Thứ Hai, 18/6/2018
Vòng quyết định bầu cử Tổng thống Pháp
7/5/2017 11:12' Gửi bài này In bài này

Trước "ngày yên tĩnh"

 
 Hai ứng cử viên vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Trong ngày "ngày yên tĩnh" 06-5, các cuộc vận động tranh cử không được tiến hành, các dự báo kết quả cũng không được công bố.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên trang mạng Mediapart ngày 05-5, ứng cử viên Emmanuel Macron cam kết nước Pháp sẽ có những thay đổi chính trị sâu sắc nếu ông được bầu làm tổng thống. Ông Macron cho biết sẽ thực hiện những thay đổi sâu sắc trong lĩnh vực môi trường cũng như dân chủ và hệ thống chính quyền tại Pháp. Vị cựu Bộ trưởng Kinh tế này cũng nhấn mạnh rằng chính trường Pháp cần những gương mặt mới và khẳng định sẽ thành lập một liên minh cầm quyền rộng rãi có thể hoạt động lâu dài.

Đối thủ của ông, cựu Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen tuyên bố bà có thể đoàn kết nước Pháp nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trong khi theo bà, ứng cử viên Macron chỉ làm tình hình chia rẽ thêm trầm trọng.

Ứng cử viên Emmanuel Macron nổi lên như một nhân vật mới theo đường lối trung dung của Pháp. Chính sách đối nội của ông dựa trên việc phủ nhận những đối kháng trước đây trong chính trường Pháp. Ông chủ trương đường lối kinh tế - xã hội tự do. Về đối ngoại, ông cam kết Pháp ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, bà Marine Le Pen nhấn mạnh vào quan điểm bảo vệ lợi ích chủ quyền của Pháp, chủ trương củng cố biên giới để ngăn chặn dòng người di cư và bảo vệ thị trường lao động, chủ trương bãi bỏ các lệnh trừng phạt Nga và hợp tác với Nga chống khủng bố. Bà cũng để ngỏ khả năng Pháp sẽ xem xét lại quan hệ với EU, bao gồm cả việc rút khỏi "ngôi nhà chung".

Tương quan lực lượng trước bầu cử

Các kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy có tới 59% số cử tri ủng hộ ông Macron, trong khi bà Le Pen chỉ giành được 41% số người ủng hộ trước cuộc bầu cử vòng 2 này. Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ cử tri không đi bầu vòng 2 có thể sẽ khá cao, dao động trong khoảng từ 22 đến 28%. Các nhà phân tích cho rằng nếu tỷ lệ cử tri vắng mặt hoặc bỏ phiếu trắng cao vô hình chung sẽ làm tăng tỷ lệ phiếu bầu cho ứng viên Marine Le Pen.

Cuộc thăm dò mới đây của Viện BVA tại Pháp cho thấy một bộ phận đông người Pháp không đồng ý với các đề xuất kinh tế của các ứng cử viên tổng thống vòng 2. Tuy nhiên, chương trình của ông Emmanuel Macron nhìn chung vấp phải ít phản đối hơn chương trình của bà Marine Le Pen.

Tạp chí La Tribune cho rằng cả 2 ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen đều không thành công trong việc thu hút sự ủng hộ lớn từ cử tri Pháp đối với các chủ đề kinh tế trong chương trình tranh cử của mình. Cụ thể, 57% người Pháp tin rằng chương trình kinh tế của ứng cử viên phong trào "Tiến bước" không giúp cải thiện tình hình kinh tế của nước Pháp. Trong khi đó, chương trình tranh cử của ứng cử viên cực hữu đảng Mặt trận quốc gia gặp kết quả còn tồi tệ hơn - 66% người Pháp không có niềm tin vào các đề xuất kinh tế của bà Le Pen. Nhìn tổng thể, chương trình của ông Macron được đánh giá là tốt hơn so với bà Le Pen: 57% người Pháp cho rằng ông Macron đã đưa ra các đề xuất tốt về kinh tế trong khi con số này dành cho bà Le Pen chỉ là 33%. 10% số người được hỏi không đưa ra bình luận.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy có một sự thay đổi trong quan điểm của người Pháp. Có 41% người được hỏi đánh giá chương trình của ông Macron sẽ tạo điều kiện giúp cải thiện tình hình kinh tế Pháp, thấp hơn so với con số 54% trong cuộc khảo sát hồi tháng 3. Ngược lại, niềm tin giới cử tri Pháp dành cho chương trình tranh cử của bà Le Pen lại được cải thiện tăng thêm 8 điểm phần trăm so với kết quả thăm dò hồi tháng 2.

Cử tri Pháp cũng tỏ thái độ rõ ràng và mạnh mẽ hơn liên quan một số điểm lớn về chương trình kinh tế của hai ứng cử viên. Có tới 48% cử tri Pháp phản đối các cải cách của ông Macron liên quan đến quyền lao động, trong khi tỷ lệ ủng hộ là 38%. Ứng cử viên Le Pen vấp phải sự phản đối mạnh hơn, nhất là liên quan đến đề xuất “áp dụng song song đồng tiền quốc gia Pháp và một đồng tiền chung châu Âu”; đề xuất này của bà Le Pen bị 74% cử tri phản đối trong khi chỉ nhận được 25% ủng hộ.

