Thứ Hai, 19/8/2019
Chương trình cụ thể hóa chủ trương thay đổi nước Mỹ
30/1/2011 11:4' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Ngày 26-1-2011, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đọc Thông điệp liên bang lần thứ hai của ông trước Quốc hội với chủ đề “Giành chiến thắng trong tương lai”. Nội dung bản thông điệp lần này có thể được coi là chương trình cụ thể hóa chủ trương “thay đổi”nước Mỹ mà ông đã từng tuyên bố trước khi bước vào Nhà Trắng.

Trong Thông điệp liên bang năm 2011, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma khẳng định những vấn đề chủ yếu mà nước Mỹ sẽ thực hiện trong những năm tới là ưu tiên cho các lĩnh vực đổi mới, nghiên cứu khoa học và giáo dục, đầu tư kết cấu hạ tầng, giảm thâm hụt ngân sách liên bang. Thông điệp liên bang nêu rõ, nước Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức từ các đối thủ cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực thị trường lao động và công nghiệp trong bối cảnh trật tự kinh tế thế giới hiện đã thay đổi và nước Mỹ cần phải đổi mới và hiện đại hóa để duy trì khả năng cạnh tranh.

Đổi mới và hiện đại hóa

Trong Thông điệp liên bang năm 2011, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma chủ trương đổi mới và hiện đại hóa nước Mỹ mặc dù quốc gia này hiện đang đứng ở hàng đầu trong số các nước công nghiệp phát triển. Theo ông, không có con đường phát triển nào khác đối với nước Mỹ ngoài việc phải bớt phụ thuộc vào tài nguyên năng lượng và cần có cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất thế giới. Theo Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma, trước đây, Mỹ đã chiến thắng Liên Xô nhờ chú trọng đầu tư vào nghiên cứu khoa học - công nghệ và giáo dục, tạo ra những ngành công nghiệp mới có hàm lượng khoa học cao với nhiều triệu việc làm. Hiện nay, chỉ bằng cách đổi mới và hiện đại hóa, nước Mỹ mới kích thích tăng trưởng kinh tế và hạn chế tỉ lệ thất nghiệp đã lên tới mức báo động là 10%.

Theo hướng đổi mới và hiện đại hóa, Mỹ sẽ tập trung cải tổ hạ tầng cơ sở, xây dựng mạng lưới giao thông bằng đường sắt và đường ô tô cao tốc, cùng với mạng Internet tốc độ cực nhanh. Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma nhận định rằng, hạ tầng cơ sở của nước Mỹ đã từng một thời là tốt nhất thế giới, còn hiện nay đang bị lạc hậu so với nhiều nước như Trung Quốc và Hàn Quốc. Mạng Internet của Mỹ đã nhường bước phát triển dẫn đầu cho Hàn Quốc và các nước châu Âu. Đã đến lúc, Mỹ cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này với nỗ lực tăng gấp đôi. Trong 25 năm tới, phải làm sao cho 80% dân Mỹ được sử dụng các tuyến đường sắt cao tốc nhằm giảm 2 lần thời gian đi lại. Trong 5 năm tới, bảo đảm cho 98% dân Mỹ được sử dụng truyền thông siêu cao tốc không dây như điện thoại và mạng Internet. Thực hiện đề án này, kỷ nguyên số hóa sẽ đến với từng ngóc ngách xa xôi nhất trên khắp nước Mỹ.

Theo hướng đổi mới và hiện đại hóa, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma kêu gọi Quốc hội Mỹ đầu tư ngân sách nhiều hơn cho các công ty và các hãng phát triển công nghệ năng lượng sạch, chấm dứt đầu tư nhiều tỉ USD cho các hãng dầu mỏ. Ồng Ba-rắc Ô-ba-ma cho rằng, đầu từ cho nghiên cứu khoa học và công nghệ năng lượng sạch, sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của nước Mỹ vào tài nguyên năng lượng, trước hết là dầu mỏ. Tới năm 2015, sẽ có khoảng 1 triêu ô tô chạy điện lăn bánh trên nước Mỹ và 80% năng lượng điện sản xuất ở Mỹ bằng công nghệ sạch.

