Thứ Năm, 21/6/2018
Đức, Pháp, Italy và các nền kinh tế lớn ủng hộ “châu Âu đa tốc độ”
7/3/2017 15:0' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni tại cuộc họp ở Versailles ngày 06-3.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói “thống nhất không phải là đồng nhất” và đề cao các hình thức hợp tác mới. Tổng thống Pháp cho rằng một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể đi nhanh hơn và tiến xa hơn trong các lĩnh vực như quốc phòng, thuế quan và hài hòa xã hội, văn hóa.

Trong khi đó, theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, châu Âu phải có dũng khí để chấp nhận một số nước phát triển nhanh hơn các nước khác và châu Âu cần có một vai trò trọng yếu để đương đầu với các "người chơi" khác trong tiến trình toàn cầu hóa.

Về phần mình, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy lưu ý rằng EU là một câu chuyện thành công. Với việc tỏ ý sẵn sàng hội nhập tốt hơn, ông Rajoy đánh giá cao Sách Trắng của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker mà trong đó sẽ tiếp tục cải thiện quá trình hội nhập ở châu Âu hậu Brexit.

Còn Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni ghi nhận rằng dịp kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome, dự kiến diễn ra vào ngày 25-3 tới tại thủ đô của Italy, sẽ hướng tới thúc đẩy hội nhập ở châu Âu./.


Theo: TTXVN

Video