Thứ Bảy, 26/5/2018
Biến thách thức thành cơ hội trong hợp tác Việt Nam - Hà Lan
19/4/2017 22:39' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chào đón Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Thủ tướng Mark Rutte, chúc mừng thắng lợi của Đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ do Thủ tướng Mark Rutte lãnh đạo tại cuộc bầu cử vừa qua và bày tỏ tin tưởng chính phủ mới sẽ đưa đất nước Hà Lan tiếp tục phát triển phồn vinh; ghi nhận quan hệ hợp tác hữu nghị Hà Lan - Việt Nam đã phát triển sâu rộng và toàn diện với việc Hà Lan trở thành đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các tổ chức và diễn đàn khu vực, quốc tế.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hà Lan sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, triển khai tốt hai thỏa thuận đối tác chiến lược trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững, mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh truyền thống như hàng hải, kinh tế biển, năng lượng...

Thủ tướng Hà Lan cảm ơn lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam; chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam những năm gần đây; đánh giá cao việc Việt Nam chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, thúc đẩy liên kết kinh tế thông qua các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Thủ tướng Hà Lan khẳng định Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan mong muốn đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam, ủng hộ EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hà Lan tại Đông Nam Á; khẳng định lại lập trường của Hà Lan ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao các hoạt động hiệu quả đã được triển khai trong khuôn khổ thoả thuận đối tác chiến lược Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững; cam kết duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển và dịch vụ hậu cần; tiếp tục chú trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước trong thời gian tới; nhất trí tiếp tục tăng cường ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và bền vững; bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hà Lan sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

** Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự và chủ trì phiên họp lần thứ sáu Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước

Tham dự phiên họp về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ và một số địa phương. Về phía Hà Lan, có đại diện các bộ, ngành, các viện nghiên cứu, trường đại học đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong 44 năm qua. Từ quan hệ đối tác thông thường, quan hệ Việt Nam - Hà Lan đã phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước.

“Hai bên đã biến thách thức trong ứng phó với biến đổi khí hậu thành cơ hội hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, quản lý nước, giáo dục và đào tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn những đóng góp tích cực, hiệu quả của Hà Lan trong việc giúp Việt Nam phát triển đồng bằng sông Cửu Long, có kế hoạch phát triển kinh tế bền vững và hợp lý để kiểm soát tài nguyên cũng như giảm tính dễ tổn thương của đồng bằng sông Cửu Long.

“Việt Nam mong muốn Hà Lan tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, nguồn nhân lực, nguồn vốn và các công nghệ hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, gồm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên-môi trường, chống khô hạn, xâm nhập mặn, quản lý cấp-thoát nước, khai thác và sử dụng nước ngầm, đặc biệt là xử lý vấn đề sụt lún và xói mòn bờ sông, bờ biển”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan Melanie Schultz khẳng định Hà Lan luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam, đồng thời hoan nghênh kết quả tích cực của các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước, góp phần giảm nhẹ những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Melanie Schultz cũng nhấn mạnh tầm quan trọng Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long và vai trò quan trọng của nông nghiệp đối với quá trình phát triển khu vực này; khẳng định Hà Lan sẵn sàng trợ giúp và chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam để phát triển đồng bằng sông Cửu Long một cách bền vững, hiệu quả.

“Hà Lan quyết tâm và sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng Việt Nam hiện thực hóa Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long cũng như giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu”, bà Melanie Schultz khẳng định.

Về hợp tác giữa các doanh nghiệp, Bộ trưởng Melanie Schultz cho biết nhiều công ty của Hà Lan có kinh nghiệm lâu đời trong chống xói mòn, nạo vét luồng và một số viện nghiên cứu nổi tiếng của Hà Lan đang mong muốn có cơ hội hợp tác, hỗ trợ Việt Nam.

Đưa hợp tác Việt Nam - Hà Lan về ứng phó biến đổi khí hậu thành hình mẫu

Các ý kiến thảo luận của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước tại phiên họp đã tích cực rà soát kết quả triển khai các thỏa thuận tại phiên họp lần thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ (diễn ra tại Việt Nam tháng 3-2016) và trao đổi cụ thể về phương hướng triển khai Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long, chương trình NICHE, chương trình ORIO, dự án Thăng-Trầm, hợp tác kinh doanh và thương mại, quan hệ giữa nước và nông nghiệp, hợp tác giữa các thành phố, hợp tác sông Hồng…

Về Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long, hai bên đánh giá hợp tác đã thành công tốt đẹp, nhất là hai dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ đã phát huy hiệu quả, giúp phát triển kinh tế-xã hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long một cách bền vững.

Nhiều ý kiến của các thành viên Ủy ban liên Chính phủ hai nước nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nước, đặc biệt là Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long sẽ là hình mẫu cho các nước trong khu vực học tập.

