Thứ Tư, 22/5/2019
Venezuela vững vàng trước các âm mưu chống phá
6/8/2018 21:49' Gửi bài này In bài này
Tổng thống Venezuela N. Maduro tại buổi lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ Quốc gia hôm 04-8. Ảnh: Getty Images

Sát cánh cùng chính phủ và nhân dân Venezuela

Phản ứng trước vụ việc trên, các nước trong khu vực như Cuba, Nicaragua, Bolivia đã lên án hành động tội ác này. Trong tuyên bố, Chính phủ Cuba cảnh báo hành động khủng bố trên đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân Venezuela, và có âm mưu thực hiện những gì mà chủ nghĩa khủng bố không thể đạt được trong nhiều cuộc bầu cử trước đó, hay qua cuộc đảo chính chống lại cố Tổng thống Hugo Chavez năm 2002, cuộc đình công trong ngành dầu mỏ năm 2003 và cuộc chiến tranh không thông thường được triển khai qua các chiến dịch truyền thông, phá hoại, và các hành vi bạo lực và độc ác. Chính phủ Cuba một lần nữa lên án các hành động chống lại chính phủ hợp pháp của Venezuela, như một phần của chính sách quấy nhiễu của chủ nghĩa đế quốc nhằm lật đổ cuộc Cách mạng Bolivar, bao gồm Sắc lệnh phi lý gây hấn của Mỹ khi xem Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại” của nước này. Chính phủ Cuba cũng thông qua tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết trọn vẹn và kiên định đối với Venezuela và sự ủng hộ tuyệt đối đối với nhà lãnh đạo Venezuela cũng như liên minh dân - quân sự của dân tộc Bolivar và Chavist.

Trong khi đó, Chính phủ Nicaragua cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành động khủng bố của các thế lực thù địch nhằm vào nhà lãnh đạo Venezuela. Từ La Paz, Tổng thống Bolivia E. Morales tuyên bố vụ tấn công này là một hành động hèn hạ nhằm phá hoại công cuộc cách mạng Venezuela. Ông E. Morales cho rằng, sau khi thất bại trong các cuộc tấn công chính trị và kinh tế nhằm lật độ nền dân chủ Venezuela, giờ đây các thế lực cánh hữu lại tìm cách sát hại Tổng thống N. Maduro. Ông khẳng định Bolivia vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng chính phủ và nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh vì tương lai của các dân tộc Mỹ Latinh.

Ngày 05-8, Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Cộng đồng các nước Mỹ Latinh - Caribe (CELAC) cùng nhiều tổ chức quốc tế khác cũng đã lên tiếng phản đối vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống N. Maduro. UNASUR đã tố cáo và lên án âm mưu ám sát Tổng thống N. Maduro, bày tỏ quyết tâm chống lại bạo lực chính trị, đồng thời khẳng định ông N. Maduro “đại diện cho ý chí chủ quyền của nhân dân Venezuela”. Trong khi đó, CELAC cũng lên tiếng chỉ trích vụ tấn công trên và khẳng định vụ việc này chỉ khiến tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này thêm hỗn loạn. Tổ chức Điều phối vì Tình đoàn kết với Venezuela của Mexico và đại diện của Ecuador trong tổ chức Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) cũng đồng loạt ra thông cáo phản đối âm mưu ám sát người đứng đầu Chính phủ Venezuela, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ vô điều kiện dành cho Tổng thống Maduro cũng như nhân dân Venezuela.

