Thứ Năm, 19/9/2019
Ðời sống Công giáo ở Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam - Va-ti-căng đã có nhiều phát triển, nhiều sự kiện quan trọng
29/6/2010 6:30' Gửi bài này In bài này
Nhân kết thúc cuộc họp lần thứ hai Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã trả lời phỏng vấn báo chí. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
 
Phóng viên (PV): Thưa Thứ trưởng, được biết Thứ trưởng vừa dẫn đầu đoàn Việt Nam tiến hành cuộc họp lần hai Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng từ ngày 23 đến 24-6-2010. Xin Thứ trưởng cho biết bối cảnh chung của cuộc họp lần này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Thời gian qua, đặc biệt là từ sau cuộc họp lần thứ nhất Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng, đời sống Công giáo ở Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam - Va-ti-căng đã có nhiều phát triển, nhiều sự kiện quan trọng.

Trước hết, về quan hệ hai bên, tiếp sau cuộc gặp lịch sử lần đầu giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Giáo hoàng Bê-nê-đích XVI tại Va-ti-căng vào tháng 1-2007, thời gian qua chúng ta lại chứng kiến cuộc gặp giữa Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết và Giáo hoàng Bê-nê-đích XVI tại Va-ti-căng vào ngày 11-12-2009. Kết quả của các cuộc gặp, trao đổi ở cấp cao đã khẳng định mong muốn và thiện chí hợp tác của cả hai bên.

Thứ hai, lần đầu người đứng đầu Giáo hội Công giáo hoàn vũ Giáo hoàng Bê-nê-đích XVI đã có những thông điệp riêng cho Giáo hội Công giáo Việt Nam. Vào dịp Ðoàn giám mục Việt Nam đi dự Ad limina tại Rô-ma tháng 6-2009, Giáo hoàng Bê-nê-đích XVI đã có Huấn từ cho các Giám mục và đồng bào Công giáo Việt Nam kêu gọi giáo dân tốt phải là công dân tốt. Tiếp đó, vào dịp khai mạc Năm Thánh 2010 của Công giáo Việt Nam tháng 11-2009, Giáo hoàng đã có Sứ điệp gửi toàn thể Giáo hội Công giáo Việt Nam kêu gọi Giáo hội thực hiện tinh thần hòa giải, sám hối, nhìn nhận các lỗi lầm cả trong quá khứ và hiện tại và cầu xin tha thứ.

Thứ ba, đồng bào Công giáo Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động lớn đón chào Năm Thánh 2010 của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đánh dấu 300 năm Công giáo có mặt ở Việt Nam và 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Công giáo Việt Nam. Cũng phải kể đến các sự kiện quan trọng trong đời sống đồng bào Công giáo từ nay đến cuối năm như Ðại hội Hội đồng Giám mục tháng 10-2010, Ðại hội Dân chúa tại TP Hồ Chí Minh tháng 11-2010 và lễ bế mạc Năm Thánh tại La Vang - Quảng Trị tháng 1-2011.

PV: Xin đề nghị Thứ trưởng cho biết kết quả nổi bật của cuộc họp lần thứ hai Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng lần này là gì?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Có thể nêu một số kết quả nổi bật sau:

Một là, Ðoàn Việt Nam đã khẳng định rõ chính sách của Ðảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo cũng như các chính sách, quy định pháp luật của Nhà nước ta về vấn đề đất đai và đất đai có liên quan đến tôn giáo.

Ðoàn Va-ti-căng đã ghi nhận thực tế là chưa bao giờ Công giáo lại có điều kiện phát triển mạnh mẽ như hiện nay, so với tất cả các thời kỳ lịch sử trước đây ở nước ta. Hiện nay, Công giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở nước ta và Việt Nam là nước có số giáo dân Công giáo lớn thứ hai ở Ðông-Nam Á với gần bảy triệu giáo dân. Trên cả nước có tổng cộng 26 giáo phận (trong đó có ba tổng giáo phận) với hơn 10.000 cơ sở thờ tự. Về chức sắc Công giáo, hiện cả nước có 47 Giám mục và Tổng giám mục, gần 4.000 linh mục, khoảng 16.000 tu sĩ tập hợp trong hơn 100 dòng tu trong các giáo phận. Ðặc biệt có sáu Ðại chủng viện và hai cơ sở đào tạo giáo sĩ của Công giáo đã đi vào hoạt động và chiêu sinh đều đặn trong các năm qua. Tôi xin nhấn mạnh thêm rằng, trong thời gian qua, chính quyền các cấp từ trung ương tới địa phương đã rất quan tâm tới các nhu cầu chính đáng xây dựng các cơ sở thờ tự của đồng bào Công giáo, có thể kể ra vài thí dụ như trong năm 2008, tỉnh Ðác Lắc đã cấp hơn 11.000 m2 đất cho Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột; TP Ðà Nẵng đã cấp 19.000 m2 cho Tòa Giám mục Ðà Nẵng; đặc biệt trong tháng 10-2008, tỉnh Quảng Trị đã cấp thêm cho nhà thờ La Vang 15 ha để phục vụ việc mở rộng khu Thánh địa La Vang, đáp ứng nhu cầu hành hương hằng năm của đồng bào Công giáo.

Hai là, hai bên đã trao đổi sâu hơn, hiểu biết nhau hơn về các vấn đề trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Va-ti-căng, cũng như trong các vấn đề có liên quan  Giáo hội Công giáo Việt Nam. Như Thông cáo báo chí chung đã nêu rõ, hai bên nhất trí cho rằng, những răn dạy của Giáo hoàng trong Huấn từ và Sứ điệp của Giáo hoàng gửi cho Giáo hội Công giáo Việt Nam vừa qua về việc giáo dân tốt phải là công dân tốt, Giáo hội không thay thế vai trò chính quyền, Giáo hội thực hiện đường lối  Phúc âm giữa lòng dân tộc và đồng bào Công giáo có nghĩa vụ đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước sẽ là đường hướng lâu dài cho Giáo hội Công giáo Việt Nam trong những năm tới.

Ba là, hai bên nhất trí việc Giáo hoàng sẽ cử một đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh được định kỳ vào Việt Nam để trao đổi về các vấn đề mục vụ và các vấn đề liên quan. Bộ trưởng Ngoại giao Va-ti-căng, Hồng Y Ðô-mi-ni-cơ Mam-béc-ti, khi tiếp Ðoàn đã đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là một bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Va-ti-căng sau 20 năm tiếp xúc, trao đổi giữa hai bên.

Bốn là, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đà đối thoại thẳng thắn và cởi mở như hiện nay, nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ. Trên cơ sở đó, hai bên đồng ý sẽ tiếp tục tiến hành cuộc gặp lần thứ ba Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng trong thời gian tới.

PV: Xin chân thành cảm ơn Thứ trưởng.

Video