Thứ Năm, 19/9/2019
Bảo đảm an ninh nguồn nước là vấn đề cấp bách
23/3/2011 15:36' Gửi bài này In bài này

Khai mạc Cuộc họp lần thứ nhất
của Nhóm Nghiên cứu về An ninh nguồn nước.

TCCSĐT - Sáng 22-3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm Nghiên cứu về An ninh nguồn nước. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP) và Học viện Ngoại giao đóng vai trò là thành viên của Việt Nam trong CSCAP.

Được thành lập ngày 8-6-1993 tại Ku-a-la Lum-pur, Ma-lay-xi-a, mục đích của CSCAP làthúc đẩy xây dựng lòng tin và hợp tác an ninh giữa các nước và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương thông qua các hoạt động ngoại giao không chính thức giữa các học giả, viện nghiên cứu.

Vấn đề nước sạch và bảo đảm an ninh nguồn nước đã và đang trở thành một vấn đề cấp bách trên phạm vi toàn cầu, có ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới. Ở khu vực Đông Nam Á, nơi có các vựa lúa lớn nhất thế giới, phần lớn người dân sinh sống nhờ vào các con sông, hồ, nhưng rất nhiều con sông, hồ đang chịu tác động mạnh bởi các yếu tố do thiên nhiên cũng như con người gây ra, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh nguồn nước, với các hệ lụy an ninh phức tạp khác không chỉ đối với các quốc gia trực tiếp có liên quan mà tới môi trường ổn định và phát triển bền vững của cả khu vực Đông Nam Á.

Nhằm hướng tới đối thoại, nâng cao nhận thức và thúc đẩy hiểu biết giữa các nước trong khu vực và ngoài khu vực về an ninh nguồn nước, qua đó đưa ra các khuyến nghị cụ thể về hợp tác, CSCAP đã nhất trí với sáng kiến của Việt Nam lập một Nhóm nghiên cứu riêng về vấn đề này.

Cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm tổ chức tại Hà Nội sẽ tập trung đánh giá thực trạng sử dụng và quản lý nguồn nước hiện nay ở khu vực; đánh giá tác động an ninh khác nhau của việc sử dụng và quản lý tài nguyên nước của các nước liên quan; nghe ý kiến các chuyên gia về cơ sở luật pháp quốc tế và việc xây dựng các thể chế quốc tế liên quan đến việc quản lý và sử dụng nguồn nước…

Cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm Nghiên cứu về An ninh nguồn nước kết thúc 23-3./.

Video