Chủ Nhật, 25/8/2019
Khai mạc Hội nghị cấp cao AU lần thứ 16
31/1/2011 20:11' Gửi bài này In bài này

Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 16 đã khai mạc ngày 30-1-2011 tại thủ đô A-đi A-bê-ba của Ê-ti-ô-pi-a. Tham dự hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo các nước châu Phi tập trung thảo luận về vấn đề hòa bình, an ninh và ổn định của lục địa này.

Với chủ đề "Hướng tới hội nhập và đoàn kết lớn hơn thông qua các giá trị chung", hội nghị lần này dự kiến thảo luận các vấn đề nóng và gai góc, trong đó có cuộc khủng hoảng chính trị ở Cốt Đi-voa, bất ổn xã hội ở Tuy-ni-di và Ai Cập, tái thiết Xu-đăng hậu trưng cầu ý dân và tình hình ngày càng tồi tệ ở Xômali.

Tổng thống Pháp Ni-cô-la Xác-cô-di (Nicolas Sarkozy) - khách mời danh dự của hội nghị, dự kiến có bài phát biểu về kế hoạch của ông cho các hội nghị Nhóm các nước phát triển G8 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và đang nổi G20 sắp tới, trong đó nhấn mạnh đến viện trợ phát triển và sự minh bạch trên các thị trường hàng hóa, đặc biệt là nông phẩm.

Nghị trình hội nghị còn bao gồm một vấn đề quan trọng - đó là bổ nhiệm chủ tịch mới của Liên minh châu Phi. Tổng thống Ghi-nê Xích đạo, ông Tê-ô-đô-rô Ô-bi-ang Nơ-ghê-ma (Teodoro Obiang Nguema), được cho là ứng cử viên vào cương vị Chủ tịch AU, thay cho ông Bin-gu oa Mu-tha-ri-ca (Bingu wa Mutharika), Tổng thống Ma-la-uy./.

Video