Thứ Sáu, 27/4/2018
Cử tri Pháp bắt đầu bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống nhiệm kỳ 2017-2022
23/4/2017 11:48' Gửi bài này In bài này
Cử tri ở vùng lãnh thổ hải ngoại đã bỏ phiếu.


Không có ứng cử viên nào giành chiến thắng ngay trong vòng 1

Vòng 1 của cuộc bầu cử sẽ có sự tham gia tranh cử của 11 ứng cử viên. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất. Hiện ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron (Em-ma-nu-en Ma-crông) đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 23%, tiếp theo là Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen (Ma-rin Lơ-pen) với 22%, hai ứng cử viên gồm cựu Thủ tướng François Fillon (Phrăng-xoa Phi-ông) và nhà lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Mélenchon (Giăng Luých Mê-lăng-sông) đứng ở vị trí ngang nhau với 19%. Dự báo sẽ không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu quá bán trong vòng 1, hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu cử diễn ra vào 07-5 tới.

Kết quả các cuộc khảo sát trong những ngày qua cho thấy, tỷ lệ đi bầu sẽ không cao. Khoảng 72% cử tri tuyên bố sẽ đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, vụ nổ súng tối ngày 20-4 tại Đại lộ Champs-Elysées và vụ bắt giữ 2 ngày trước đó 2 đối tượng đang âm mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở thành phố Marseille có thể sẽ là yếu tố khuyến khích người dân đi bỏ phiếu, nhằm chọn ra ứng cử viên có khả năng hành động kiên quyết và hiệu quả để bảo vệ người dân trước nguy cơ khủng bố. Đây cũng có thể là nhân tố tạo bước ngoặt tác động tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vòng một. Bên cạnh đó, khoảng 30% cử tri cũng cho biết chưa quyết định bỏ phiếu cho ai. Theo giới chuyên gia, quyết định bỏ phiếu của các cử tri còn do dự cũng có thể làm thay đổi kết quả các cuộc thăm dò trước đó.

Kể từ 19 giờ ngày 23-4, công tác kiểm phiếu sẽ được bắt đầu. Dự đoán, kết quả sẽ rất sít sao giữa 4 ứng cử viên thuộc tốp đầu. Cuộc bầu cử Tổng thống năm nay là cuộc bầu cử khó đoán định nhất ở nước này từ trước tới nay. Những diễn biến bất ngờ từ đầu cuộc đua đã làm thay đổi đáng kể tương quan lực lượng giữa các ứng cử viên. 
Dự kiến, kết quả bầu cử tại Pháp sẽ được công bố vào khoảng 18h GMT ngày 23-4 (tức 1h sáng 24-4 - giờ Hà Nội). 

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp trong bối cảnh vừa xảy ra vụ tấn công ngay tại Đại lộ Champs-Elysées, ở trung tâm thủ đô Paris, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve (Béc-na Ca-dơ-nơ-vơ) ngày 21-4 tuyên bố đã huy động toàn bộ lực lượng an ninh, bao gồm cả các đơn vị tinh nhuệ để hỗ trợ lực lượng cảnh sát. Theo đó, tất cả lực lượng tinh nhuệ đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhằm đảm bảo an toàn cho các công dân trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Trước đó, Bộ Nội Vụ Pháp cũng đã thông báo ngoài lực lượng chống khủng bố Sentinelle lên đến 10.000 người, hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động để bảo đảm an ninh tại 67.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay cũng được báo chí nước ngoài theo dõi sát sao. Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) lo sợ sẽ xảy ra cú sốc tương tự như việc nước Anh bỏ phiếu rời EU (Brexit) và bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 nếu ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) thắng cử, bởi vì bà Marine Le Pen liên tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò bỏ phiếu vòng 1 thời gian qua.

Cử tri ở vùng lãnh thổ hải ngoại đã bỏ phiếu

Một ngày trước khi vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp chính thức diễn ra, các công dân Pháp ở nhiều vùng lãnh thổ hải ngoại như Polynesia ở Nam Thái Bình Dương và Guadeloupe, Guiana và Martinique nằm ở phía Đông vùng biển Caribe đã đi bỏ phiếu trong ngày 22-4. Tương tự, các kiều dân Pháp sinh sống tại New York (Mỹ) và Montréal (Canada) cũng đã đi bầu trước 1 ngày. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu tại các vùng lãnh thổ trên sẽ chỉ được công bố vào tối 23-4 sau khi các điểm bỏ phiếu tại Pháp đóng cửa.

