Thứ Ba, 23/7/2019
USMCA: Vì lợi ích ba bên
2/10/2018 22:47' Gửi bài này In bài này
Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN

Sự nhượng bộ đáng kể

Sức ép lớn sau khi Mỹ và Mexico đạt được thỏa thuận song phương về nội dung NAFTA nâng cấp cũng buộc Mỹ và Canada phải nỗ lực tối đa và cùng thỏa hiệp. Thỏa thuận mới cho phép duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại mà Canada coi là một biện pháp phòng vệ chống lại các chính sách thương mại bảo hộ, giúp bảo vệ nền kinh tế đất nước nếu Mỹ áp đặt các rào cản thương mại hoặc thuế quan. Nói cách khác, cơ chế này là một cách để Canada cân bằng các rủi ro và lợi ích trong thương mại với Mỹ. Ngoài ra, thỏa thuận cũng bao gồm yêu cầu về bảo vệ nét đặc trưng văn hóa của Canada.

Tuy nhiên, “cái giá” của những nhượng bộ từ phía Mỹ là Canada đồng ý cho phép các nhà sản xuất và nông dân Mỹ tiếp cận khoảng 3,5% thị trường sữa Canada trị giá 16 tỷ USD/năm. Đây vốn là yêu cầu chủ chốt của Mỹ bởi Tổng thống D. Trump từng gọi NAFTA là sai lầm nghiêm trọng khi nó gây thiệt hại cho những nông dân chăn nuôi bò sữa của Mỹ. Trước đó, hệ thống bảo vệ ngành sữa tại Canada ra đời từ những năm 70 của thế kỷ XX, cho phép Canada áp mức thuế lên tới 275%, khiến các nhà sản xuất nước ngoài đều chịu thua khi có ý định thâm nhập vào thị trường này. 

Ở một điều khoản khác, Canada đã nhất trí áp đặt hạn ngạch xuất khẩu ô tô sang Mỹ trong trường hợp Washington áp mức thuế nhập khẩu ô tô toàn cầu vì lý do an ninh quốc gia. Cụ thể, Canada nhất trí với mức hạn ngạch 2,6 triệu phương tiện xuất sang Mỹ mỗi năm trong trường hợp Mỹ áp mức thuế nhập khẩu ô tô toàn cầu 25%. So với mức sản xuất hiện tại đang ở ngưỡng 2 triệu phương tiện thì hạn ngạch này là được cho giúp ngành công nghiệp ô tô của Canada tiếp tục phát triển trong thị trường phi thuế quan khu vực. Cùng với các điều khoản khác liên quan tới xuất xứ và vật liệu mà Washington và Mexico City đã ký kết hồi tháng 8, USMCA hoàn chỉnh được kỳ vọng giúp các quốc gia trong khu vực tránh được thuế ô tô, đồng thời khiến các nhà sản xuất ô tô nước ngoài khó tiếp cận Mexico làm địa điểm sản xuất ô tô giá rẻ và từ đó mang lại nhiều việc làm hơn cho người lao động Mỹ.

Có thể thấy, cả Mỹ và Canada đều có những nhượng bộ nhất định để đi đến thỏa thuận mà cả hai tin rằng có thể bảo vệ được lợi ích của người dân mỗi nước.

Những phản ứng tích cực

Thỏa thuận ngay lập tức nhận được những phản ứng tích cực từ các bên liên quan. Phát biểu với báo giới tại Ottawa vài giờ sau khi các bên ký kết USMCA ngày 01-10, Thủ tướng Canada J. Trudeau khẳng định hiệp định mới sẽ hiện đại hóa và ổn định nền kinh tế trong thế kỷ XXI, bảo đảm một mức sống cao hơn cho người dân trong dài hạn. Theo ông, đây là một thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế Canada, cho các gia đình và tầng lớp trung lưu của nước này.

