Thứ Năm, 19/9/2019
Nhật Bản: Động đất mạnh tiếp tục xảy ra ở vùng Đông Bắc
23/3/2011 15:20' Gửi bài này In bài này
TCCSĐT - Sáng nay 23-3, một số trận động đất mạnh lại xảy ra ở Đông Bắc Nhật Bản, khu vực đã bị tàn phá nặng nề bởi trận siêu động đất ngày 11-3 gây ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma (Fukushima) số 1.
 
Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, một trận động đất mạnh 6 độ rích-te xảy ra lúc 7h12' làm rung chuyển tỉnh Phư-cư-si-ma; một số trận động đất sau đó mạnh từ 4- 6 độ rích-te ảnh hưởng đến một số địa điểm ở Phư-cư-si-ma và các tỉnh I-oa-ki (Iwaki), Mi-a-ghi (Miyagi) và I-ba-ra-ki (Ibaraki). Tuy nhiên chưa có cảnh báo sóng thần.
 
Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã phát hiện chất phóng xạ vượt giới hạn cho phép trong sữa tươi chưa qua xử lý tại tỉnh I-ba-ra-ki và 11 loại rau củ trồng ở tỉnh Phư-cư-si-ma, trong đó có bông cải xanh (broccoli) và cải bắp. Bộ Y tế Nhật Bản khuyến cáo người tiêu dùng không ăn các loại rau củ này.
 
Lo ngại về thực phẩm nhiễm phóng xạ từ Nhật Bản, Pháp đã thúc giục Ủy ban Châu Âu (EC) tiến hành kiểm soát một cách hệ thống đối với việc nhập khẩu các sản phẩm tươi sống từ Nhật Bản vào thị trường Liên minh châu Âu (EU).
 
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết sẽ cử thêm một nhóm chuyên gia giám sát phóng xạ tới Nhật Bản, phối hợp với nhóm thứ nhất đã tới Nhật Bản từ ngày 17-3, nhằm kiểm tra độ phóng xạ tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma, thủ đô Tô-ki-ô và những vùng phụ cận. Theo ông Gra-ham An-đru (Graham Andrew), trợ lý đặc biệt của Tổng giám đốc IAEA, tình hình nhà máy Phư-cư-si-ma "vẫn rất nghiêm trọng". Trong khi đó, ông Giêm-xơ Li-ơn (James Lyons), giám đốc bộ phận An toàn cơ sở hạt nhân của IAEA cho biết các chất phóng xạ tiếp tục thoát ra từ khu vực nhà máy này, nhưng chưa thể xác định chính xác nguồn gốc.
 
Theo số liệu mới nhất do cảnh sát Nhật Bản công bố, tính đến 11 giờ đêm 22-3, số người thiệt mạng do trận động đất và sóng thần vừa qua đã lên tới 9.199 người ở 12 tỉnh, 13.786 người vẫn mất tích ở 6 tỉnh. Có 5.682 trường học ở 23 tỉnh đã bị phá hủy, 260.000 người phải đi sơ tán.
 
Báo Nikkei ngày 23-3 đưa tin Chính phủ Nhật Bản ước tính tổng thiệt hại do trận động đất và sóng thần kinh hoàng tấn công vùng Đông Bắc nước này có thể lên đến từ 15-25 nghìn tỷ yên (khoảng 185-308 tỷ USD)./.

Video