Thứ Ba, 26/3/2019
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg: Bàn thảo nhiều chương trình nghị sự quốc tế
27/5/2018 10:29' Gửi bài này In bài này
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Peterburg lần thứ 22 (SPIEF-22) theo phương châm “Tạo nên nền kinh tế tin cậy”, các đại biểu thảo luận ảnh hưởng của công nghệ số đến mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có những vấn đề nóng hổi như trí tuệ nhân tạo, liệu pháp gene, công nghệ cao trong y học...

Trong ngày bế mạc của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Peterburg lần thứ 22 (SPIEF-22), ngày 26-5, Ban tổ chức đã tổng kết lại những kết quả đạt được sau 3 ngày diễn ra diễn đàn.

Cố vấn Tổng thống Nga, Phó Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn A.Kobyakov cho biết, SPIEF-22 đã đạt được kỷ lục mới cả về số đại biểu tham dự, số lượng và giá trị các thỏa thuận đạt được. Ban tổ chức cho hay, bất chấp các lệnh cấm vận của phương Tây, đã có 17.000 đại biểu đến từ 143 quốc gia trên thế giới đã tới Nga để tham dự diễn đàn, trong đó, đoàn doanh nhân đông nhất là Mỹ, lên tới hơn 500 người. Đến ngày cuối cùng của diễn đàn, đã có 550 thỏa thuận hợp tác được ký kết, với tổng trị giá lên tới 2,365 nghìn tỷ rúp (tương đương 39,5 tỷ USD).

Diễn đàn năm nay với sự tham dự đông đảo của đại biểu đến từ 143 nước, trong đó có Tổng thống Pháp, Thủ tướng Nhật Bản, Phó Chủ tịch Trung Quốc,… cho thấy vai trò, vị thế của nước Nga trên trường quốc tế, cũng như những nỗ lực bao vây, cấm vận, cô lập Nga không cản trở được Nga tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế quốc tế quan trọng này.

Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg lần thứ 22, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo: Thế giới có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy do chính sách thương mại đối đầu và chủ nghĩa bảo hộ. Ông Putin đã đề cập đến một loạt những thách thức của kinh tế thế giới, cụ thể là chủ nghĩa bảo hộ đang lan rộng và các quy định về thương mại toàn cầu đang dần suy yếu. Theo ông, "một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên và phá vỡ hệ thống thương mại tự do vốn đảm bảo sự thịnh vượng toàn cầu". Ông cũng lên án một số nước sử dụng các biện pháp trừng phạt như một phần trong chính sách kinh tế. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và việc dựng lên hàng rào thương mại tuy mới bắt đầu, song đã ảnh hưởng đến ngày càng nhiều các quốc gia và công ty. Ông Putin cho rằng hệ thống luật định thương mại toàn cầu phải đảm bảo sự rõ ràng và được áp dụng đồng đều với tất cả các nước. Ngoài ra, ông nhấn mạnh thế giới cần một bầu không khí hòa bình cho môi trường thương mại, chứ không phải chiến tranh thương mại.

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dựng lên hàng rào thuế quan đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu trong thời gian gần đây và rút Mỹ khỏi một loạt thỏa thuận thương mại tự do, những tuyên bố của ông Putin dường như đều nhằm vào chính sách thương mại mà Mỹ đang theo đuổi. Nga cũng là một trong nhiều nước đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và một số nước châu Âu do những bất đồng liên quan đến cuộc chiến tại Syria và tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine.

Liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ và trừng phạt thương mại, phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Total, ông Patrick Pouyanné ngày 25-5 tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga không thể ngăn cản tập đoàn này đầu tư vào dự án khai thác dầu khí ở bán đảo Yamal, thuộc vùng Bắc Cực của Nga. Theo thông báo, Tập đoàn Total sẽ đầu tư hơn 2 tỷ euro với đối tác Novatek của Nga để tham gia dự án khai thác khí hóa lỏng ở bán đảo Yamal, nơi có trữ lượng rất dồi dào. Ông Patrick Pouyanné đánh giá đây là một dự án khổng lồ và đầy hứa hẹn.