Cuộc khảo sát của BVA cũng cho thấy nhìn chung, chương trình tranh cử về kinh tế của ông Macron ít gây chia rẽ trong cử tri Pháp hơn là bà Le Pen. Các đề xuất kinh tế của ông Macron được cử tri của cả cánh tả và cánh hữu đánh giá tốt với tỷ lệ ủng hộ trung bình là 68%. Còn chương trình kinh tế của bà Le Pen chủ yếu được số cử tri cực hữu và một số ít thuộc cánh hữu ủng hộ. Chỉ 9% cử tri "cánh hữu tích cực" cho rằng chương trình của Le Pen sẽ cải thiện tình hình kinh tế Pháp. Con số này ở nhóm cử tri cánh hữu là 29% trong khi ở nhóm cử tri cực hữu lên tới 94%.

Vẫn còn yếu tố có thể gây kết quả bất ngờ

Các thăm dò trước bầu cử đều dự báo một chiến thắng cho ông Macron. Tuy nhiên, một ngày trước bầu cử, Ủy ban Bầu cử cảnh báo việc phát tán thông tin bị tin tặc đánh cắp. Nhiều nhà phân tích đặt nghi vấn: Liệu vụ thông tin này có ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bầu cử?

Theo luật bầu cử, trong “ngày yên lặng” trước bầu cử, các cuộc vận động bầu cử không được tiến hành, các ứng viên cũng không được phép đăng đàn, phát biểu,… Khi đó, mạng xã hội là yếu tố tác động lớn nhất đến quan điểm của cử tri, nhất là những cử tri còn đang do dự. Với thông tin về vụ tấn công mạng nhằm vào phong trào "Tiến bước" của ứng cử viên tranh chức tổng thống Emmanuel Macron và việc phát tán thông tin thật xen lẫn giả mạo về phong trào này trên mạng xã hội có thể tác động đến thái độ của một bộ phận cử tri và có thể có ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Ủy ban Bầu cử Pháp ngày 06-5 đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công mạng nhằm vào phong trào "Tiến bước" của ứng cử viên tranh chức tổng thống Emmanuel Macron, cảnh báo bất cứ ai phát tán tài liệu bị rò rỉ từ phong trào này có thể bị coi là tội phạm.

Theo các nguồn tin sở tại, Ủy ban Bầu cử đã nhóm họp sau thông báo của phong trào Tiến bước rằng chiến dịch tranh cử của ông Macron đã bị tin tặc "tấn công mạnh và có sự điều phối", khiến hàng loạt tài liệu nội bộ bị công bố trực tuyến một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng hai. Theo Ủy ban Bầu cử, việc phát tán các thông tin bị khai thác một cách trái phép, có thể bị lồng nghép những thông tin sai lệch, có thể bị coi là phạm tội.

Trước đó, nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên theo đường lối trung dung Macron đã chỉ trích vụ tấn công mạng nhằm vào chiến dịch tranh cử của ông Macron khi một loạt tài liệu nội bộ đã bị đăng tải lên mạng Internet.

Theo nhóm trên, hàng nghìn thư điện tử, giấy tờ kế toán và các tài liệu nội bộ của nhóm đã bị phát tán trên mạng vào đêm 05-5, đồng thời cho rằng động thái này là hành động gây tổn hại cho phong trào Tiến bước cũng như gây bất ổn cho nền dân chủ Pháp. Khoảng 9 Gigabyte dữ liệu của nhóm vận động tranh cử cho ông Macron đã bị một nhóm có tên EMLEAKS đăng tải lên mạng xã hội vào thời điểm trước khi ứng cử viên Macron và đối thủ là bà Marine Le Pen của phe cực hữu, chính thức bước vào vòng bầu cử quyết định xem ai sẽ trở thành chủ nhân của Điện Elysee vào ngày 07-5 tới.

Nhóm vận động tranh cử của ông Macron cho biết các tài liệu bị đánh cắp cách đây vài tuần khi hộp thư điện tử cá nhân và công việc của một số thành viên phong trào Tiến bước bị tin tặc tấn công. Các trợ lý của ông Macron cho biết các tài liệu bị rò rỉ đều hợp pháp và đều thể hiện công việc thông thường của một chiến dịch tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, các đối tượng đứng sau vụ tấn công đã lồng ghép các thông tin giả nhằm reo rắc sự hoài nghi và đánh lạc hướng dư luận. Các trợ lý của ông Macron cũng cho rằng việc rò rỉ các tài liệu nội bộ của một nhóm vận động tranh cử là chưa từng xảy ra tại một chiến dịch bầu cử của Pháp./.

ĐN

Video