Chủ Nhật, 25/8/2019
Người Việt trên thế giới đón Tết cổ truyền
31/1/2011 21:0' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Từ ngày 26 đến ngày 29-1-2011, các đại sứ quán tại các nước Hàn Quốc, Băng-la Đét, Cam-pu-chia, I-ta-li-a, Mỹ tổ chức gặp mặt mừng Xuân mới 2011. Bà con Việt kiều tại các nước đếu bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng với những kết quả tích cực này, cùng với đường lối phát triển đất nước trong kế hoạch 5 năm 2011-2015 vừa được Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua và quyết tâm của toàn dân tộc, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước trên con đường phát triển và đổi mới, hướng tới những thành công lớn hơn trong năm mới 2011.
 
Tại Hàn Quốc, ngày 29-1-2011, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi lễ công bố quyết định thành lập "Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc" và gặp mặt thân mật nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 tại hội trường đại sứ quán. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, toàn thể cán bộ Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú của Việt Nam tại Hàn Quốc, bà con Việt kiều, các gia đình đa văn hóa, sinh viên, người lao động và đại diện gia đình hai dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện (gốc Việt) tại Hàn Quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán, Công sứ Hoàng Xuân Hải đã đọc quyết định thành lập "Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc" và chỉ định Ban chấp hành lâm thời do anh Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc làm Chủ tịch.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Trần Trọng Toàn đã điểm lại những thành tựu to lớn của đất nước trong năm qua, đặc biệt là thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, những phát triển về chất trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Đại sứ đánh giá cao những đóng góp qu‎ý báu của kiều bào ta ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng đối với sự phát triển của đất nước cũng như làm cầu nối hữu nghị cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Năm qua, mặc dù còn có nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền của cả hai nước, đời sống và công việc làm ăn của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng được ổn định và có nhiều cải thiện. Đại sứ nhấn mạnh rằng "Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc" chắc chắn sẽ là cầu nối hữu nghị cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội sinh viên Việt Nam, lao động, cô dâu và đại diện gia đình hai dòng họ Lý đã phát biểu bày tỏ tình cảm gắn bó sâu sắc với quê hương, luôn luôn hướng về cội nguồn dân tộc, phấn khởi và tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng XI vừa qua, vào sự phát triển đi lên của đất nước và hứa sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước phát triển phồn vinh cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hòa chung không khí cả nước chào mừng thành công Đại hội Đảng XI, Tết Cộng đồng đón Xuân Tân Mão 2011 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, tràn đầy tình cảm gắn bó giữa những người con xa quê hương. Những người tham dự đã có dịp thưởng thức những món ăn truyền thống mang đậm hương vị quê hương Việt Nam và các tiết mục văn nghệ chào Xuân mới do chính các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện sinh viên, các chú rể Hàn Quốc và cô dâu Việt Nam... tại Hàn Quốc biểu diễn.

Tại Băng-la Đét, chiều 28-1-2011, tại thủ đô Đắc-ca, Đại sứ quán Việt Nam tại Băng-la Đét đã tổ chức gặp mặt mừng Xuân Tân Mão 2011. Tới dự có đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán và cộng đồng người Việt Nam hiện đang công tác, học tập tại quốc gia Nam Á này cùng bạn bè địa phương và quốc tế tại thủ đô Đắc-ca.

