Thứ Năm, 19/9/2019
Báo chí nước ngoài: Việt Nam phấn đấu trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020
14/1/2011 13:52' Gửi bài này In bài này

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình ở thủ đô Hà Nội tiếp tục thu hút sự quan tâm của báo chí nước ngoài.

Tại Bắc Kinh, Tân Hoa xã, Đài Bắc Kinh và nhiều tờ báo của Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo, Quốc tế tiên khu đạo báo, Thời báo Hoàn cầu, trong những ngày qua đều đưa tin về Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam sau 25 năm đổi mới. Các báo đưa tin Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ bầu Ban lãnh đạo khoá mới, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới. Năm 2011 là năm kỷ niệm 20 năm Việt Nam thực thi “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội”. Dưới sự chỉ đạo của Cương lĩnh năm 1991, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam đã giành được những thành tựu nổi bật, diện mạo đất nước hoàn toàn đổi mới.

Để chào mừng Đại hội XI của Đảng, các đường phố ở thủ đô Hà Nội rợp bóng cờ đỏ sao vàng. Tại các khu vực quanh Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình có nhiều băng rôn, biểu ngữ "Chào mừng Đại hội XI”. Các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin tuy Hà Nội đang ở vào thời điểm rét nhất trong năm, nhưng bầu không khí sôi nổi chào mừng Đại hội XI của Đảng cũng như niềm vui chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán đã xua tan thời tiết giá rét. Trong thời gian diễn ra Đại hội, 29 quận, huyện của Hà Nội đều tổ chức các hoạt động liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội và đón Tết Tân Mão.
Rất nhiều người dân Việt Nam khi trả lời phỏng vấn cho biết hàng ngày đều quan tâm theo dõi thông tin về Đại hội lần thứ XI của Đảng qua các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người cho rằng sự nghiệp đổi mới 25 năm qua do Đảng lãnh đạo đã làm cho đất nước thu được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực. Người dân mong muốn Đại hội lần thứ XI của Đảng sẽ bầu ra các nhà lãnh đạo khóa mới có đức, có tài, trở thành lực lượng nòng cốt của đất nước.

Tại La Ha-ba-na, ngày 13-1-2011, báo Gran-ma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cu-ba, đưa tin và ảnh lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia công nghiệp hóa vào năm 2020. Trong bài viết số ra cùng ngày, báo Gran-ma trích phát biểu tại Đại hội của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, khẳng định bất chấp những thách thức và tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam sẽ nỗ lực phấn đấu để đưa đất nước trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định chủ nghĩa Mác-Lênin sẽ là nền tảng vững chắc của sự nghiệp đổi mới mà Việt Nam đã tiến hành trong suốt 25 năm qua.

Tại Xí-tni, tờ "Thời Đại" (Ô-xtrây-li-a) ngày 13-1-2011 đưa tin, Đảng Cộng sản Việt Nam đã cam kết xem xét kỹ lưỡng mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước nhằm xây dựng Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp hóa vào năm 2020, trong khi thúc đẩy dân chủ trong Đảng.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tạp chí trực tuyến "Tổng quan tình hình chính trị thế giới" (World Politics Review), giáo sư kinh tế Xui-oan Đin Lung (Suiwah Dean-Leung) thuộc Khoa châu Á và Thái Bình Dương của Đại học Quốc gia Ô-xtrây-li-a cho rằng, thách thức lớn đối với Việt Nam là tránh rơi vào "bẫy" thu nhập trung bình mà cần phát triển thành một nền kinh tế có thu nhập cao, hiện đại, công nghiệp hóa. Theo giáo sư, Việt Nam vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhà nước đòi hỏi nhiều vốn và việc các doanh nghiệp này gần đây mở rộng sang lĩnh vực bất động sản và tài chính đã góp phần làm mất ổn định nền kinh tế vĩ mô. Bà cho rằng "cần có một sân chơi thoáng hơn và bình đẳng hơn nhằm tối đa hóa sản xuất và cải thiện tính cạnh tranh".
Bài viết đăng trên tạp chí "Tổng quan chính trị thế giới" của tác giả Rô-bớt-tô Tô-pha-ni (Roberto Tofani) nhận định, kể từ năm 1986 khi bắt đầu thực hiện chính sách đổi mới, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Năm 2010, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7% bất chấp những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việt Nam cũng thành công trong việc giảm tỷ lệ người nghèo và đang nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG). Tuy nhiên, tác giả cho rằng, những thành tựu đó không đảm bảo cho một thập niên tăng trưởng nhanh chóng nữa ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Tại Bu-ê-nốt Ai-rết (Ác-hen-ti-na), bà Pôn-đi Xô-xa Smít (Poldi Sosa Schmidt), Chủ tịch Viện Văn hóa Ác-hen-ti-na – Việt Nam, khẳng định trong những ngày này, những thành viên của viện cũng như nhiều người dân Ác-hen-ti-na có cảm tình với Việt Nam đang chăm chú theo dõi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, sự kiện trọng đại quyết định con đường phát triển của Việt Nam trong những năm tới. Nhà hoạt động văn hóa từng có 40 năm gắn bó với công cuộc đấu tranh và phát triển của Việt Nam, bày tỏ sự cảm phục trước một chính đảng luôn đoàn kết và gắn bó với ý chí, nguyện vọng của người dân. Bà Pôn-đi Xô-xa cũng nhấn mạnh quá trình đổi mới 25 năm qua đã chứng minh được khả năng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc đúc kết kinh nghiệm lịch sử và tiến hành những thay đổi phù hợp và đúng lúc, dũng cảm nhìn vào sự thật, nhưng vẫn giữ vững được những nguyên tắc cơ bản ban đầu. Bà bày tỏ tin tưởng rằng với những tiền đề đó, Đại hội lần thứ XI của Đảng sẽ đề ra được định hướng phát triển phù hợp với Việt Nam trong thập kỷ tới, đặc biệt trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc và dẫn dắt thế hệ trẻ giữ vững truyền thống cách mạng./.

Video