Thứ Năm, 19/9/2019
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đầu tiên trong năm 2011: Tăng cường hành động vì sự phát triển khối
16/1/2011 23:5' Gửi bài này In bài này

Ngày 16-1, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM Retreat) đầu tiên trong năm 2011 đã khai mạc tại thủ phủ Lôm-bốc (Lombok) thuộc tỉnh Tây Nu-xa Teng-ga-ra (West Nusa Tenggara) của Inđônêxia, với sự tham dự của ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn (Surin Pitsuwan) và nhiều quan chức ngoại giao cấp cao các nước thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam do ông Phạm Quang Vinh - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu tham dự hội nghị. Đây cũng là hội nghị quan trọng đánh dấu sự bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN của Inđônêxia.

Trong buổi họp vào sáng 16-1, các ngoại trưởng ASEAN đã thảo luận và nhất trí định hướng, quyết tâm tạo bước tiến quan trọng xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên ba trụ cột là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; tập trung thảo luận quy chế hoạt động của Nhóm điều phối thực hiện kết nối ASEAN; tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong những vấn đề liên quan tới cấu trúc khu vực đang hình thành, với sự tham gia chính thức của Mỹ, Nga vào Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), thúc đẩy hợp tác, hòa bình và ổn định của nội khối và giữa ASEAN với các bên đối tác, đối thoại, nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu. Đây cũng chính là những nội dung ưu tiên mà Inđônêxia xác định và nêu lên cho năm Chủ tịch ASEAN 2011.

Các ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm rộng rãi về các vấn đề quốc tế, khu vực, liên quan đến tình hình Mianma, Bán đảo Triều Tiên và vấn đề Biển Đông. Hội nghị hoan nghênh kết quả bầu cử và những tiến triển tích cực gần đây ở Mianma, thấy rằng cần có cách tiếp cận mới đối với Mianma, hỗ trợ Mianma thúc đẩy dân chủ, hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước; cho rằng những diễn biến gần đây tại Bán đảo Triều Tiên có thể có những tác động đến toàn khu vực, do đó ASEAN mong muốn các bên liên quan nối lại đối thoại mang tính xây dựng, và nếu có thể ASEAN sẵn sàng đóng góp vai trò nhất định trong việc thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định và tiến tới phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định trên Biển Đông, nhấn mạnh đối thoại xây dựng và tầm quan trọng của Tuyên bố của các bên về Biển Đông (DOC) và DOC phải được thực hiện trên tất cả các nội dung bởi các bên liên quan. ASEAN rất coi trọng văn bản này và sẽ thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ DOC.

Liên quan đến nội dung kết nối khu vực, nhằm hiện thực hóa kế hoạch tổng thể về kết nối khu vực đến năm 2015, hội nghị đã đề cập nhiều nội dung phát triển hạ tầng và đường bộ trong ASEAN và giữa ASEAN với Trung Quốc, trong đó có dự án kết nối đường bộ từ Thái Lan, qua Lào tới miền Nam Trung Quốc, triển khai quỹ hạ tầng ASEAN, kết nối, hợp tác khai thác các tiềm năng to lớn về du lịch ở các nước thành viên ASEAN như Mianma, Việt Nam, Inđônêxia. Theo đó, cuộc họp nhóm quan chức cấp cao ASEAN – Trung Quốc tại Côn Minh 24 đến 25-1 sắp tới, sẽ là hoạt động mở đầu năm kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN – Trung Quốc, đồng thời hai bên sẽ thảo luận vấn đề kết nối ASEAN – Trung Quốc.

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN sẽ kết thúc vào ngày 17-1./.

Video