Thứ Bảy, 20/7/2019
Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019
26/4/2019 21:49' Gửi bài này In bài này

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019 (MCIS-8)

 
 Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nikolai Patrushev đọc thư chào mừng hội nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 diễn ra từ ngày 23 đến 25-4, tập trung vào các vấn đề thách thức và mối đe dọa an ninh đương đại trên toàn cầu và ở khu vực, các mối đe dọa khủng bố trong điều kiện biến đổi của chúng; các phương pháp tiếp cận mới và hợp tác về quân sự; các khía cạnh khu vực của nền văn minh châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh, với 4 phiên họp toàn thể và 4 phiên đặc biệt.

Tại lễ khai mạc, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev trang trọng đọc thư chào mừng hội nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong thư, ông Putin khẳng định, hội nghị đã tập hợp những người đứng đầu Bộ Quốc phòng, những đại diện của Bộ Chỉ huy cao cấp quân đội các nước, các chuyên gia quốc tế hàng đầu để thảo luận các vấn đề và thách thức gay gắt nhất mà cộng đồng quốc tế đang gặp phải. Mối quan tâm lớn của các quốc gia đã cho thấy Hội nghị An ninh quốc tế Moskva nằm trong số diễn đàn có uy tín nhất về lĩnh vực an ninh. Năm nay, sự quan tâm của hội nghị là hàng loạt các vấn đề cấp bách, trong đó có việc hỗ trợ khôi phục và bình thường hóa tình hình ở Syria và Iraq sau khi đánh bại các nhóm khủng bố; triển vọng, những diễn biến tình hình ở châu Phi và Cận Đông… Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ diễn ra trong bầu không khí xây dựng, góp phần đoàn kết những nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, giải quyết các xung đột khu vực và bảo đảm an ninh toàn cầu, thực hiện những sứ mệnh gìn giữ hòa bình cần thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đọc diễn văn khai mạc hội nghị. Phát biểu tại lễ khai mạc còn có Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải Vladimir Norov; ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề giữ gìn hòa bình đã trình bày bài phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Các phát biểu đều nhấn mạnh sự gia tăng thách thức an ninh trên thế giới và khu vực, đồng thời cho rằng chỉ có những hợp tác trên tinh thần xây dựng và đoàn kết mới có thể giải quyết được các vấn đề đặt ra.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8, ông Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung đang phát triển ở cấp độ cao, sự hợp tác giữa quân đội hai nước đang ngày càng vững chắc và sâu rộng. Ông cho biết quân đội Trung Quốc ủng hộ một khái niệm mới về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững, đồng thời thúc đẩy việc xây dựng một kiểu quan hệ mới giữa các quân đội, cùng nhau gánh vác các trách nhiệm quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của các cơ chế an ninh và kiên trì gìn giữ hòa bình và ổn định toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng chủ nghĩa đa phương, công bằng và công lý, hợp tác đôi bên cùng có lợi, đối thoại và tham vấn, đồng thời phản đối chủ nghĩa đơn phương và các động thái sử dụng vũ lực.

Hoạt động của đoàn Việt Nam tại MCIS-8

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân độ Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu tham dự hội nghị. Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Phan Văn Giang có các cuộc tiếp xúc song phương như gặp Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Thứ trưởng Quốc phòng Philippines.

Chiều 24-4, tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp, Đại tướng Valery Gerasimov trân trọng cảm ơn việc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu quân sự cấp cao sang tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 8 và nhấn mạnh thời gian qua, cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường trong nhiều lĩnh vực, đạt hiệu quả thiết thực. Năm 2019 là năm then chốt, đánh dấu các sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước như kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Nga - Việt (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020). Đồng thời, năm 2019 cũng là “năm chéo”, năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga. Do đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nói chung, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nói riêng sẽ thúc đẩy các hoạt động để ngày càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai đất nước, hai quân đội.

Trân trọng cảm ơn Đại tướng Valery Gerasimov đã dành thời gian đón tiếp và trao đổi những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, Thượng tướng Phan Văn Giang đánh giá cao việc Liên bang Nga tổ chức MCIS-8 và bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp. Qua MCIS-8, vị thế của Liên bang Nga nói chung và Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nói riêng sẽ được nâng cao trong việc giải quyết các vấn đề của quốc tế và khu vực.

Qua Đại tướng Valery Gerasimov, Thượng tướng Phan Văn Giang trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và đề xuất với Đại tướng Valery Gerasimov triển khai các nội dung hợp tác giữa hai quân đội theo sự thống nhất của 2 đồng chí Bộ trưởng trong cuộc gặp năm 2018, đồng thời trân trọng mời Đại tướng Valery Gerasimov sang thăm chính thức Việt Nam. Nhất trí tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác với các nội dung mà hai bên cùng quan tâm, Đại tướng Valery Gerasimov vui vẻ nhận lời mời của Thượng tướng Phan Văn Giang sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng đã tiếp Trung tướng Cardozo M. Luna, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines.

 
 Thượng tướng Phan Văn Giang tặng quà lưu niệm Trung tướng Cardozo M Luna.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng được gặp Trung tướng Cardozo M. Luna và cho rằng thời gian qua, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà nước, hai quân đội Việt Nam - Philippines không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hai bên luôn tôn trọng và phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên Biển Đông theo đúng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Philippines chia sẻ kinh nghiệm về chống khủng bố, phòng chống thiên tai, giúp đỡ Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc giảng dạy tiếng Anh cho sĩ quan Việt Nam, đồng thời trao đổi hợp tác về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trao đổi với Thượng tướng Phan Văn Giang, Trung tướng Cardozo M. Luna khẳng định, là thành viên có trách nhiệm trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Philippines xác định hợp tác trong khu vực là một trọng tâm, trong đó đặc biệt coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Trung tướng Cardozo M. Luna mong rằng Việt Nam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác xây dựng đất nước, xây dựng quân đội với Philippines. Nhất trí cao với Thượng tướng Phan Văn Giang trong xử lý các vấn đề trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, Trung tướng Cardozo M. Luna khẳng định Bộ Quốc phòng Philippines sẽ tôn trọng và tuân thủ DOC, thúc đẩy việc xây dựng Quy tắc ứng xử trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc, hướng tới xây dựng một khu vực đoàn kết, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, khi Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020; chủ trì tổ chức các hội nghị như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM), lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng Philippines sẽ tham dự và ủng hộ các hoạt động của Việt Nam. Với các đề xuất bên ngoài hoạt động quân sự, Thượng tướng Phan Văn Giang sẽ trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam, tạo điều kiện hết sức giúp đỡ Philippines.

Trung tướng Cardozo M. Luna và Thượng tướng Phan Văn Giang thống nhất một số nội dung, hình thức trao đổi, hợp tác và giao cho cấp trực tiếp thực hiện. Hai bên thể hiện tinh thần sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ trên các lĩnh vực mà mình có thế mạnh và kinh nghiệm./.


Linh Giang tổng hợp

Video