Ông Pouyanné cũng chỉ trích những biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đe dọa đến các dự án đầu tư của Total ở Nga. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể điều hành thế giới bởi những trừng phạt do một quốc gia quyết định một cách đơn phương".

Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn Total, Nga là quốc gia mà các doanh nghiệp Pháp vẫn có thể đầu tư, khác với Iran, nơi mà tập đoàn này đã phải rút lui do các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tái áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình Triều Tiên

Tại phiên họp toàn thể Diễn đàn, bên cạnh những vấn đề quốc tế, lãnh đạo các nước Nga, Nhật Bản, Pháp và Trung Quốc đồng loạt đề cập đến vấn đề nội cộm của thế giới như thỏa thuận hạt nhân Iran và những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tất cả đều thất bại một khi thỏa thuận đổ vỡ. Theo nhà lãnh đạo Nga, các nước cần mở ra cánh cửa thương lượng nếu muốn bảo vệ thỏa thuận lịch sử này. Ông cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù đã quyết định rút khỏi thỏa thuận - một hành động mà ông Putin cho là để hoàn thành cam kết trong chiến dịch tranh cử - song không "đóng lại cánh cửa" để có được một thỏa thuận với Tehran. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuen Macron hi vọng ông Trump quay trở lại bàn đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định cần duy trì các nỗ lực để Bình Nhưỡng tiếp tục triển khai các bước từ bỏ chương trình hạt nhân. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên là cơ hội tốt cần thúc đẩy. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhận định an ninh trên Bán đảo Triều Tiên liên quan đến những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Theo ông, không thể cho phép xung đột xảy ra tại khu vực này trong mọi tình huống. Ông Vương Kỳ Sơn bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên, cho rằng đây là điều cần thiết đối với tình hình hiện nay.

Ngoài 2 nội dung chính trên, các nhà lãnh đạo cũng đề cập đến sự can thiệp của Mỹ tại nước ngoài, quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay quan hệ đồng minh giữa châu Âu và Mỹ trong vấn đề quốc phòng và an ninh.

Nga, Pháp thảo luận nhiều vấn đề quốc tế

Ngày 24-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đang thăm chính thức Nga và dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg. Hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương và nhiều vấn đề quốc tế nổi bật như tình hình Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran, cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Tại cuộc gặp kéo dài gần 4 giờ đồng hồ ở St.Petersburg, một trong những vấn đề trọng tâm được hai nhà lãnh đạo Nga, Pháp thảo luận là tương lai thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi văn kiện mang tính lịch sử này. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết ông và Tổng thống Macron đều khẳng định lập trường chung là cần phải duy trì JCPOA. Theo ông Putin, Nga nhất trí tiến hành đàm phán với Iran trong tương lai về chương trình tên lửa và hạt nhân của Tehran sau năm 2025 cũng như hành động của Iran tại Trung Đông, tuy nhiên các cuộc đàm phán như vậy không được gây tổn hại JCPOA.

