Thứ Năm, 19/9/2019
Sáng 21-3, khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII
21/3/2011 20:56' Gửi bài này In bài này

Toàn cảnh kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII.

TCCSĐT - Sáng 21-3 tại Hà Nội, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XII đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc phòng.

Tham dự phiên khai mạc có các đồng chí: Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện các đoàn Ngoại giao các vị đại biểu Quốc hội.

Trước khi khai mạc kỳ họp thứ 9, các đại biểu đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng
phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu khai mạc chủ tịch Quốc hội   Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: kỳ họp được tiến hành vào thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng vừa kết thúc thắng lợi; toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 vào ngày 22-5 sắp tới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định: dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự giám sát thường xuyên của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, nền kinh tế nước ta tiếp tục giữ được mức tăng trưởng khá; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; vị thế của nước ta trong khu vực và quốc tế tiếp tục được nâng cao. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng nêu rõ: đứng trước tình hình đó, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện để đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra năm 2011, trong đó, ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung thời gian, công sức, trí tuệ; phát huy dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực, góp phần để kỳ họp thứ 9 thành công tốt đẹp.

Về đánh giá công tác cả nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, do vậy, nhiệm vụ trọng tâm là thảo luận, xem xét các báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước. Thông qua đó, nhìn nhận, đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được, những hạn chế, khuyết điểm để phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế.

Theo chương trình, kỳ họp cũng sẽ thảo luận, phân tích bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước, những thuận lợi, khó khăn để đề xuất các giải pháp; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện tốt nhất các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011.

Năm 2011 là năm kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước (2007-2011). Nhìn lại 4 năm qua, mặc dù quỹ thời gian hoạt động ít hơn so với nhiệm kỳ trước, nhưng những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp đều nỗ lực phấn đấu, phối hợp thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, góp phần to lớn vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đến Nhà vua, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Đồng thời, tin tưởng rằng, với sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trong đó có nhân dân Việt Nam, đất nước Nhật Bản nhất định sẽ vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đời sống và tiếp tục phát triển mạnh mẽ.  

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ
Nguyễn Sinh Hùng trình bày Báo cáo tại kỳ họp.

Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng trình bày Báo cáo bổ sung tình hình kinh tế - xã hội năm 2010 và những giải pháp chủ yếu tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2011 và kết quả tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) trong thời gian qua.

Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trình bày đã đưa ra 6 giải pháp Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành trong năm 2011. Cụ thể: Chính phủ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và thận trọng; hạn chế tăng cung tiền, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu tốc độ tăng tín dụng năm 2011 dưới 20%.

Điều hành chủ động, linh hoạt và hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, nhất là lượng tiền cung ứng, các loại lãi suất, tỷ giá. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng, thu đổi ngoại tệ.

Hai là, thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách. Phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước 7 – 8% s so với dự toán năm 2011 đã được QH thông qua; rà soát, sắp xếp lại chi thường xuyên để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên trong 9 tháng còn lại. Cắt giảm đầu tư công, tập trung vốn cho các công trình cấp bách. Đồng thời phấn đấu giảm bội chi ngân sách nhà nước xuống dưới 5%, tăng cường quản lý nợ Chính phủ, nợ quốc gia.

Ba là, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu và kiềm chế nhập siêu.

Bốn là, điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo. Giá điện vừa qua bằng 60 – 70% giá thành. Đầu tháng 3 năm nay, Chính phủ đã điều chỉnh giá điện tăng thêm 165 đồng/Kwh (tăng 15,28%). Đồng thời thực hiện hỗ trợ hộ nghèo 30.000 đồng/hộ/tháng; việc điều chỉnh giá xăng dầu cũng đảm bảo vận hành theo cơ chế giá thị trường.

Năm là, các biện pháp tăng cường đảm bảo an sinh xã hội.

Sáu là, đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến người dân.

Về kết quả tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin): sau khi cơ cấu lại, Tập đoàn sẽ còn lại Công ty mẹ và 42 công ty thành viên, các đơn vị khác thực hiện rút vốn, chuyển nhượng, cổ phần hóa, giải thể, phá sản để tập trung nguồn lực cho ngành nghề sản xuất kinh doanh chính. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều lệ và bổ nhiệm lãnh đạo mới của Tập đoàn, chỉ đạo sắp xếp lại sản xuất kinh doanh, đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, tái cơ cấu tài chính, khoanh nợ, giãn nợ, cho vay mới… để duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh. Đến nay tình hình đã có những kết quả bước đầu. Nhờ đó, sản xuất kinh doanh đã từng bước ổn định và phục hồi, bàn giao thêm được nhiều tàu cho khách hàng, các tàu vận tải biển đã hoạt động trở lại, việc làm và thu nhập của người lao động được bảo đảm.

Về tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn, sau khi nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo kết quả xem xét về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc kỹ trên nhiều mặt và bỏ phiếu việc thi hành kỷ luật đối với tập thể và cá nhân các đồng chí có liên quan. Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định của Điều lệ Đảng, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân. Đồng thời yêu cầu các tập thể và cá nhân liên quan phải nghiêm túc tự phê bình, rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị và không để các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác xảy ra sai phạm tương tự

Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trình bày Báo cáo bổ sung tình hình kinh tế - xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền đã đọc báo cáo thẩm tra.

Trong ngày hôm nay, Quốc hội sẽ nghe các Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chính phủ và của Tòa án, Viện kiểm sát./.

Video