Thứ Hai, 19/8/2019
Trẻ em cả nước vui Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6
2/6/2009 11:33' Gửi bài này In bài này

Chủ tịch nước gặp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Ngày 1-6, tại Thủ đô Hà Nội, 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi, nhà nghèo, học giỏi từ 10 tỉnh, đại diện ba miền Bắc - Trung - Nam (Lai Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bến Tre) đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Phủ Chủ tịch. Hoạt động này mang tên “Gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt toàn quốc - lần II”, do Quỹ Bảo vệ trẻ em Việt Nam tổ chức, nhằm biểu dương tinh thần vượt khó của trẻ em nghèo.

Tham dự chương trình có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng đại diện Quỹ Bảo vệ trẻ em Việt Nam và các nhà tài trợ: Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Liên Việt, Vietnamobile.

50 trẻ em là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu trẻ em Việt Nam đã vượt khó, vươn lên. Mỗi em có hoàn cảnh khác nhau, dù bị tàn tật, mồ côi cha mẹ..., cuộc sống thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, tình cảm, nhưng các em đã kiên trì học tập và trở thành con ngoan, trò giỏi. Chủ tịch nước rất xúc động và chia sẻ với hoàn cảnh éo le, đặc biệt khó khăn của các em; đồng thời biểu dương các em đã có nghị lực phi thường, vượt qua chính mình, vượt qua số phận để vươn lên trong cuộc sống và trở thành những học sinh giỏi.

Báo cáo Chủ tịch nước về thành tích của mình, em Nguyễn Thị Cẩm Vân, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, bị liệt hai chân, nói: “Con được sinh ra là một cô bé bình thường. Nhưng không may, con bị mắc bệnh viêm tủy khi vừa học xong lớp 1. Ba mẹ đã đưa con đi khắp mọi nơi nhưng vẫn không chữa được. Căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi đôi chân lành lặn của con. Con phải nghỉ học hai năm để chữa bệnh. Thời gian ấy, con thèm được đi học lắm nhưng nghĩ đến đôi chân tật nguyền của mình, con nản quá. Nhờ sự động viên của ba mẹ, thầy cô, bạn bè, con đã được trở lại trường. Trên quãng đường khoảng 2 km, đường đá lởm chởm, gồ ghề, ba mẹ đã thay nhau đưa con đến trường. Ba mẹ con đều là nông dân, suốt ngày quần quật trên đồng ruộng; mẹ ốm đau thường xuyên nhưng vẫn vượt mọi khó khăn để chăm lo cho con. Để đền đáp công ơn cha mẹ và thầy cô, con luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Năm nào con cũng đạt học sinh giỏi. Năm học này, con tham gia thi học sinh giỏi lớp 5 cấp huyện, đạt giải nhì; tham gia thi viết chữ đẹp cấp trường, cụm, đạt giải nhất. Con được chọn tham gia Chương trình “Thắp sáng những ước mơ thiếu nhi Việt Nam” tại huyện. Con ước mơ sau này sẽ trở thành người kỹ sư tin học, có công việc ổn định, tự nuôi sống được bản thân…”.

Các bạn nhỏ khác như Thái Sơn Linh, 16 tuổi, học sinh lớp 5, thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, bị khiếm thị; Phạm Chí Hiếu, 15 tuổi, học sinh lớp 9, Trường Trung học Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, nhà chỉ có hai mẹ con… nhưng các em đều vượt lên số phận, là học sinh giỏi cấp trường, cấp quận.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xúc động nói: “Trước hoàn cảnh khó khăn mà các cháu đã trải qua, bác thực sự vui mừng và tự hào về những việc mà các cháu đã làm cho gia đình mình, cho bản thân các cháu và từ chính những kết quả học tập của các cháu. Bác mong các cháu tiếp tục cố gắng vươn lên và phải biết tự hào, tự tin với chính bản thân mình. Bác đặt niềm tin vào các cháu. Đảng, Nhà nước sẽ chỉ đạo tốt hơn nữa việc thực hiện các chính sách xã hội cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, và nhân đây xin tri ân các nhà hảo tâm đã dành tấm lòng và sự hỗ trợ với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng quà lưu niệm và 50 triệu đồng cho 50 em.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn các tổ chức, đoàn thể xã hội và cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu nhi nói chung và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng. Chủ tịch nước mong muốn những tấm lòng này tiếp tục mở rộng để có thể huy động được nguồn lực tổng hợp của xã hội chăm lo ngày càng tốt hơn cho các em thiếu nhi.

