể về kinh tế xã hội. Nhân dân Ấn Độ luôn ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam và luôn coi nhân dân Việt Nam là những người bạn tốt.

Ngài Quốc vụ khanh V.K.Singh nhấn mạnh hai nước cần xây dựng lộ trình và kế hoạch rõ ràng để triển khai hiệu quả hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Ấn Độ đang nỗ lực triển khai cam kết cấp tín dụng 500 triệu USD cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực: An ninh mạng, phòng vệ thương mại, đào tạo quốc phòng; hàng không vũ trụ; phát triển các loại thuốc y học cổ truyền...

Cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác, Quốc vụ khanh V.K.Singh cho biết kinh tế Ấn Độ đang phát triển mạnh, có nhiều cơ hội để hợp tác kinh tế giữa hai bên. Do đó cần tạo điều kiện cho người dân hai nước tăng cường giao lưu, trong đó có việc mở đường bay kết nối các thành phố hai nước. Về thương mại, hai nước cần quan tâm phát triển vận tải đường biển, qua đó góp phần giảm giá hàng hóa.

** Trước đó, sáng cùng ngày, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến với Quốc vụ khanh Ấn Độ V.K.Singh.

Tại cuộc hội kiến, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt chào mừng Quốc vụ khanh V.K.Singh sang thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động mở đầu Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017. Hai bên bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng trong hơn 45 năm qua, đặc biệt là việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (9-2016).

Trên cơ sở quan hệ chính trị ngày càng gần gũi và tin cậy, hai bên đã nhất trí việc Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục phối hợp tốt để triển khai các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên sớm hoàn tất và ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 2017 - 2020 để đề ra các phương hướng và biện pháp nhằm triển khai hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên như: quốc phòng - an ninh, thương mại và đầu tư, năng lượng, đào tạo nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học...

Quốc vụ khanh Ấn Độ V.K.Singh cảm ơn những đóng góp của Việt Nam trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2015 - 2018 và đánh giá quan hệ hai nước đạt được bước tiến lớn với việc ký kết những thỏa thuận quan trọng trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng nguyên tử, nghiên cứu vũ trụ, công nghệ thông tin…

Quốc vụ khanh Ấn Độ khẳng định trong thời gian tới, phía Ấn Độ sẽ phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam để chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và giải ngân các gói tín dụng của Ấn Độ dành cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí cần khai thác các tiềm năng và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong đó phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020 như thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước; nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm tổ chức Kỳ họp Tiểu ban Thương mại hỗn hợp để rà soát và xúc tiến các hoạt động đầu tư giữa hai nước.

Việt Nam hoan nghênh các công ty và doanh nghiệp Ấn Độ sang hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác dầu khí, hóa dầu, phát triển phần mềm và đào tạo công nghệ thông tin, dệt may, ngân hàng tài chính…

Tại cuộc hội kiến, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như hợp tác ASEAN - Ấn Độ, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các diễn đàn hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông trên cơ sở các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc triệt để tôn trọng Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)./.
BTV/TTXVN

Video