Chủ Nhật, 25/8/2019
Khai mạc diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam
1/6/2009 22:9' Gửi bài này In bài này
Diễn đàn là cơ hội để các bên cùng trao đổi về những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt; các vấn đề tồn tại và đề xuất những giải pháp, hướng đến một môi trường đầu tư, kinh doanh hoàn thiện hơn.

Trước thềm Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam, ngày 1-6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam”.

Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng trong quí 1, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng trên 3%. Riêng tháng 4 và tháng 5 có nhiều khởi sắc, công nghiệp lấy lại được đà tăng trưởng. Năm nay vẫn là năm đầy dấu ấn của Việt Nam bằng sự phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 5%.

Tại Diễn đàn, đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao những chính sách đồng bộ của Chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là 3 nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, kích cầu đầu tư và tiêu dùng, điều hành linh họat chính sách tiền tệ đã giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển tốt hơn. Các đại biểu đề nghị, để kinh tế Việt Nam phục hồi phát triển mạnh mẽ, Chính phủ và các bộ, ngành cần có những chính sách cụ thể hơn, đặc biệt phải cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng nghe các nhóm công tác báo cáo tình hình: Ngân hàng và thị trường vốn; sản xuất và phân phối; du lịch; giáo dục; khai thác khoáng sản và cảng biển; đề xuất và kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải, tạo môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn. 

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư hơn nữa. Công việc này đòi hỏi phải có sự tham gia của các cơ quan của Chính phủ, các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra, nắm bắt những yêu cầu của doanh nghiệp về môi trường kinh doanh để kiến nghị với Chính phủ để sớm cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến cải cách hành chính, hỗ trợ của Chính phủ để các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng./.

Video