Thứ Tư, 22/5/2019
Đối thoại trực tuyến - một hình thức tiếp xúc đặc biệt của Tổng thống Nga với người dân
2/8/2018 21:14' Gửi bài này In bài này
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Đây là hoạt động thường niên của ông V. Putin kể từ năm 2001. Tính đến thời điểm năm 2018, ông V. Putin đã tiến hành 16 cuộc đối thoại với người dân, trên cả cương vị Tổng thống và Thủ tướng Nga. Cuộc đối thoại trực tuyến của Tổng thống Nga với người dân trong năm 2018, diễn ra vào ngày 07-6-2018, kéo dài 04 giờ 23 phút. Đã có hơn 2,5 triệu câu hỏi được gửi tới và Tổng thống Nga V. Putin đã trả lời 79 câu hỏi về các vấn đề kinh tế, chính trị và đối ngoại.

Những nội dung được đề cập trong cuộc đối thoại 2018

Trong cuộc đối thoại với người dân, Tổng thống Nga V. Putin đã trực tiếp trả lời những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay trong xã hội Nga đương đại, từ vấn đề đại sự quốc gia đến các vấn đề thường nhật trong cuộc sống của người dân Nga.

Tình hình giá dầu, nhà ở, thuế thu nhập, chính sách hưu trí, y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ,… là những vấn đề được người dân Nga quan tâm nhất trong thời điểm hiện nay. Tổng thống Nga V. Putin cho biết, phát triển kinh tế đã đem đến nhiều thay đổi tích cực trong đời sống của người dân Nga, kinh tế Nga đang bước vào giai đoạn phát triển ổn định. Tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 1,5%, nợ công thấp, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử hiện đại, dự trữ vàng và ngoại tệ cao, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 4,4%,... là minh chứng rõ nét cho việc nước Nga có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, việc Nga tiếp tục duy trì thặng dư thương mại đã cho thấy sự thay đổi tích cực trong cơ cấu kinh tế. Tổng thống Nga cũng giải đáp tỉ mỉ những câu hỏi của người dân và cam kết sẽ đưa ra các chính sách, biện pháp để khắc phục những khó khăn hiện nay:

Về giá dầu, Tổng thống Nga V. Putin nhất trí rằng, giá dầu tăng như hiện nay là khó có thể chấp nhận và khẳng định Chính phủ Nga sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa giá dầu về mức ổn định.

Về chính sách thuế, ông V. Putin cho rằng, việc áp dụng cách tính thuế thu nhập tăng theo lũy tiến là không thực tế, bởi điều này sẽ dẫn đến việc che giấu của những cá nhân có thu nhập cao, giảm độ hấp dẫn của môi trường đầu tư trong nước, giảm tăng trưởng kinh tế và gia tăng lạm phát.

Về những thay đổi trong chính sách hưu trí, hiện nay, tuổi thọ trung bình của người dân Nga đã được cải thiện, vì vậy, Chính phủ Nga sẽ cân nhắc một cách thận trọng việc tăng độ tuổi về hưu; đồng thời, sẽ nỗ lực giảm số lượng người nghèo xuống 02 lần và tăng thu nhập cho người đã về hưu.

Về y tế, Tổng thống Nga cam kết sẽ tăng cường cải thiện hệ thống y tế, nhất là trong chuyên ngành chẩn đoán ung thư, giải quyết các vấn đề, như thiếu thuốc chữa bệnh, thiếu bác sĩ có chuyên môn giỏi, việc hệ thống trung tâm chẩn đoán bệnh chưa phổ biến đến các địa phương trong cả nước.

Về giáo dục, Tổng thống V. Putin khẳng định, phát triển giáo dục là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của nước Nga trong thời gian tới. Ông V. Putin ghi nhận và chia sẻ đối với những lo lắng của người dân xoay quanh việc đóng cửa một số trường học ở vùng sâu, vùng xa, đưa thêm các môn bắt buộc vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông (hiện nay chỉ có 02 môn bắt buộc là tiếng Nga và toán), đồng thời khẳng định mọi chính sách đưa ra đều để nâng cao chất lượng giáo dục của đất nước.

Về khoa học - công nghệ, ông V. Putin nhấn mạnh, phát triển khoa học - công nghệ là yếu tố then chốt để phát triển kinh tế - xã hội nhằm giúp nước Nga không bị tụt hậu so với thế giới.