Trong số 47 triệu cử tri Pháp đủ điều kiện đi bỏ phiếu bầu tổng thống nước này, có hơn 1 triệu cư dân ở những vùng xa xôi thuộc Pháp như Polynesia ở Nam Thái Bình Dương và Guadeloupe, Guiana và Martinique nằm ở phía Đông vùng biển Caribe. Các cử tri Pháp tại quần đảo nhỏ Saint-Pierre và Miquelon, nằm ở phía Nam tỉnh Newfoundland (Niu-phao-len) của Canada ở Bắc Đại Tây Dương, là những người đầu tiên đi bỏ phiếu bầu tổng thống sáng 22-4. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu tại các vùng lãnh thổ trên sẽ chỉ được công bố vào tối 23-4 sau khi các điểm bỏ phiếu tại Pháp đóng cửa.

Trong một diễn biến liên quan, AFP đưa tin Lãnh sự quán Pháp tại New York, nơi hàng ngàn người Pháp sống tại Mỹ đã đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 23-4, đã được sơ tán ngay sau khi có một mối đe doạ đánh bom.

Tổng lãnh sự Anne-Claire Legendre nói rằng một chiếc xe đáng ngờ đã khiến cảnh sát nhanh chóng sơ tán mọi người tại tòa nhà lãnh sự quán. Bà Anne-Claire Legendre nêu rõ: "Sau vụ tấn công tại đại lộ Champs Elysees, sở cảnh sát tại New York đã được chỉ thị phải đặc biệt cảnh giác."

Cán bộ phụ trách báo chí của lãnh sự quán Amelie Geoffroy cho biết hàng chục người ở trong tòa nhà vào khoảng 17 giờ (21 giờ giờ GMT) đã đợi trên vỉa hè trong khi các nhà chức trách kiểm tra xe. Tình hình trở lại bình thường sau đó khoảng 50 phút, các hoạt động bỏ phiếu, dự kiến sẽ diễn ra cho đến 19 giờ, cũng đã được tiếp tục.

Khoảng 28.500 công dân Pháp sống ở New York, New Jersey và Connecticut được đăng ký bỏ phiếu tại lãnh sự quán trên. Các biện pháp an ninh đã được củng cố tại các phòng phiếu của Pháp trên toàn nước Mỹ sau vụ tấn công tại đại lộ Champs Elysees của Pháp vừa qua.

Chống khủng bố là mục tiêu ưu tiên của các ứng cử viên

Cuộc chiến chống khủng bố là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của tổng thống và chính phủ kế tiếp. Đây là tuyên bố của nhiều ứng cử viên trong các phát biểu trước truyền thông sau khi xảy ra vụ nổ súng tối 20-4 trên đại lộ Champs-Elysées, ở trung tâm Paris, khiến một cảnh sát thiệt mạng và 2 người bị thương.

Phản ứng sau vụ việc, ứng cử viên cánh hữu François Fillon (Phrăng-xoa Phi-ông) tuyên bố nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ tăng cường các biện pháp chống tội phạm hình sự, bởi thực tế cho thấy có mối liên hệ giữa nhiều kẻ phạm tội hình sự với các vụ tấn công khủng bố. Ông cũng sẽ cho xây thêm chỗ trong các nhà tù và giam riêng biệt những phần tử cực đoan. Theo ông, các cơ quan luật pháp phải thể hiện sự “không khoan nhượng” đối với những phần tử nguy hiểm, ưu tiên tiến hành cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và những kẻ tài trợ cho các vụ tấn công khủng bố. Trước đó, trong các cuộc tranh luận trên truyền hình, ông cũng đề nghị tước bỏ quốc tịch Pháp đối với những chiến binh cực đoan quay lại Pháp sau khi tham chiến tại Iraq hoặc Syria.

Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen (Ma-rin Lơ Pen) đề xuất đóng cửa biên giới, triển khai kế hoạch tiêu diệt các lực lượng Hồi giáo thánh chiến, truy quét “đến tận gốc rễ” hệ tư tưởng cực đoan bởi bà cho rằng đây là vũ khí, là yếu tố định hướng hành động cho các đối tượng cực đoan. Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh cần kiên quyết trục xuất những người nước ngoài thuộc diện bị cảnh sát theo dõi, truy tố và tước quốc tịch những người mang hai quốc tịch hoặc có quốc tịch Pháp nhưng nằm trong hồ sơ S (An ninh quốc gia) của cơ quan tình báo, dựa trên điều 411-4 của Hiến pháp. Bà cũng cáo buộc chính phủ đương nhiệm chưa triển khai đầy đủ các biện pháp cần thiết khiến “cơn ác mộng quay trở lại” và kêu gọi hãy “ngừng ấu trĩ” để nhìn nhận cuộc chiến chống khủng bố với tất cả sự sáng suốt và kiên quyết.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo của phong trào Tiến bước Emmanuel Macron (Em-ma-nu-en Ma-crông) nhấn mạnh “trọng trách đầu tiên của một tổng thống là bảo vệ người dân”. Do nước Pháp sẽ còn phải chung sống lâu dài với mối đe dọa khủng bố, vì vậy cần tăng cường các nguồn lực vật chất và tinh thần cho cảnh sát. Nếu được bầu làm tổng thống, ngay trong những tuần đầu tiên, ông sẽ thành lập lực lượng chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng nhằm đảm bảo sự phối hợp thường trực giữa các lực lượng an ninh tình báo. Theo ông, kẻ thù của nước Pháp đang tìm kiếm cái chết nhằm reo rắc sự hoảng loạn cũng như làm nhiễu loạn quá trình vận động tranh cử.

Về phần mình, ứng cử viên cánh tả Benoit Hamon (Bơ-noa A-mông) cho rằng nước Pháp đang ở trong tâm của một cuộc khủng hoảng xã hội với các hành động bạo lực gắn liền với những kẻ ghét bỏ, thù hằn mô hình dân chủ của nước Pháp. Trong khi đó, nhà lãnh đạo phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Mélanchon (Giăng Luých Mê-lăng-sông) khẳng định không bao giờ được để các phần tử khủng bố và tòng phạm “không bị trừng phạt”, cần tăng cường ý thức trách nhiệm của công dân, không được tỏ ra sợ hãi để không làm gián đoạn tiến trình dân chủ, đồng thời cũng để chứng tỏ rằng bạo lực không phải là câu trả lời cho nền cộng hòa Pháp.

Phát biểu từ Điện Elysée ngay trong tối 20-4, Tổng thống Pháp François Hollande (Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ) cũng khẳng định tất cả những việc cần thiết sẽ được thực hiện để các lực lượng cảnh sát, hiến binh và quân đội thực thi nhiệm vụ nhằm đảm bảo tôn trọng pháp luật. Ông cho biết chính quyền sẽ huy động toàn bộ lực lượng để đảm bảo cho quá trình bầu cử, đồng thời khẳng định quyết tâm chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Pháp cũng như ở những nơi mà lực lượng quân đội Pháp đang có mặt.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-4 tuyên bố vụ tấn công tại đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris đêm 20-4 vừa qua, khiến ít nhất 1 cảnh sát thiệt mạng và 2 người bị thương nặng, gây ảnh hưởng đến tâm lý của cử tri Pháp, cũng như góp phần củng cố vị trí của bà Le Pen, người đã mạnh mẽ lên án tội ác kinh hoàng của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Phát biểu với hãng tin AP, ông Trump cho rằng ứng cử viên cực hữu sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Có thể thấy mặc dù được đề cập khá nhiều, nhưng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố không phải là một chủ đề ưu tiên trong suốt chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, vụ tấn công trên đại lộ Champs-Élysées tối 20-4 đã làm đảo lộn mọi điều, khiến các cuộc tranh luận về vấn đề an ninh trở thành chủ đề nóng.

Đây có thể là yếu tố tạo bước ngoặt trong cuộc bầu cử, tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống vòng một. Trong bối cảnh cử tri đang hoang mang, lo lắng về mối đe dọa khủng bố, rất có thể chính khách bảo thủ kỳ cựu Fillon - người thể hiện quan điểm quyết liệt trong cuộc chiến chống khủng bố và bà Le Pen với tuyên bố “đặt nước Pháp lên trên hết” giống như cách nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây khi còn là ứng cử viên, sẽ nhận thêm phiếu bầu sau vụ nổ súng trên. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, người bị xem là thiếu kinh nghiệm trên chính trường sẽ không được hưởng lợi.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và cử tri Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu. Nhiều chuyên gia không loại trừ khả năng kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử hôm nay sẽ dẫn đến một giai đoạn bất ổn chính trị tại Pháp./.NĐ tổng hợp từ TTXVN

Video