Thứ Hai, 19/8/2019
Ai Cập bất ổn, Ít-xra-en và Pa-lét-xtin được hối thúc nối lại hòa đàm
6/2/2011 22:33' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Trước những diễn biến bất ổn ở Ai Cập cũng như các nơi khác trong thế giới A-rập, ngày 5-2, nhóm "Bộ Tứ" về hòa bình Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nga và Mỹ) đã hối thúc Ít-xra-en và Pa-lét-xtin nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ry Clin-tơn (Hillary Clinton), Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-rốp (Sergei Lavrov), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Ca-thrin A-xơ-tơn (Catherine Ashton) với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun (Ban Ki-moon) bên lề Hội nghị an ninh quốc tế thường niên lần thứ 47 đang diễn ra tại Mu-ních (Munich, Đức).

Tuyên bố của nhóm nêu rõ do những diễn biến căng thẳng về trật tự và an ninh tại nhiều quốc gia ở Trung Đông, nhóm cho rằng nếu trì hoãn thêm việc nối lại các cuộc hòa đàm giữa Ít-xra-en với Pa-lét-xtin sẽ gây bất lợi cho những triển vọng về hòa bình và an ninh khu vực. Do đó, kêu gọi các bên hữu quan đẩy nhanh những nỗ lực xúc tiến hòa bình giữa Ít-xra-en với Pa-lét-xtin và hòa bình toàn diện giữa Ít-xra-en với thế giới A-rập.

Đáp lại lời kêu gọi trên, ông Na-bin A-bu Rơ-đây-nơ (Nabil Abou Rdeineh), phát ngôn viên của Tổng thống Pa-lét-xtin Ma-mút Áp-bát (Mahmoud Abbas), cho biết: Pa-lét-xtin sẵn sàng gặp nhóm "Bộ Tứ" nhằm thúc đẩy việc nối lại hòa đàm với Ít-xra-en.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ít-xra-en Ê-hút Ba-rắc (Ehud Barak) ngày 5-2 đã bổ nhiệm Thiếu tướng Ben-ny Gan (Benny Gantz) làm Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang.

Theo ông Rơ-đây-nơ: quan hệ giữa Pa-lét-xtin với nhóm "Bộ Tứ" đang phát triển thuận lợi, và cho rằng nếu nhóm này thực sự muốn tìm ra giải pháp cho vấn đề Trung Đông ,thì cần phải ưu tiên vấn đề Pa-lét-xtin. Và vì, Trung Đông đang ở trong tình trạng vô cùng nóng bỏng, sự chiếm đóng của Ít-xra-en là lý do chủ yếu cho tất cả những bất ổn đã và đang diễn ra trong khu vực này, ông kêu gọi nhóm "Bộ Tứ" cần có ngay những bước đi dũng cảm và nghị lực nhằm buộc Ít-xra-en ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên các phần lãnh thổ A-rập và giải quyết vấn đề Trung Đông một cách thiện chí và nghiêm túc. Đề cập tới những gì đang diễn ra tại Ai Cập và những tác động của nó đối với vấn đề Pa-lét-xtin, ông Rơ-đây-nơ tuyên bố: Pa-lét-xtin chân thành mong muốn sự ổn định thực sự tại Ai Cập và hy vọng quốc gia này sẽ sớm trở lại bình yên.

Ông E. Barắc cho biết đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Ben-gia-min Nê-ta-ny-a-hu (Benjamin Netanyahu) trong việc thăng cấp cho Tướng Gan để kế nhiệm Tướng Ga-bi A-sơ-kê-na-di (Gabi Ashkenazi) từ ngày 14-2 tới. Theo ông Ba-rắc, quyết định trên được đưa ra do "nhu cầu cấp bách trong thời điểm này nhằm xua tan những đồn đoán không rõ ràng xung quanh việc bổ nhiệm tham mưu trưởng" - ám chỉ căng thẳng tại Trung Đông, đặc biệt là tình hình bạo loạn ở Ai Cập. Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm Tướng Gan, 52 tuổi, sẽ chỉ có hiệu lực nếu được Chính phủ và Ủy ban đạo đức của Ít-xra-en thông qua vào ngày 6-2./.

Video