Thứ Ba, 14/8/2018
Tổng thống Mỹ sẽ chỉ định Chủ tịch Fed tương lai trong vài tuần tới
1/10/2017 17:56' Gửi bài này In bài này
Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer (trái) và Chủ tịch Fed Janet Yellen tại phiên họp Ủy ban Thị trường mở liên bang ở Washington D.C.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho hay ông Trump đã gặp ông Kevin Warsh (cựu thống đốc Fed năm 2008), Jerome Powell (thống đốc Fed hiện nay) và hai ứng viên khác. Trong vòng hai hoặc ba tuần nữa ông sẽ đưa ra quyết định ai giữ chức chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới để thay thế bà Yellen.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump có thể sẽ cần tìm thêm người để “trám” vào một chỗ trống nữa trong ngân hàng này khi Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer thông báo sẽ nghỉ hưu sớm vào tháng tới vì lý do cá nhân.

Tình hình trên được xem là cơ hội hiếm có để tái cơ cấu thể chế tài chính này. Tuần trước, Fed thông báo sẽ bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán trị giá 4.500 tỷ USD, được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sau khi lãi suất bị giảm xuống mức gần 0.

Về dài hạn, ngân hàng trung ương Mỹ cũng xác nhận sẽ chấm dứt chương trình kích thích kinh tế được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Chủ tịch Fed tương lai sẽ giám sát tiến trình đó cũng như các quy định ngân hàng./.

Theo: TTXVN

Video