Thứ Tư, 23/5/2018
Cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của Tổng thống D.Trump
5/2/2017 10:34' Gửi bài này In bài này

 
 Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ tại sân bay quốc tế John Kennedy ở New York ngày 28-01.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-01 đã ban bố sắc lệnh tạm thời cấm người tị nạn vào Mỹ trong vòng bốn tháng và tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ Syria và sáu quốc gia Hồi giáo khác. Sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Ngày 03-02, Thẩm phán James Robart (Giêm Ro-ba), người được cựu Tổng thống George W. Bush (Gioóc-giơ W.Bu-sơ) bổ nhiệm, tuyên bố phán quyết có hiệu lực từ ngày 03-02, theo đó lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump có thể được dỡ bỏ ngay lập tức. Phán quyết của thẩm phán Robart là một đòn giáng mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Chính quyền Washington vẫn có thể kháng cáo quyết định này và tiếp tục thực thi chính sách cấm nhập cảnh.

Tổng thống Mỹ D.Trump bác bỏ phán quyết vô hiệu hóa lệnh cấm nhập cư

Ngày 04-02, Tổng thống Mỹ D. Trump đã bác bỏ phán quyết của một thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle (Xít-tờ), bang Washington (Mỹ), đưa ra trên quy mô toàn quốc nhằm chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do ông vừa ban hành hồi cuối tháng trước. Bình luận trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Trump coi phán quyết này là "lố bịch" và tuyên bố sẽ lật ngược phán quyết này. Theo ông, khi một quốc gia không thể quyết định việc cho phép ai đến và ai không được đến nước mình, đặc biệt là vì lý do an ninh, thì đây là vấn đề nghiêm trọng cần xem xét.

Bảo vệ cho sắc lệnh của Tổng thống Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer (Xin Xpai-xơ) gọi sắc lệnh của Tổng thống là "hợp pháp và phù hợp", đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp sẽ yêu cầu hoãn thi hành khẩn cấp đối với phán quyết của tòa án liên bang "sớm nhất có thể". Ông Spicer nêu rõ: "Sắc lệnh của tổng thống nhằm mục đích bảo vệ đất nước và ông có quyền hiến pháp cũng như trách nhiệm bảo vệ nhân dân Mỹ".

Cũng trong ngày 04-02, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức đệ đơn kháng cáo đối với phán quyết của một tòa án liên bang nhằm ngăn chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump vừa ban hành hồi cuối tháng trước.

Biểu tình phản đối lệnh cấm người tị nạn của Mỹ

 
 Những người biểu tình tập trung tại Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm London.

Ngày 04-02, hàng nghìn người đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô London của Anh để phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người tị nạn và công dân của 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Những người biểu tình đã giương các biểu ngữ với nhiều khẩu hiệu như "Nói không với Trump, nói không với chiến tranh" nhằm phản đối sắc lệnh trên và chính sách đối ngoại hiện nay của Washington. Nhiều người dân Anh bất bình về biện pháp mà họ coi là phân biệt đối xử của ông Trump.

Cũng trong ngày 04-02, hàng trăm sinh viên Indonesia và Philippines cũng đã biểu tình bên ngoài các đại sứ quán Mỹ ở thủ đô của nước họ để phản đối chính sách về nhập cư của tân Tổng thống Mỹ.

Tại thủ đô Jakarta của Indonesia, nhiều sinh viên và các nhà hoạt động đã kêu gọi chính phủ nước này và cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Mặc dù sắc lệnh này không bao gồm Indonesia, quốc gia có đông dân Hồi giáo nhất thế giới, và Philippines, một đồng minh quan trọng của Mỹ, nhưng Indonesia hiện là nơi cư trú của 14.000 người tị nạn đang tìm cách định cư một nước thứ 3.

Vì vậy, lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội tới Mỹ của họ.

Trong khi đó, một cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở thủ đô Manila của Philippines trước Đại sứ quán Mỹ tại nước này./.

ĐN

Video