Thứ Tư, 23/5/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã quốc tế; tiếp Thống đốc tỉnh Nagasakia, Nhật Bản ; tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Hyundai, Hàn Quốc
20/4/2017 22:24' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: VOV
Tại buổi tiếp Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương Li Chun-seng cùng các đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng hợp tác xã khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10 diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội nghị với đại diện của 94 nước đã thảo luận về giải pháp phát triển bền vững hợp tác xã, cùng với mục tiêu nâng số người tham gia các hợp tác xã trên toàn cầu từ 1,5 triệu như hiện nay lên 2 tỷ thành viên vào năm 2030 và doanh thu của hợp tác xã sẽ chiếm 1/5 tổng doanh thu toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị Liên minh Hợp tác xã quốc tế tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang phát động mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp quốc gia và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thủ tướng cũng khẳng định phát triển hợp tác xã được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ thành lập 1,5 vạn hợp tác xã.

Chủ tịch Li Chun-seng cho biết, Hội nghị Bộ trưởng hợp tác xã khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở Hà Nội là xuất phát điểm để Liên minh hành động mạnh mẽ hơn nữa nhằm phát triển phong trào hợp tác xã trên toàn thế giới. Bởi hợp tác xã đóng vai trò đặc thù trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước, trong đó có thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Với 1,5 tỷ thành viên, phong trào hợp tác xã đang phải đối mặt với nhiều thách thức như nâng cao khả năng cạnh tranh. Vì vậy, Hội nghị Bộ trưởng tại Hà Nội nhằm nâng cao sự kết nối giữa Chính phủ và các hợp tác xã, cũng như tìm kiếm giải pháp để giải quyết các thách thức.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Bun-chanh Xin-tha-vông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Lào có quan hệ hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn, thủy chung, được thử thách qua thời gian. Thủ tướng tin tưởng rằng, tình hữu nghị này sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, đáp ứng nguyện vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định sẽ tạo điều kiện để giúp Lào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Lào vào tuần tới, đúng vào dịp đầu năm mới của Lào, là dịp “xông đất” của Lào, Thủ tướng mong muốn sự hợp tác của hai nước trên các lĩnh vực sẽ thành công. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Lào có cảng biển nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; mong muốn phía Lào khai thác hiệu quả cảng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), thu hút nhiều hàng hóa vào cảng. Thủ tướng cho biết, hai nước sẽ sớm động thổ dự án Nhà Quốc hội Lào mà Việt Nam giúp đỡ; hy vọng Lào sẽ sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ của Việt Nam. 

Bộ trưởng Bun-chanh Xin-tha-vông cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; đồng thời cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, Bộ Công chính và Vận tải Lào đã thảo luận với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam các nội dung liên quan chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bộ trưởng Bun-chanh Xin-tha-vông bày tỏ cảm ơn chân thành về sự giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đối với Bộ Công chính và Vận tải Lào trên tinh thần hợp tác anh em.

Tiếp ngài Nakamura Norimichi, Thống đốc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản cùng đoàn doanh nghiệp của tỉnh này đang có chuyến thăm Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được gặp lại ngài Nakamura cùng nhiều thành viên trong đoàn tới Việt Nam để tìm kiếm và mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam. 

Nhấn mạnh đến quan hệ truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng cho rằng, trên nền tảng đặc biệt đó, hai nước đã xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược mà rất ít quốc gia trên thế giới có được. Thủ tướng đề nghị tỉnh Nagasaki tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh như sản xuất ô tô, đóng tàu… 

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, Thống đốc Nakamura Norimichi cho biết từ năm 2015, tỉnh Nagasaki đã tổ chức đoàn gồm 100 doanh nghiệp của tỉnh sang thăm Việt Nam và từ đó, liên tục có rất nhiều đoàn sang Việt Nam tham dự các sự kiện văn hóa như lễ hội Nhật Bản tại Hội An cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam. 

Năm 2016, tỉnh cũng đã mời 30 học sinh Việt Nam từ Thành phố Hồ Chí Minh sang giao lưu theo hình thức home-stay tại Nagasaki. Tỉnh có quan hệ rất chặt chẽ với tỉnh Quảng Nam và dự định mời một đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sang thăm Nagasaki trong năm 2017. 

Nhắc lại cuộc hôn nhân của Công nữ Ngọc Hoa với Araki Soutaro, một thương gia Nhật, chủ một thương điếm ở Hội An, từ hơn 400 năm trước, được xem là một truyền kỳ tại Nagasaki, ngài Nakamura cho biết lễ cưới của công chúa đã được tỉnh Nagasaki tái hiện như một biểu hiện sinh động cho mối quan hệ lâu bền giữa hai nước, hai địa phương Quảng Nam, Nagasaki. 

Thống đốc Nakamura Norimichi cũng cảm ơn phía Việt Nam đã xem xét và chọn Nagasaki làm nơi tập luyện cho các vận động viên của Việt Nam để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2020 sắp tới.

Tại buổi tiếp ông S.K.Han, Tổng Giám đốc Công ty Hyundai Motor (Hàn Quốc) phụ trách lĩnh vực xe thương mại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hyundai là tập đoàn nổi tiếng ở Hàn Quốc và toàn cầu. Thủ tướng đánh giá cao Hyundai hợp tác với Thaco để sản xuất ô tô tải và xe buýt ở Quảng Nam; đánh giá cao mục tiêu của Hyundai trong việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong sản xuất ô-tô tại Việt Nam. 

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Công thương soạn thảo các cơ chế, chính sách để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Việc Hyundai chọn Thaco để liên doanh sản xuất ô tô là phù hợp vì đây là đối tác tốt, cùng với chính sách tốt, thị trường tốt thì nhất định Hyundai sẽ thành công ở Việt Nam. Chính quyền địa phương cũng hết sức ủng hộ, tạo điều kiện cho liên doanh phát triển thuận lợi. Thủ tướng giao Bộ Công thương, tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, có những cơ chế chính sách thuận lợi nhất để việc hợp tác giữa Hyundai và Thaco phát triển thuận lợi, sớm đưa dự án đi vào sản xuất. 

Nhấn mạnh về những thuận lợi của Thaco như có cảng nước sâu, đội ngũ công nhân lành nghề, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng dự án liên doanh của Hyundai sẽ thành công tốt đẹp. Thủ tướng cho biết, Chính phủ rất quan tâm phát triển sản xuất động cơ cho ô tô. Do đó, Thủ tướng mong Hyundai nghiên cứu, đầu tư phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam. Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác chiến lược không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả các lĩnh vực khác, kể cả quốc phòng. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với Hàn Quốc, trong đó có công nghiệp sản xuất ô tô. 

Ông S.K.Han cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, cho rằng đây là thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với việc phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Dự án này sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, phụ kiện ô tô, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa ô tô cho Việt Nam, giúp Việt Nam xuất khẩu ô tô ra thị trường thế giới trong tương lai. Thông qua việc hợp tác này, Hyundai sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Ông S.K.Han bày tỏ mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam quan tâm, giúp đỡ./.
BTV/TTXVN

Video