Về phần mình, Tổng thống Macron khẳng định lập trường nhất quán của Paris và các nước châu Âu khác về việc bảo vệ thỏa thuận với Iran, theo đó cho rằng JCPOA cần được bổ sung các thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Tehran sau năm 2025 và hành động của Iran trong khu vực. Ông Macron cũng đề cập một số cơ chế mà các doanh nghiệp Pháp và các nước châu Âu khác có thể thực hiện để bảo vệ lợi ích kinh tế và hoạt động kinh tế của minh tại Iran khỏi tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Về vấn đề Syria, hai bên chú trọng giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đã kéo dài 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Tổng thống Putin và người đồng cấp Pháp nhất trí rằng cần phải thúc đẩy lập hiến pháp mới của Syria, tạo điều kiện ổn định cho khu vực. Hai bên cũng ủng hộ giải pháp ngoại giao, tiến hành các cuộc tiếp xúc theo các hình thức như cuộc đàm phán tại Astana, "nhóm nhỏ" (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Jordan và Saudi Arabia), cũng như đối thoại giữa bên đối địch tại Syria.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp cũng thảo luận việc giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Nam Ukraine, đồng thời nhất trí rằng thỏa thuận hòa bình Minsk là không thể thay thế để lập lại hòa bình. Hai bên đều ủng hộ cơ chế đàm phán "Bộ tứ Normandy" (gồm Đức, Ukraine, Nga và Pháp). Ông Macron cho rằng giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine là yếu tố then chốt để khôi phục quan hệ châu Âu-Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Putin và Tổng thống Macron cũng thảo luận vấn đề không gian mạng và nhiều vấn đề khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga 2 ngày của Tổng thống Macron, khoảng 50 hiệp định và hợp đồng đã được ký kết, trong đó có dự án của Tập đoàn dầu khí Total của Pháp khai thác khí hóa lỏng ở khu vực Bắc nước Nga bất chấp các trừng phạt của Mỹ. Sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Macron cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp Pháp đầu tư nhiều hơn nữa vào Nga.

Tổng thống Putin đánh giá cuộc gặp trên diễn ra trong không khí cởi mở và rất có ích, trong khi Tổng thống Macron cho rằng cuộc gặp thẳng thắn và rất hiệu quả.

Giải quyết vướng mắc quan hệ Nhật Bản và Nga

Ngày 24-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bắt đầu chuyến thăm Nga kéo dài 4 ngày với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung nhằm tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán liên quan vùng quần đảo tranh chấp giữa hai nước mà Tokyo gọi là vùng Lãnh thổ phương Bắc còn Moskva gọi là Nam Kuril.

Thủ tướng Abe tới thành phố St. Petersburg tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 22. Ngày 26-5, Thủ tướng Abe và Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin tiến hành hội đàm tại thủ đô Moskva. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Abe với Tổng thống Putin sau khi ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư vào tháng 3 vừa qua, nhưng là lần gặp gỡ thứ 21 giữa hai nhà lãnh đạo từ trước tới nay. Trong hội đàm, hai nhà lãnh đạo trao đổi cách thức cụ thể hóa các hoạt động kinh tế chung tại vùng lãnh thổ tranh chấp trên nhằm tiến tới giải quyết vướng mắc liên quan khu vực do Nga quản lý nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Đây là vấn đề cản trở hai nước ký kết hiệp ước hòa bình sau chiến tranh cho tới nay.

Trước mắt, hai bên sẽ tập trung triển khai hai dự án nuôi nhím biển và trồng dâu trong nhà kính làm tiền đề cho các dự án tiếp theo. Ngay trong mùa Hè năm nay, một đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tới thực địa để khảo sát tình hình. Hai bên cũng dự định sẽ sớm tiến hành phiên họp cấp thứ trưởng để bàn cụ thể hơn về vấn đề này. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ bàn việc cho phép những công dân Nhật Bản từng sống tại các vùng đảo tranh chấp được tiếp tục trở về thăm mộ tổ tiên bằng đường hàng không và không cần thị thực nhập cảnh. Ngoài ra, hai bên dự kiến cũng nhất trí sớm tiến hành đối thoại giữa bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước (2+2).

Một vấn đề quan trọng khác sẽ được Thủ tướng Abe đề cập tới là vấn đề Triều Tiên, theo đó, Nhật Bản mong muốn hợp tác chặt chẽ với Nga để thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc thực thi nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo Reuters và Sputniknews, ngày 26-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng Bình Nhưỡng cần hủy bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Tổng thống Putin cho biết cả Nga và Nhật Bản đều quan tâm đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông Putin, sự kiềm chế và biện pháp ngoại giao đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Về phần mình, Thủ tướng Abe khẳng định Triều Tiên cần phải tiến hành công tác phi hạt nhân hóa một cách đầy đủ và có thể xác minh. Ông Abe cho biết Nhật Bản và Nga sẽ giữ liên lạc chặt chẽ trong vấn đề này.