Phản ứng từ trong nước, ngày 05-8, Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC) cho rằng đây là hành động thể hiện sự tuyệt vọng và sụp đổ của phe cực hữu. Trong thông cáo đăng tải trên trang tin tức TeleSur, ANC mô tả hành động trên là sự “hèn hạ” chống lại nhà lãnh đạo nước này. Thông cáo nhấn mạnh sau vụ đảo chính bất thành nhằm vào cố Tổng thống Hugo Chavez hồi năm 2002, lực lượng cánh hữu luôn có ý định củng cố sức mạnh của mình thông qua “những cơ chế kích động chiến tranh phi truyền thống”. ANC nhấn mạnh chủ quyền của đất nước chưa bao giờ bị khuất phục và luôn được bảo vệ trước các mối đe dọa. Cơ quan lập pháp này đồng thời khẳng định sự lãnh đạo của Tổng thống N. Maduro, cũng như tiếp tục bảo vệ lá cờ cách mạng của của anh hùng dân tộc Simon Bolivar và cố Tổng thống Hugo Chavez nhằm theo đuổi sự nghiệp cách mạng bảo đảm hạnh phúc và hòa bình cho người dân.

Lực lượng vũ trang Venezuela cũng tuyên bố sẽ trung thành “vô điều kiện” với Tổng thống N. Maduro, sau khi xảy ra vụ mưu sát bằng máy bay không người lái gắn chất nổ nhằm vào nhà lãnh đạo này. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã đọc tuyên bố bày tỏ “sự trung thành không giới hạn và vô điều kiện đối với Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang” Venezuela Nicolas Maduro. Ông Lopez cũng gọi vụ việc hôm 4/8 là “một âm mưu ám sát nhục nhã” và “hành động gây hấn chống lại quân đội”, nhằm kích động lật đổ chế độ Venezuela “thông qua những hành động trái với hiến pháp”. Ông Lopez khẳng định, lực lượng vũ trang Venezuela “quyết tâm phản đối hành động man rợ trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm gây bất ổn trong chính phủ” nước này.

Tiếp tục vượt qua thử thách, giữ vững thành quả cách mạng

Việc sử dụng tới 2 thiết bị bay không người lái được gắn chất nổ và được điều khiển từ xa để tấn công nhằm vào một sự kiện có mặt toàn bộ ban lãnh đạo Venezuela và các thành viên lực lượng Phòng vệ Quốc gia cho thấy, đây là kế hoạch đã được tính toán kỹ lưỡng, bài bản và chi tiết. Rất may, lực lượng an ninh Venezuela đã phát hiện kịp thời và bắn hạ trước khi các thiết bị này tiếp cận “mục tiêu”, bởi nếu không hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ liên quan tới tính mạng của Tổng thống N. Maduro và ban lãnh đạo Venezuela có mặt tại buổi lễ, vụ tấn công sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn về an ninh, chính trị, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đương đầu với những khó khăn chồng chất. Đây cũng là “kịch bản” mà các thế lực thù địch cả trong và ngoài Venezuela lâu nay vẫn tìm mọi cách và bằng mọi hình thức với ý đồ lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống N. Maduro đã xuất hiện trên sóng truyền hình thông báo việc cơ quan an ninh Venezuela đã bắt giữ được một số đối tượng tham gia âm mưu đen tối này, đồng thời tố cáo các nhóm cực hữu trong nước đứng ra thực hiện kế hoạch tấn công với sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch ở nước ngoài hòng gây bất ổn tình hình tại Venezuela.

Đây không phải là lần đầu tiên Venezuela phải đối mặt với những âm mưu gây bất ổn của các thế lực thù địch. Trong suốt gần 20 năm theo đuổi con đường cách mạng theo tư tưởng của vị anh hùng giải phóng Simon Bolivar, kể từ khi cố Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền năm 1999, đất nước Venezuela đã phải đối mặt với rất nhiều âm mưu phá hoại tác động mạnh mẽ tới đời sống chính trị và xã hội, trong đó có vụ đảo chính và bắt giam nhà lãnh đạo Hugo Chavez vào tháng 4-2002. Tuy nhiên, nhờ có sức mạnh của nhân dân và lực lượng quân đội trung thành nên nhà lãnh đạo cánh tả đã được giải thoát và trở lại nắm quyền chỉ sau đó 48 giờ. Trong suốt thời gian ông nắm quyền cho tới khi ngã bệnh và qua đời vào đầu năm 2013, chính quyền của Tổng thống H. Chavez cũng phải đối mặt với hàng loạt vụ phá hoại ngành dầu khí, một mũi nhọn của nền kinh tế Venezuela, cũng như các vụ bạo loạn, gây bất ổn định xã hội do phe đối lập phát động.