Nhà lãnh đạo Canada cũng hoan nghênh những nhượng bộ của Mexico về lương cho người lao động trong ngành sản xuất ôtô, và duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp của NAFTA trước đây. Ông nói: “Khi các điều khoản về người lao động có hiệu lực, đây sẽ là cuộc cải cách quan trọng nhất đối với người lao động Bắc Mỹ trong một thế hệ. Tuy nhiên, Thủ tướng J. Trudeau cũng cho biết thêm rằng thỏa thuận trên sẽ cần được cả ba nước phê chuẩn. Ông nói: “Chúng ta vẫn chưa vượt qua ranh giới cuối cùng”.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng nhận định USMCA đã đạt mục tiêu phục vụ lợi ích của cả ba nước thành viên là Mỹ, Canada và Mexico. Ngoại trưởng Mexico L. Videgaray hoan nghênh thỏa thuận này đánh dấu “đêm tốt lành với Mexico và Bắc Mỹ”. Đại diện của Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng, thỏa thuận đã đập tan mọi hoài nghi về thương mại khu vực nói chung và giúp thương mại Mexico nói riêng trở nên ổn định và chắc chắn hơn. Kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu hơn 1 năm trước, Canada và Mexico từng nhiều lần phải đối mặt với những lời đe dọa cứng rắn của Mỹ về khả năng hủy bỏ NAFTA, do vậy thỏa thuận cuối cùng đã “giải tỏa” những lo lắng vốn hiện hữu ở cả hai quốc gia này về khả năng chuỗi cung ứng khu vực sẽ bị phá vỡ vì những thỏa thuận song phương mới.

Với Mỹ, thỏa thuận là một chiến thắng quan trọng củng cố vị thế của chính quyền đương nhiệm trong thời khắc then chốt khi cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ đang cận kề. Nó như một “tấm vé” bảo đảm cho thấy hiệu quả của chiến lược thương mại mà Tổng thống D. Trump đang theo đuổi trong khu vực, hứa hẹn sẽ lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri đối với đảng Cộng hòa. Mục tiêu tối cao của ông D. Trump khi yêu cầu đàm phán sửa đổi NAFTA là cắt giảm thâm hụt thương mại Mỹ và thực thi chủ trương “Nước Mỹ trước tiên”. Việc bảo toàn được NAFTA cũng giúp Tổng thống D. Trump tránh được sự phản đối từ Quốc hội Mỹ, vốn sẽ không ủng hộ bất kỳ thỏa thuận thương mại nào không có đủ ba thành viên khu vực là Mỹ, Canada và Mexico. Giới chuyên gia nhận định, nếu loại bỏ một trong ba thành viên thì thỏa thuận này sẽ bị phá vỡ và đó sẽ là một tin xấu đối với giới kinh doanh Mỹ, cho việc làm của người Mỹ và sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Với thị trường toàn cầu, thỏa thuận của Mỹ và Canada đã cho thấy một lòng tin chắc chắn hơn về số phận của NAFTA. Thị trường tài chính vốn khá ảm đảm trong nhiều tháng qua do những lo ngại về thiệt hại kinh tế có thể xảy ra nếu NAFTA sụp đổ, nay bỗng bừng sáng trở lại. Các chỉ số chứng khoán điện tử tương lai trên thị trường Mỹ nhất loạt tăng điểm và hứa hẹn sẽ đạt các mốc kỷ lục trong phiên giao dịch đầu ngày 01-10. Giá trị đồng CAD so với đồng USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 trong khi giá trị đồng peso Mexico so với USD cũng tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 8. Chuyên gia Y. Ishizuki thuộc công ty chứng khoán Daiwa nhận định dù các thị trường vẫn tin rằng cuối cùng các bên sẽ đạt thỏa thuận, nhưng chỉ khi thỏa thuận thực sự hiện diện thì các nhà đầu tư mới cởi bỏ mọi tâm lý lo lắng. Điều quan trọng là thỏa thuận giúp lòng tin vào nền kinh tế Mỹ được cải thiện, từ đó xoa dịu những lo lắng về các nguy cơ.

