Chủ Nhật, 27/5/2018
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Iran
20/4/2017 21:9' Gửi bài này In bài này
Quang cảnh Diễn đàn

Tại Diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, Việt Nam và Iran đã ký kết nhiều hiệp định và thỏa thuận về các lĩnh vực, như nông nghiệp, thủy sản, văn hóa, giáo dục, ngân hàng, hải quan, hàng không...

Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Iran đạt 116,9 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất sang Iran 86,8 triệu USD và nhập khẩu từ Iran 30,1 triệu USD. Iran là thị trường lớn tại Trung Đông. Việt Nam là cửa ngõ vào khu vực ASEAN. Hai nền kinh tế có thế mạnh riêng, có thể bổ sung cho nhau để hợp tác cùng phát triển. Iran có nhiều tiềm năng về năng lượng, hóa dầu, khai khoáng... còn Việt Nam có nhiều tiềm năng về nông nghiệp thủy sản. Iran có thể xuất khẩu sang Việt Nam nhiều sản phẩm như dầu lửa, khí đốt, các sản phẩm hóa dầu và một số nguyên liệu khác... Bên cạnh hợp tác về thương mại và đầu tư, du lịch cũng là một lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương khi Việt Nam có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp thu hút nhiều khách du lịch Iran đến Việt Nam, từ đó sẽ là khởi điểm cho các mối quan hệ trên các lĩnh vực khác.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran Gholam Hossein Shafei, Iran là một quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, có thể cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm như hóa dầu, nhựa đường, hạt polymer, dầu gốc, vật liệu xây dựng, khoáng sản. Hằng năm, Iran vẫn xuất khẩu một lượng lớn các mặt hàng nhựa đường và hạt polymer sang Việt Nam. Việt Nam có thể là cầu nối để hàng hóa Iran tới được các nước ASEAN và ngược lại, Iran nằm trong khu vực hơn 400 triệu dân sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiếp cận các khu vực Trung Đông, Trung Á và châu Âu.

Diễn đàn thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Iran hoạt động trong các lĩnh vực may mặc, giầy dép, sản xuất vật liệu xây dựng, thủy sản, nông sản, đồ gia dụng… tham gia. Thông qua Diễn đàn, các doanh nghiệp có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào thị trường mỗi nước./.

Tin, ảnh: Khánh Nguyên

Video