Thứ Tư, 20/6/2018
Lãnh đạo EU nhất trí thông qua lập trường đàm phán Brexit
30/4/2017 15:20' Gửi bài này In bài này
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 29-4.

Thống nhất lập trường đàm phán Brexit

Đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của EU kể từ khi Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon đưa xứ sở sương mù ra khỏi "ngôi nhà chung."

Ngay khi bắt đầu nhóm họp, các nhà lãnh đạo EU đã nhanh chóng nhất trí thông qua các đường lối chỉ đạo "cứng rắn" đối với tiến trình đàm phán Brexit, theo đó đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai với Anh chỉ có thể bắt đầu một khi London đồng ý các điều khoản về các quyền công dân cũng như chi phí Brexit.

Ngay sau khi hội nghị bắt đầu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên mạng xã hội Twitter: "Đường lối chỉ đạo đã được nhất trí thông qua. Sự ủy nhiệm chính trị vững chắc và công bằng của EU-27 (liên kinh gồm 27 nước thành viên) đối với các cuộc đàm phán Brexit đã sẵn sàng." Một nguồn tin EU cho biết các đường lối chỉ đạo trên đã được các lãnh đạo liên minh nhất trí thông qua "trong vòng một phút."

Ưu tiên số một của EU là bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho 3 triệu công dân EU sống tại Anh và hơn một triệu người Anh sống tại EU. Về vấn đề này, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một danh sách chi tiết và cụ thể các quyền mà EU muốn bảo vệ công dân của mình. Châu Âu cũng sẽ yêu cầu Anh tất toán các “hóa đơn” rời khỏi châu Âu phù hợp nhất có thể, theo đó tính đến cả những cam kết về ngân sách đến ngày nước này chính thức chia tay EU với con số không chính thức vào khoảng 50-60 tỷ euro.

Trước đó cùng ngày, ông Tusk khẳng định 27 nước thành viên của khối sẽ thống nhất lập trường trong suốt quá trình đàm phán Brexit. Ông nhấn mạnh tất cả các quốc gia trong EU phải thống nhất lập trường chung, điều này cũng vì lợi ích của nước Anh vì sự thống nhất trong EU giúp thúc đẩy nhanh chóng đạt thỏa thuận Brexit.

EU yêu cầu Vương quốc Anh bảo đảm các quyền của công dân EU

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh 27 nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU cần nhận được sự đảm bảo từ phía Anh về các quyền sống, làm việc và học tập của công dân EU tại Anh thời hậu Brexit.

Ông Donald Tusk đã đưa các quyền của công dân EU làm vấn đề trọng tâm tại cuộc họp báo ngày 29-4 sau khi 27 lãnh đạo các nước EU thông qua biên bản về những nguyên tắc căn bản của EU khi tiến hành đàm phán Brexit với Anh.

Những điểm chính trong các nguyên tắc căn bản cho tiến trình đàm phán Brexit mà lãnh đạo các nước EU thông qua gồm: giải quyết thủ tục "ly dị"- giai đoạn đầu tiên của tiến trình đàm phán Brexit gồm những cam kết đóng góp tài chính của Anh đối với EU, vấn đề biên giới Bắc Ireland và quyền được cư trú tại Anh của công dân EU.

Thỏa thuận thương mại với nước Anh sẽ chỉ được đưa ra bàn thảo sau khi giai đoạn 1 của tiến trình đàm phán đạt được "tiến bộ đáng kể."

Mặc dù trong 27 nước thành viên EU có những quan điểm khác nhau về thứ tự ưu tiên đàm phán, chẳng hạn như Ba Lan muốn ưu tiên vấn đề quyền của các công dân EU tại Anh, trong khi Hà Lan muốn sớm tiến hành đàm phán về tương lai thương mại với Anh, nhưng lãnh đạo 27 nước EU đã nhất trí sẽ luôn thống nhất với nhau trong các bước của tiến trình đàm phán và các nước thành viên EU sẽ không đàm phán riêng lẻ với Anh.

Anh và EU sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit đầu tiên sau khi Anh tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 08-6 tới.

Chính phủ Anh đang nỗ lực thúc đẩy để có thể tiến hành đàm phán song song các mối quan hệ trong tương lai của Anh với EU trong đó bao gồm cả các thỏa thuận thương mại.

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, nhắc lại quan điểm của EU là sẽ không tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại tương lai với Anh trong giai đoạn 1. Quan điểm này được Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ.

Châu Âu cũng thống nhất sẽ yêu cầu nước Anh phải tất toán khoản “hóa đơn” rời khối theo cách thức phù hợp nhất có thể, cả những cam kết về ngân sách tính đến ngày Anh chính thức chia tay EU, ước chừng khoảng 60 tỷ euro. Tuy nhiên giới chính trị gia Anh cho rằng Chính phủ Anh sẽ không chấp nhận mức đóng góp cao như vậy được. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cho rằng cả hai bên đều muốn các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tốt đẹp thì thiện chí cần phải đến từ cả hai phía.

Tuy nhiên ,ông Davis cũng thừa nhận các cuộc đàm phán này sẽ là những cuộc đàm phán phức tạp nhất mà nước Anh phải đối mặt từ trước đến nay. Các cuộc đàm phán cứng rắn sẽ diễn ra, trong một số vấn đề thậm chí có thể xảy ra "đối đầu" giữa các bên.

Nỗ lực sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Ngày 28-4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các quan chức hàng đầu châu Âu đang nỗ lực sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO tổ chức vào tháng 5 tới.

Theo bà Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo với 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về việc tổ chức một hội nghị đặc biệt mà không có sự tham gia của Anh để bàn về vấn đề Brexit. Cũng trong thông báo này, ông Donald Tusk cho biết muốn sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh của NATO được tổ chức tại Brussels vào ngày 25-5 tới.

Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bắt giữ nhà báo Deniz Yücel, mang hai quốc tịch Đức-Thổ Nhĩ Kỳ và đang làm việc cho tờ Die Welt của Đức, là không phù hợp với hiến pháp. Bà cũng bày tỏ quan ngại về cuộc trưng cầu dân ý về thay đổi hiến pháp, nhằm gia tăng quyền lực cho ông Erdogan, không diễn ra một cách công bằng./.
BTV/TTXVN

Video