Cùng với đó, Tổng thống Nga V. Putin cũng trả lời một số câu hỏi liên quan đến bảo vệ môi trường, đầu tư vào đường sá, phát triển vùng Viễn Đông, tiền ảo, kiểm soát mạng xã hội, người kế nhiệm và các câu hỏi liên qua đến đời tư khác. Trả lời các câu hỏi xoay quanh chính sách đối ngoại, Tổng thống V. Putin khẳng định, nước Nga phải bảo vệ lợi ích chính đáng của mình trong tất cả các lĩnh vực. Trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và phương Tây, ông V. Putin chỉ trích tham vọng của Mỹ muốn các nước khác phải chấp nhận “luật chơi” của mình, việc Mỹ áp thuế nhôm, thép đối với châu Âu, Canada, Mexico được xem như là các lệnh trừng phạt kinh tế; đồng thời khẳng định, các biện pháp trừng phạt kinh tế, kiềm chế Nga mà Mỹ và phương Tây đưa ra là không cần thiết, thậm chí là sai lầm, gây thiệt hại cho tất cả các bên; các nước cần hợp tác với nhau để tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy kinh tế thế giới.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hệ thống chống tên lửa đạn đạo (ABM, năm 2002), ông V. Putin cho rằng, việc làm này của Mỹ là lý do khiến Nga phải phát triển các loại vũ khí tối tân để đáp trả Mỹ, đồng thời khẳng định rằng trong tương lai gần sẽ khó có quốc gia nào có thể phát triển hệ thống tên lửa tối tân như Avangard của Nga.

Khi được hỏi về nguy cơ chiến tranh thế giới lần thứ ba, ông V. Putin cho rằng, nếu có cuộc chiến tranh đó thì sẽ là sự kết thúc của nhân loại. Tổng thống Nga khẳng định, Nga sẵn sàng cùng các quốc gia tìm giải pháp chung cho những vấn đề đe dọa ổn định và hòa bình của khu vực châu Âu cũng như thế giới.

Trả lời về vấn đề Ukraine, Tổng thống Nga V. Putin cho biết, Nga sẽ bảo đảm thực thi tối đa Thỏa thuận Minsk. Ukraine và Nga vốn là một dân tộc và khủng hoảng hiện nay là bi kịch đối với cả người dân Ukraine và đồng bào Nga xa xứ.

Về vấn đề Syria, Tổng thống Nga cho biết, tiến trình hòa bình đang được bắt đầu tại Syria và Nga ủng hộ Chính phủ Syria trong việc khôi phục đất nước. Sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria hiện nay là cần thiết vì lợi ích lâu dài nhằm duy trì ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, sự kiện Nga tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 cũng được người dân Nga và cá nhân Tổng thống Nga hết sức quan tâm. Ông V. Putin cam kết, sau khi giải vô địch bóng đá thế giới World Cup kết thúc, các công trình xây dựng phục vụ giải sẽ tiếp tục được sử dụng để phát triển thể thao, đồng thời cam kết không để xảy ra việc họp chợ tại các sân vận động lớn như những năm 90 của thế kỷ trước.

Một số điểm mới của cuộc đối thoại trực tuyến năm 2018

Thứ nhất, các câu hỏi của người dân Nga năm 2018 dành cho ông V. Putin chủ yếu tập trung vào các vấn đề kinh tế, an sinh - xã hội và đối ngoại, song phần lớn thời gian được dành cho vấn đề nội trị nhiều hơn đối ngoại. Các câu trả lời về đối ngoại của Tổng thống Nga V. Putin được đánh giá là khá ôn hòa, gửi đi thông điệp mong muốn các nước hợp tác với Nga để duy trì ổn định khu vực và hòa bình thế giới. Tuy vậy, phát biểu của ông V. Putin vẫn giữ nguyên lập trường nhất quán, thể hiện Nga đặt việc bảo vệ lợi ích của mình là ưu tiên đối ngoại và sẽ không bị khuất phục bởi những lệnh trừng phạt và các hành động kiềm chế Nga từ phía Mỹ và phương Tây.

Thứ hai, hình thức đối thoại trực tiếp không chỉ diễn ra giữa Tổng thống với người dân, mà các quan chức chính phủ, lãnh đạo các vùng, miền của Nga cũng được yêu cầu phải trực điện thoại để sẵn sàng trả lời về giải pháp cho các câu hỏi người dân nhằm nêu cao trách nhiệm của các quan chức địa phương trong việc giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của người dân và nhận chỉ thị trực tiếp từ Tổng thống.

Thứ ba, cuộc đối thoại năm 2018 cũng có nhiều điểm mới so với các năm trước đây: 1- Trong phòng trả lời trực tiếp của Tổng thống V. Putin không có khán giả để ông tập trung trả lời các câu hỏi của người dân; 2- Các kênh để người dân gửi câu hỏi được mở rộng hơn so với những năm trước, bao gồm điện thoại, tin nhắn điện thoại, qua trang web chính thức, các ứng dụng chuyên dụng, các trang mạng xã hội.

Cuối cùng, điều khiến cho cuộc đối thoại của người dân với Tổng thống Nga V. Putin càng trở nên độc đáo đó là việc ông V. Putin sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi của công dân Nga và không chỉ vậy, ông còn quyết liệt kiểm tra để giải quyết triệt để những khúc mắc của người dân. Ngược lại, người dân Nga hiểu và thông cảm với Chính phủ, Tổng thống của họ trước các quyết sách mang tính chiến lược quốc gia, cũng như những khó khăn, thách thức mà Chính phủ và Tổng thống của họ đang phải đối mặt./.

Phạm Lan Hương

Video