Trung Quốc, Nga nhất trí tăng cường quan hệ

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã có cuộc gặp ngày 25-5 tại thành phố St.Petersburg, theo đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích của cả 2 nước cũng như của toàn thế giới.

Tại cuộc gặp, ông Vương Kỳ Sơn đánh giá cao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời cho rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đóng vai trò quan trọng không chỉ với hai nước mà còn cả thế giới. Theo ông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn gặp lại Tổng thống Putin để cùng vạch ra lộ trình tương lai cho quan hệ song phương cũng như của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Trung Quốc. Ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh hai nước đã thiết lập mô hình quan hệ nước lớn và muốn đóng góp quan trọng cho việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu, xây dựng mô hình mới trong quan hệ quốc tế và một cộng đồng hướng tới tương lai chung cho nhân loại.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn thực hiện chuyến thăm Trung Quốc cũng như gặp lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo ông Putin, quan hệ Nga-Trung Quốc hiện duy trì ở mức cao với sự tin cậy chính trị được tăng cường, hợp tác song phương thiết thực, quan hệ kinh tế và thương mại cải thiện rõ rệt, hợp tác chặt chẽ trên nhiều dự án, trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, hai nước cũng duy trì đối thoại và phối hợp chặt chẽ, cũng như hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu. Ông Putin nhấn mạnh phía Nga sẵn sàng cùng với Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hỗ trợ các vấn đề quốc tế, đồng thời tiếp tục nâng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới.

Việt Nam có những đóng góp đáng kể vào thành công của Diễn đàn

Việt Nam cũng có những đóng góp đáng kể vào thành công của Diễn đàn năm nay. Bên cạnh những hoạt động tích cực tại diễn đàn của Đoàn công tác cấp cao Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu, thì theo thông tin đăng tải trên trang web của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RFPI), hôm 24-5, Quỹ này đã ký với Tập đoàn TH Group của Việt Nam thoả thuận đầu tư xây dựng tổ hợp sản xuất các sản phẩm sữa ở các vùng Moskva và Kaluga với tổng giá trị đầu tư 633 triệu USD. Thỏa thuận dự kiến xây dựng 2 nhà máy sữa với tổng sản lượng sữa hơn 300.000 tấn mỗi năm.

Ông Kirill Dmitriev - Tổng Giám đốc RFPI, cho hay hiện ngành công nghiệp sữa của Nga chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước, đặc biệt là ở khu vực Moskva. Ông Dmitriev tin tưởng vào thành công của dự án chung với TH Group sẽ cung cấp cho người dân các sản phẩm sữa nội địa chất lượng cao và giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu.

Ngày 25-5, trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh, nhóm doanh nhân người Việt sinh sống tại thành phố St. Peterburg đã ký kết với chính quyền thành phố dự án sửa chữa, cải tạo tổ hợp khách sạn ở trung tâm thành phố. Dự án khách sạn này sẽ có quy mô 130 phòng đạt chuẩn 3 sao theo tiêu chuẩn quốc tế với vốn đầu tư ban đầu hơn 10 triệu USD. Dự án sẽ khởi công vào quý 3-2018 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Đại diện nhóm doanh nhân cho biết mục đích đầu tư là tạo ra một cơ sở để có thể giới thiệu văn hóa, ẩm thực và hình ảnh của Việt Nam đến với người Nga, đồng thời cũng muốn tạo dựng hình ảnh và thương hiệu sản phẩm Việt trên nước Nga một cách bài bản và chính thống. Nhóm cũng cho hay, sau dự án khách sạn, dự kiến họ sẽ đầu tư vào hệ thống nhà hàng ẩm thực Việt Nam tại St-Peterburg./.

Vũ Duy tổng hợp

Video