Chủ Nhật, 25/8/2019
Nghệ An long trọng kỷ niệm 80 năm Xô-viết Nghệ - Tĩnh
12/9/2010 18:19' Gửi bài này In bài này
Sáng 12-9, tại  Nhà văn hóa Lao động thành phố Vinh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Xô-viết Nghệ - Tĩnh (12-9-1930 - 12-9-2010). Đây là cao trào cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đầu tiên do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, là mốc son chói lọi, mở đầu trang sử oanh liệt của cách mạng Việt Nam ngay sau ngày Đảng ta thành lập.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, đại diện các bộ ngành Trung ương về dự. Dự lễ kỷ niệm còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các ban ngành, đoàn thể, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Vinh, các huyện lân cận Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò tới dự.

Diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm do đồng chí Trần Văn Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nêu rõ: Cách đây tròn 80 năm, trên đất nước ta đã diễn ra cao trào cách mạng 1930-1931 mà đỉnh cao là Xô-viết Nghệ - Tĩnh. Đây là cao trào cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đầu tiên do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, là mốc son chói lọi, mở đầu trang sử oanh liệt của cách mạng Việt Nam ngay sau ngày Đảng ta thành lập…Mở đầu cho cao trào này là sự kiện ngày Quốc tế Lao động 1-5-1930. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An, công nhân nhà máy Diêm, nhà máy Cưa Bến Thuỷ cùng hàng nghìn nông dân các vùng lân cận thị xã Vinh đã rầm rộ biểu tình thị uy phất cao cờ đỏ búa liềm, giơ cao khẩu hiệu đòi tăng lương, bớt giờ làm, giảm sưu thuế...

Đây là lần đầu tiên công nhân và nông dân sát cánh nhau trong đấu tranh chống kẻ thù. Trên đà phát triển mạnh mẽ đó, ngày 1-8-1930 đã nổ ra cuộc Tổng bãi công của toàn thể công nhân khu công nghiệp Vinh – Bến Thủy nhân ngày quốc tế chống chiến tranh đế quốc... Tiếp đó, ở nông thôn nhiều cuộc đấu tranh của nông dân dưới hình thức biểu tình có vũ trang tự vệ đã bùng ra ở Nam Đàn,Thanh Chương và Can Lộc (Hà Tĩnh)… phong trào lan rộng ra hầu hết khắp trong các địa phương ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tiêu biểu nhất là cuộc biểu tình khổng lồ ngày 12-9-1930 của hai vạn nông dân Hưng Nguyên kéo đến huyện lỵ đòi yêu sách. Trước khí thế cách mạng mạnh mẽ của quần chúng, thực dân Pháp đã cho máy bay ném bom đàn áp, giết hại 217 người, bị thương 125 người…

Dù bị địch dìm trong bể máu, Xô-viết Nghệ - Tĩnh với hình ảnh của lá cờ đỏ búa liềm cùng với một chính quyền kiểu mới vẫn còn khắc sâu trong tâm trí quần chúng nhân dân. Âm vang Xô-viết Nghệ - Tĩnh, ý nghĩa lịch sử và những bài học quý báu của nó vẫn còn mãi mãi. Trong Lời viết cho Bảo tàng Xô-viết Nghệ Tĩnh, ngày 3-2-1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Xô-viết Nghệ Tĩnh là chính quyền cách mạng đầu tiên của công nông... Truyền thống oanh liệt của Xô-viết Nghệ Tĩnh đã thúc đẩy phong trào cách mạng trong cả nước tiến lên và đưa đến Cách mạng Tháng Tám thành công …”.

Diễn văn cũng nêu bài học quý báu từ phong trào  Xô-viết Nghệ Tĩnh: Ở bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, dù khó khăn phức tạp đến đâu, nếu công tác xây dựng Đảng có nhiều thành tựu, vai trò tiên phong gương mẫu, tinh thần vì nước, vì dân của người đảng viên cộng sản được khẳng định và phát huy, thì ở đó ý chí kiên cường, quyết chiến, quyết thắng của nhân dân được khơi dậy và phong trào cách mạng của quần chúng diễn ra sôi nỗi và rộng khắp.

Phát huy truyền thống quê hương Xô-viết Anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, nhân dân Nghệ An đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu qua các thời kỳ cách mạng. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đã có những đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam. Trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, Nghệ An luôn giữ vững vị trí là căn cứ cách mạng, là hậu phương vững chắc của cả nước, đóng góp nhiều công sức và xương máu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cùng với quân và dân cả nước làm nên những chiến công oanh liệt, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới, với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc, Nghệ An đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế, văn hoá-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Tuy đạt được kết quả quan trọng trên một số lĩnh vực, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nghệ An chưa tương xứng với một tỉnh có bề dày truyền thống cách mạng, nhiều tiềm năng về tài nguyên và nhân lực. GDP đầu người còn thấp thua bình quân chung cả nước. Nghệ An vẫn là một tỉnh đang trong tình trạng nghèo. Thực trạng kinh tế, xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, đang là một thách thức lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Nghệ An.

Ngày nay, với thế và lực mới, nhất định Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà sẽ phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nắm bắt và vận dụng thời cơ, vượt qua thách thức để đưa Nghệ An thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo và kém phát triển và mau trở thành tỉnh khá của cả nước. Khơi dậy và phát huy hào khí Xô-viết Nghệ - Tĩnh, ý chí kiên cường và truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tạo thành cao trào cách mạng của quần chúng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên và toàn thể đồng bào Nghệ Tĩnh cần đoàn kết chặt chẽ, phấn khởi xây dựng Nghệ An, Hà Tĩnh thành hai tỉnh gương mẫu xứng đáng là quê hương Xô-viết Nghệ - Tĩnh anh hùng”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: Phong trào Xô-viết Nghệ - Tĩnh tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng đã để lại cho chúng ta hôm này nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc về kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất, quật cường của dân tộc, quyết không chịu làm nô lệ; về tinh thần độc lập, tự chủ và sáng tạo không ngừng; về tình thế cách mạng, phải chớp đúng thời cơ và vận dụng thời cơ, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức lực lượng, đoàn kết toàn dân, thống nhất ý chí và hành động, tạo ra cao trào cách mạng trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Thị Doan cũng biểu dương nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã phát huy tốt truyền thống Xô-viết -Nghệ Tĩnh trong các thời kỳ cách mạng, đặc biệt trong công cuộc phát triển kinh tế hiện nay.

Tuy nhiên Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn nằm trong tình trạng tỉnh nghèo, phát triển chưa bền vững, thu nhập đầu người còn thấp hơn bình quân chung cả nước, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, năng lực lãnh đạo các cấp uỷ còn yếu… Điều này đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan mong rằng, Đảng bộ nhân dân hai tỉnh tích cực học tập ý chí cách mạng, tinh thần xả thân vì nước của các thế hệ cha anh, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Hồ Tùng Mậu… để phát huy hào khí Xô-viết -Nghệ Tĩnh năng động sáng tạo tạo nên những phong trào yêu nước mới…

Trước đó đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước cùng đại diện các bộ ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã dâng hương, dâng  hoa tại Bảo tàng Xô-viết Nghệ - Tĩnh và Khu di tích lịch sử Nghĩa trang Thái Lão huyện Hưng Nguyên; Dâng hương dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Xô-viết Nghệ - Tĩnh  tại Ngã ba Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh./.

Video