Nhiều hoạt động hướng về Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Sát và trong Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, hầu hết các cơ quan, đơn vị, trường học, các trung tâm, mái ấm, nhà mở, Làng SOS…, đặc biệt là tại tổ dân phố, cụm dân cư ở khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức liên hoan, tặng quà, phát phần thưởng cho trẻ em học giỏi. Nhiều cơ quan, địa phương tổ chức cho các em đi chơi công viên, thăm bảo tàng, xem xiếc, xem phim thiếu nhi… Quỹ Bảo vệ trẻ em các tỉnh đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo”, hỗ trợ và chăm lo đời sống cho hàng triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cả nước.

* Trước đó, tối 31-5, tại khách sạn Fortuna, Quỹ Bảo vệ trẻ em Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ, giao lưu giữa lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 10 tỉnh, đại diện cho hàng triệu trẻ em Việt Nam vượt khó, học giỏi. Các em được nhận tài trợ 3 triệu đồng/em (từ Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Liên Việt, Vietnamobile). Ngoài ra, Ngân hàng Công thương còn dành tặng 300.000đ/em/tháng/năm cho 50 trẻ em đến khi các em tròn 18 tuổi.

* Tối 31-5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới chia vui, tặng quà trẻ em Hà Nội nhân lễ khai mạc hè 2008 và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước chúc mừng và đánh giá cao những thành tích của thiếu nhi Thủ đô năm học vừa qua và mong muốn thiếu nhi Thủ đô và cả nước sẽ có một mùa hè bổ ích, tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào năm học mới. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội cần quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng nhiều sân chơi, nhà văn hoá cho các em.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tặng quà cho 15 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi tiêu biểu. Tập đoàn Bảo Việt trao 14 suất quà cho 14 học sinh nghèo học giỏi của 14 quận, huyện. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Thành đoàn Hà Nội cũng tặng nhiều phần quà cho trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật và các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Thủ đô.

Tại buổi lễ, Thành đoàn Hà Nội đã phát động quyên góp giúp đỡ thiếu nhi Trung Quốc và Mi-an-ma bị thiên tai.

* Sáng 1-6, hầu hết các khu vui chơi dành cho thiếu nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội đều chật cứng phụ huynh và các em thiếu nhi tới vui chơi. Tương tự, các nhà thiếu nhi, khu vui chơi khác cũng quá tải do các em thiếu nhi đổ về khá đông.

* Ngày 1-6, theo Bảo Việt Nhân Thọ, hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”, Bảo Việt Nhân Thọ đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ trẻ em Việt Nam tổ chức các chuyến thăm hỏi và tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với 500 suất quà trị giá trên 50 triệu đồng tại một số tỉnh, thành phố như: Nghệ An, Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Bình Phước...

Bên cạnh đó, Bảo Việt Nhân Thọ đã cùng Quỹ Bảo vệ trẻ em Việt Nam tiếp tục triển khai Chương trình học bổng “An sinh giáo dục” với 1.500 suất học bổng trị giá gần 1 tỉ đồng, dành cho các đối tượng trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích vươn lên trong học tập.

* Theo Quỹ Bảo vệ trẻ em Việt Nam, dịp 1-6 năm nay, Quỹ có hàng loạt chương trình hỗ trợ trẻ em. Trong đó, 180 trẻ nhỏ bị khe hở môi, vòm miệng, tim bẩm sinh và bệnh về mắt sẽ được phẫu thuật; 220 trẻ em khuyết tật vận động được tặng xe lăn. Quỹ còn tặng 500 cặp phao cứu sinh cho các em vùng sông nước tỉnh Bắc Giang và tổ chức khám bệnh về mắt cho trẻ em 14 tỉnh miền Trung và miền Nam./.

Video