Thứ Năm, 19/9/2019
Hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6-2009
4/6/2009 23:22' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Ngày 2-6-2009, tại Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp, Vĩnh Phúc, Bộ Tư lệnh Tăng - Thiết giáp tổ chức mít-tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 5-6. Dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ tư lệnh Tăng - Thiết giáp, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cục Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn khu vực đóng quân của Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong toàn Binh chủng Tăng - Thiết giáp.

Binh chủng Tăng - Thiết giáp là một trong 3 đơn vị được Bộ Quốc phòng chọn làm điểm tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới để rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn quân. Đây là một vinh dự lớn, đồng thời cũng là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ trong toàn binh chủng tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ môi trường.

Trong những năm qua, Binh chủng Tăng - Thiết giáp đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả bảo vệ môi trường như:

1. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ đối với việc bảo vệ môi trường. Hàng năm, Bộ Tư lệnh có chỉ thị về công tác bảo vệ môi trường, tổ chức tập huấn nghiệp vụ nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ cơ quan và các đơn vị cơ sở. Phong trào thi đua “Xây dựng doanh trại chính quy - môi trường xanh, sạch đẹp” luôn được coi trọng và là phong trào thi đua thường xuyên, liên tục tại các cơ quan, đơn vị trong toàn binh chủng.

2. Tổ chức nhiều hình thức hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực và hiệu quả. Thường xuyên nắm chắc hiện trạng môi trường trên các địa bàn đóng quân, lãnh đạo - chỉ huy các cấp chỉ đạo làm tốt công tác vệ sinh, phòng dịch nhằm hạn chế và khắc phục những yếu tố bất lợi về môi trường, bảo đảm sức khỏe và đời sống bộ đội. Ngoài việc tích cực chủ động cùng với địa phương trên địa bàn đóng quân tham gia phong trào phòng chống bão lụt, khắc phục sự cố về môi trường, các cơ quan, đơn vị, nhà trường, kho xưởng trong toàn binh chủng đã dành nhiều công sức tham gia trồng và bảo vệ rừng, trồng cây xung quanh doanh trại, góp phần phủ xanh hàng ngàn héc-ta đất trống, đồi núi trọc. Huy động lực lượng trồng mới nhiều cây ăn quả, làm nhiều vường hoa, cây cảnh, bảo vệ nguồn nước sạch, sử dụng năng lượng mặt trời, thu gom xử lý rác thải...

Từ thực tiễn hoạt động bảo vệ môi trường, Binh chủng Tăng - Thiết giáp rút ra một số kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động bảo vệ môi trường:

Một là, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Các cơ quan, đơn vị cần bám sát chức năng nhiệm vụ của mình để chủ động giải quyết những vấn đề mà thực tiễn ở cơ sở nảy sinh; tổ chức có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, tránh phô trương hình thức.

Hai là, phát huy trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đối với hoạt động bảo vệ môi trường. Gắn nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và coi đây là một chỉ tiêu thi đua để làm cơ sở bình xét đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Ba là, tăng cường phối hợp với địa phương và đơn vị bạn trong hoạt động bảo vệ và xử lý các sự cố về môi trường; làm tốt công tác sơ, tổng kết, động viên khen thưởng kịp thời đối với các cá nhân và đơn vị có thành tích trong bảo vệ môi trường. Đồng thời chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa và kịp thời ngăn chặn những hành động làm xâm hại đến môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững.

Bốn là, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ về bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường tiềm lực bảo vệ môi trường, sẵn sàng huy động kịp thời các lực lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ứng cứu sự cố môi trường.

Cũng trong buổi lễ này, thay mặt Bộ Tư lệnh Tăng _ Thiết giáp, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Chính ủy Bộ Tư lệnh đã trao bằng khen và giấy khen cho các cá nhân và tạp thể có thành tích xuất sắc trong các hoạt động bảo vệ môi trường./.

Video