Các ý kiến thảo luận cũng khẳng định sự gắn kết không thể tách rời giữa nông nghiệp và nước cũng như giữa nông nghiệp và tương lai của đồng bằng sông Cửu Long; thống nhất các biện pháp triển khai tiếp theo để phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long gắn liền với phát triển nông thôn và tạo cơ hội cho người dân tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ; nhất trí sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chuẩn bị kế hoạch tài chính cho các dự án.

Về giáo dục, hai bên đánh giá chương trình NICHE và chương trình ORIO của Hà Lan đã góp phần quan trọng trong việc triển khai thỏa thuận đối tác chiến lược giúp Việt Nam nâng cao kiến thức và năng lực trong quản lý nước, biến đổi khí hậu, nông nghiệp, vận tải biển…

Về thương mại, hai bên thảo luận việc triển khai các dự án trong khuôn khổ hợp tác kinh doanh và thương mại, trong đó có dự án Thăng-Trầm.

Về hợp tác địa phương, hai bên đánh giá cao hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rotterdam trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và hiện thực hóa chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển hướng về phía biển, thích ứng với biến đổi khí hậu”; chương trình hợp tác giữa Hà nội và Amsterdam liên quan đến sông Tô Lịch; việc triển khai dự án quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình giai đoạn 2020 - 2039 và tầm nhìn 2050, đánh giá chương trình dữ liệu địa lý về nước và nông nghiệp tại Việt Nam (Việt Nam có 2 trong số các dự án lớn nhất của dự án vệ tinh cho lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và dự án cà phê xanh) còn nhiều tiềm năng hợp tác và triển khai.

Hai bên nhất trí triển khai thỏa thuận năm 2017, trong đó có trao đổi, xúc tiến các nội dung hợp tác mới trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của Việt Nam và thế mạnh truyền thống của Hà Lan; cam kết của các bộ, ngành, địa phương liên quan về chủ động triển khai các chương trình, dự án đã được thống nhất để đưa hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực này trở thành tiêu biểu cho hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới về ứng phó biến đổi khí hậu, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Melanie Schultz đã ký Biên bản phiên họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nhất trí phiên họp lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2018.

Trước khi đồng chủ trì phiên họp lần thứ 6 này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan Melanie Schultz đã có cuộc gặp ngắn. Sau phiên họp, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Melanie Schultz đã tiếp tục có cuộc ăn trưa làm việc để trao đổi sâu hơn những vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là tìm những giải pháp cụ thể nhằm thực hiện các thoả thuận đã đạt được.

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc gặp Đặc phái viên về các vấn đề nước quốc tế của Chính phủ Hà Lan Henk Ovink.

** Trước đó, chiều 18-4 theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động của Trung tâm đấu giá hoa Aalsmeer, sàn giao dịch hoa lớn nhất thế giới. Nằm gần sân bay quốc tế Schiphol ở thủ đô Amsterdam, thị trấn Aalsmeer, với diện tích hơn 32km2, là nơi giao dịch của khoảng 60% lượng hoa trên thế giới, lên đến gần 50 triệu bông hoa mỗi ngày.

Ngoài lượng hoa trồng tại Hà Lan, hoa từ các nước châu Âu, Trung Mỹ hay châu Phi đều đổ dồn về đây qua các chuyến bay và được đấu giá vào 7 giờ sáng mỗi ngày.

Trong chưa đầy 24 giờ, hoa được chuyển đến Aalsmeer, đấu giá rồi chuyển đi cho các khách hàng trên khắp thế giới. Aalsmeer không chỉ giải quyết đầu ra cho sản phẩm hoa của Hà Lan mà còn trở thành một chuỗi dịch vụ liên hoàn, từ tài chính, vận tải đến xuất nhập khẩu cho các nước và các nhà kinh doanh trên khắp thế giới.

Với việc chú trọng đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, Hà Lan đã giúp người nông dân thu được nhiều giá trị gia tăng hơn trên các sản phẩm truyền thống.

Ngoài ra, Hà Lan cũng xuất khẩu nhiều công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, mang lại giá trị kinh tế cao. Mỗi năm, ngành nông nghiệp Hà Lan có doanh thu 50 tỷ Euro, chiếm khoảng 10% GDP trong khi lực lượng lao động chỉ chiếm khoảng 2% dân số.

Ấn tượng trước những thế mạnh của ngành nông nghiệp Hà Lan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kỳ vọng Việt Nam và Hà Lan sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, sâu rộng hơn nữa nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu, nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, mang lại nguồn thu nhập tốt hơn cho người nông dân.

Tối 18-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và nói chuyện với các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cũng như đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập tại Hà Lan./.
BTV (tổng hợp từ chinhphu.vn, TTXVN)

Video