Kể từ khi Tổng thống N. Maduro đắc cử lần đầu tiên năm 2013 và kế tục di sản mà nhà lãnh đạo cánh tả H. Chavez để lại, các hoạt động chống phá hòng lật đổ chính quyền, phá hoại công cuộc cách mạng Bolivar cũng không ngừng gia tăng. Ngay thời gian đầu sau cuộc bầu cử năm 2013, khi không thể thực hiện ý đồ phá hoại “con tàu” cách mạng bằng con đường bầu cử dân chủ, phe cánh hữu ở Venezuela, với sự kích động từ bên ngoài, đã phát động hàng loạt cuộc biểu tình bạo động, khiến tình hình xã hội ở quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng bất ổn trong nhiều tháng.

Không chỉ có vậy, các thế lực thù địch sau đó đã tiến hành hàng loạt chiến dịch phá hoại nền kinh tế và ổn định xã hội, từ hoạt động như phá hoại các nhà máy và hệ thống phân phối điện; đầu cơ, tích trữ quy mô lớn các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường, cho tới chuyển trái phép đồng nội tệ Bolivar với số lượng lớn ra nước ngoài, gây khan hiếm tiền mặt ở trong nước hòng gây hỗn loạn thị trường tài chính tiền tệ. Mặc dù cơ quan chức năng Venezuela đã đấu tranh quyết liệt với những âm mưu phá hoại này, song cuộc chiến kinh tế mà các thế lực thù địch tiến hành đã gây nhiều khó khăn và thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Venezuela, vốn đã lâm vào khủng hoảng do giá dầu mỏ - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này - giảm mạnh. Âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong nước, kết hợp với các biện pháp đe dọa, gây sức ép từ bên ngoài, là một trong những nguyên nhân đẩy Venezuela vào cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Một số chuyên gia cho rằng, những âm mưu chống phá liên tục suốt nhiều năm qua đã không đem lại kết quả, chính quyền cách mạng Bolivar vẫn trụ vững và đó cũng là lý do khiến các thế lực thù địch bắt đầu tính đến những chiến lược mới, kể cả thực hiện ý đồ ám sát lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Venezuela, trong bối cảnh nhiệm kỳ 2 của Tổng thống N. Maduro mới chỉ bắt đầu.

Khi Chính phủ Venezuela đang phải giải quyết những “bài toán hóc búa” do tình trạng bất ổn về chính trị, kinh tế, xã hội trong nước, những vụ tấn công như vụ việc ngày 04-8 là minh chứng cho thấy các thế lực thù địch chưa chịu từ bỏ âm mưu phá hoại những thành quả của cuộc cách mạng Bolivar do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng. Tuy nhiên, như chính Tổng thống N. Maduro đã khẳng định, dù thế nào đi nữa thì những âm mưu đen tối cũng sẽ không bao giờ có thể khuất phục được ý chí của nhân dân Venezuela. Việc nhân dân Venezuela, trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua, một lần nữa bầu cho ứng cử viên của liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc mở rộng, đương kim Tổng thống N. Maduro tiếp tục làm người lãnh đạo cao nhất đất nước trong 6 năm tới, đã thể hiện rõ niềm tin của người dân vào tiến trình cách mạng mà cả dân tộc đã theo đuổi trong nhiều năm qua. Đây sẽ là sức mạnh để Chính phủ Venezuela tiếp tục vượt qua thử thách, giữ vững thành quả cách mạng./.

BTV/TTXVN

Video