Thứ Hai, 19/8/2019
Động lực mới của quan hệ hợp tác Việt Nam – Anh
13/9/2010 12:49' Gửi bài này In bài này

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm với việc ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đã tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, ổn định và bền vững trong những năm tới. Ngày 12/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague.

Trong chuyến thăm Anh (bắt đầu từ ngày 8/9), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague và cùng Bộ trưởng Ngoại giao Anh ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Vương quốc Anh.

Phó Thủ tướng đã chào xã giao ngài Lindsay Hoyle, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Anh; tiếp ngài Edward Davey, Quốc Vụ khanh Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Kỹ năng; bà Harriet Harman, Quyền Chủ tịch Công đảng Anh và ngài David Lewis, Quyền Thị trưởng Khu Tài chính London.

Trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, cũng như giữa Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương của hai nước; tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các chính đảng của Anh và Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anh vào năm 2011.

Hai bên nhất trí phối hợp xây dựng và thực hiện các kế hoạch hành động với những mục tiêu, biện pháp cụ thể nhằm sớm đưa quan hệ đối tác chiến lược vào thực tế, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên hàng đầu là kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục và đào tạo.

Hai bên quyết tâm đạt mục tiêu 4 tỷ USD trao đổi thương mại và 3 tỷ USD đầu tư trực tiếp của Anh tại Việt Nam trong hoặc trước năm 2013.

Hai bên đồng ý thiết lập cơ chế Đối thoại chiến lược do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương và trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại LHQ, ASEM, ASEAN-EU và WTO.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cảm ơn Chính phủ và nhân dân Anh đã dành cho Việt Nam nguồn ODA quan trọng, đưa Anh trở thành nước đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) về viện trợ không hoàn lại và là nước đầu tiên cam kết cung cấp ODA cho Việt Nam đến năm 2016.

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và giới doanh nghiệp Anh hoan nghênh và đánh giá cao việc ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh, coi đây là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu bước ngoặt nâng hợp tác hai nước lên một tầm cao mới, cả trên bình diện song phương và đa phương.

Video