NAFTA 2.0 đem đến cơ hội mới cho gần nửa tỷ dân Bắc Mỹ

Giống như một cái kết có hậu cho hơn một năm đàm phán đầy chông gai và có lúc tưởng chừng đổ vỡ, sự ra đời của USMCA không chỉ vực dậy lòng tin của thị trường khu vực và thị trường toàn cầu, mà còn mang lại hy vọng về một tương lai rõ ràng hơn cho nền kinh tế khu vực Bắc Mỹ. Như trong tuyên bố chung, Đại diện Thương mại Mỹ R. Lighthizer và Ngoại trưởng Canada C. Freeland khẳng định USMCA sẽ giúp tạo ra những thị trường tự do hơn, công bằng hơn và kích thích phát triển kinh tế trong khu vực. Dự thảo thỏa thuận sẽ phải được trình lên cơ quan lập pháp của các quốc gia để xem xét thông qua trước khi được các nhà lãnh đạo ký ban hành. Có thể quá trình thông qua tại từng nước vẫn sẽ gặp khó khăn, nhưng về cơ bản đây cũng đã là một khởi đầu duy trì sự ổn định cho vùng kinh tế của hơn 570 triệu dân với tổng giá trị trao đổi thương mại hơn 1.200 tỷ USD này.

USMCA sẽ mang đến cho đội ngũ công nhân, người làm nông nghiệp, chăn nuôi và các doanh nghiệp một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao, sẽ tạo ra các thị trường tự do hơn, hoạt động thương mại công bằng hơn và sức tăng trưởng kinh tế mạnh hơn tại khu vực. USMCA sẽ làm gia tăng tầng lớp trung lưu, kiến tạo việc làm có mức lương tốt hơn và đem đến những cơ hội mới cho gần nửa tỷ dân đang sống dưới “mái nhà” Bắc Mỹ.

Kênh CTV News dẫn lời một quan chức cấp cao của Canada cho biết, cơ chế giải quyết tranh chấp của chương 19 vẫn được giữ nguyên và Canada đã nhượng bộ ở mức độ “vừa phải” đối với việc tiếp cận thị trường sữa của nước này. Trong khi đó, giới chức Mỹ đánh giá những nhượng bộ của Canada trong ngành sữa là “chiến thắng lớn” đối với nông dân Mỹ.

Giới chức Mỹ cũng cho biết đã có những quy định mạnh hơn về xuất xứ ôtô, hay những điều khoản đầy tham vọng liên quan đến kỷ nguyên kỹ thuật số, và điều khoản về kết thúc thỏa thuận để USMCA không bị lỗi thời. Một quan chức Mỹ đánh giá đây là một thỏa thuận tuyệt vời không chỉ với Mỹ mà còn với cả Canada và Mexico. Thỏa thuận là một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Mỹ và đã khẳng định được chiến lược của ông trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Cuối cùng, Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vẫn là cuộc chơi tay ba giữa Mexico, Mỹ và Canada. Giới quan sát cho rằng, với bất kỳ phiên bản NAFTA nào, khi hội tụ được ba quốc gia, Bắc Mỹ mới có thể nâng cao sức cạnh tranh trước các đối thủ châu Á và châu Âu, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ôtô.

Trước khi Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận trên, Tổng thống Mỹ D.Trump từng đe dọa sẽ đánh thuế đối với ôtô của Canada - động thái có thể dẫn tới sự xáo trộn trong dây chuyền cung cấp, ảnh hưởng tới sức phát triển của kinh tế Canada, cũng như tác động tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư - vốn đang hoang mang trước xu hướng leo thang của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp ôtô nhận định, Mỹ và Mexico khó lòng đạt được những mục tiêu như nâng tỷ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm ôtô trong khu vực lên 75% so với mức 62,5% hiện tại…, nếu Canada không tham gia vào thỏa thuận, trong bối cảnh dây chuyền cung cấp đan xen giữa ba nước NAFTA.

Có thể thấy cả Mỹ, Mexico và Canada đều có những nhượng bộ nhất định để đi đến thỏa thuận cùng thắng bảo vệ được lợi ích của người dân mỗi nước. Dự kiến, USMCA sẽ được trình lên cơ quan lập pháp của các quốc gia để xem xét thông qua và ký trước ngày 29-11./.

BTV/TTXVN

Video