Trong không khí đầm ấm gia đình, hữu nghị, đậm đà hương vị Tết và bản sắc dân tộc Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Băng-la Đét Nguyễn Văn Thật vui mừng thông báo với cộng đồng những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội cũng như sự kiện lớn nhất của Việt Nam trong năm 2010. Đặc biệt là thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng cộng sản Việt Nam. Đại sứ cũng phấn khởi nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Băng-la Đét tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp, đặc biệt quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước năm 2011 đã có bước phát triển đột phá. Kim ngạch buôn bán hai chiều tăng hơn 250% so với năm 2009. Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Băng-la Đét đối với đất nước và mong muốn cộng đồng tiếp tục truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, làm cầu nối góp phần thức đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Tại Phnôm Pênh, tối 28-1-2011, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Cam-pu-chia đã tổ chức buổi gặp mặt mừng đón Tết nguyên đán Tân Mão 2011. Tới dự buổi gặp mặt có bà Men Xầm On (Men Sam An), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, các quan chức lãnh đạo nhiều bộ, ngành của chính phủ, bạn bè Khơ-me, đông đảo cán bộ Việt Nam cùng bà con Việt kiều đang công tác và sinh sống tại Cam-pu-chia.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Men Xầm On thay mặt Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia chúc mừng sự thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI vừa kết thúc tại thủ đô Hà Nội. Bà Men Xầm On cũng chúc mừng những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong năm 2010, đánh giá cao hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cam-pu-chia giúp tạo thêm việc làm cho nhân dân địa phương và góp phần thực hiện chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia. Nhân dịp này, bà Men Xầm On cũng gửi lời chúc mừng Năm mới tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, chúc cho tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Đại sứ nước ta Ngô Anh Dũng đã vui mừng thông báo những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước và những bước triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia trong năm 2010. Đại sứ Ngô Anh Dũng biểu dương những cố gắng của cộng đồng người Việt Nam tại Cam-pu-chia vượt khó để tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, hòa nhập với nhân dân địa phương và tuân thủ luật pháp của nước sở tại. Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Anh Dũng, thay mặt Nhà nước và Chính phủ nước ta, chúc tết bà con người Việt Nam tại Cam-pu-chia và bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ngày càng phát triển, có cuộc sống ổn định và bình đẳng với tất cả các cộng đồng dân cư khác trên đất nước Chùa tháp. Những người tham dự buổi gặp mặt đã được thưởng thức những món ăn dân tộc đặc trưng Tết cổ truyền Việt Nam và thưởng thức những tiết mục văn nghệ ca ngợi mùa Xuân, đất nước và tình hữu nghị Việt Nam-Cam-pu-chia do các ca sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn.

Tại Rô-ma, tối 28-1-2011, Đại sứ quán Việt Nam tại I-ta-li-a đã tổ chức lễ đón mừng Xuân Tân Mão 2011. Gần 150 người, gồm toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại I-ta-li-a, một số nghiên cứu sinh, đông đảo bà con người Việt làm ăn sinh sống tại I-ta-li-a và nhiều bạn bè I-ta-li-a cũng như quốc tế đã tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại I-ta-li-a Đặng Khánh Thoại đã điểm lại tình hình kinh tế - xã hội nước nhà trong năm qua, nhấn mạnh những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và ngoại giao. Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh rằng, với những kết quả tích cực này, cùng với đường lối phát triển đất nước trong kế hoạch 5 năm 2011-2015 vừa được Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua và quyết tâm của toàn dân tộc, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước trên con đường phát triển và đổi mới, hướng tới những thành công lớn hơn trong năm mới 2011.

Đại sứ cũng cảm ơn những người bạn I-ta-li-a, bà con kiều bào vì những giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam trong những năm qua, và gần đây nhất là sự ủng hộ cả bằng tinh thần lẫn vật chất dành cho đồng bào trong nước bị thiên tai lũ lụt. Trong đợt vận động vừa qua, kiều bào ta tại I-ta-li-a và Hy Lạp, một số bạn bè người I-ta-li-a cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại I-ta-li-a đã quyên góp được gần 4.500 ơ-rô.

Cũng trong buổi lễ, ca sĩ nổi tiếng của I-ta-li-a, Ri-các-đô Cốc-xi-an-tê (Riccardo Cocciante), cho biết đến nay, ông vẫn luôn giữ những kỉ niệm, tình cảm và ấn tượng rất tốt đẹp về Việt Nam, vì Việt Nam chính là nơi ông đã sống nhiều năm trong thời thơ ấu của mình.

* Tối 26-1-2011, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Hiu-xtơn (Houston), bang Tếch-dát (Texas), Mỹ đã tổ chức lễ mừng Xuân Tân Mão với sự tham dự của hàng trăm bà con Việt kiều cùng bạn bè quốc tế. Đến dự lễ còn có ông Mắc Gai (McGuire), cựu Thống đốc bang Tếch-dát, các quan chức đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, đại diện lãnh sự quán nhiều nước ở Hiu-xtơn, trong đó có Hàn Quốc, Ấn Độ, Mê-hi-cô...

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Lê Dũng nêu lên những thành tựu của đất nước trong năm qua trên tất cả các mặt, trong đó có một phần đóng góp to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài. Việt kiều ở khu vực bang Tếch-dát và lân cận cũng đóng góp tích cực vào các cuộc vận động giúp đỡ đồng bào trong nước bị thiên tai, hoạn nạn, điển hình là vùng miền Trung bị bão lũ./.

Video