Tăng cường đầu tư cho giáo dục

Để đổi mới và hiện đại hóa, nước Mỹ đang vấp phải khó khăn lớn là thiếu cán bộ. Do đó, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma tuyên bố việc cải cách giáo dục sẽ là một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong những năm tới. Theo ông, trong thập kỷ tới, Mỹ cần khoảng nửa triệu việc làm cho các chuyên gia có trình độ chuyên nghiệp cao, trong khi đó hiện có tới ¼ thanh niên Mỹ chưa có trình độ học vấn này. Trong khi đó, chất lượng giảng dạy môn toán và các môn khoa học khác ở Mỹ thấp hơn so với nhiều nước. Mỹ hiện phải chịu đứng vị trí thứ 9 trong số các nước có số người thuộc trình độ chuyên nghiệp trung và cao cấp hàng đầu thế giới. Ngoài ra, chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ cũng không còn phù hợp với tiêu chí và yêu cầu giáo dục hiện đại.

Về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012

Theo quy định, trong Thông điệp liên bang năm 2011, ông Ba-rắc Ô-ba-ma không được đề cập tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012. Nhưng tính chất và nội dung của thông điệp lần này đều có liên quan tới cương lĩnh tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Thông điệp liên bang năm 2011 có những nội dung liên quan tới cương lĩnh tranh cử tổng thống năm 2008 như chiến tranh I-rắc, chiến tranh Áp-ga-ni-xtan, khắc phục hậu quả cuộc khủng hoảng, cắt giảm ngân sách chi tiêu, cải tổ hạ tấng cơ sở và phát triển năng lượng sạch. Đó là những nội dung sẽ liên quan nhiều tới cương lĩnh trang cử trong năm 2012. Nếu Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma không thực hiện được những gì ông hứa trong lần tranh cử trước, thì cơ hội tái đắc cử trong năm 2012 sẽ mong manh.

Trong chính sách đối ngoại, trong thông điệp lần này Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma khẳng định lại quyết tâm bảo vệ lợi ích của nước Mỹ trên toàn cầu và sẽ tập trung vào cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan, I-rắc và cuộc chiến chống khủng bố. Ông cho biết, Mỹ sẽ hợp tác với gần 50 nước để chuyển giao quyền đảm bảo an ninh cho các lực lượng Áp-ga-ni-xtan và rút quân Mỹ về nước. Ngoài ra, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma nhấn mạnh việc Mỹ đã “cài đặt lại” quan hệ với Nga, tăng cường quan hệ với các đồng minh ở châu Á và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mới với nhiều nước châu Á, trong đó có Ấn Độ. Mỹ sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của I-ran và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ không thể thành công nếu không có sự hợp tác giữa hai đảng

Trong Thông điệp liên bang năm 2011, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Theo ông, nếu không có sự hợp tác này sẽ không thể giải quyết được các nhiệm vụ đặt ra. Trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 11-2011, nhân dân Mỹ đã quyết định trao trọng trách quản lý nhà nước cho cả hai đảng. Hiện nay, các đạo luật mới chỉ có thể được thông qua với sử ủng hộ của người trong đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Những nhiệm vụ và khó khăn hiện nay mà nước Mỹ phải vượt qua quá phức tạp và khó khăn tới mức không một đảng nào có thể một mình đơn phương đảm trách được.

Cắt giảm ngân sách chi tiêu và xuất khẩu

Trong Thông điệp liên bang năm 2011, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma coi một trong những nhiệm vụ ưu tiên là cắt giảm ngân sách chi tiêu trong nước, cải tổ hệ thống thuế và tăng cường xuất khẩu.

Về cắt giảm chi tiêu, phấn đấu trong 10 năm tới, Mỹ sẽ giảm được 400 tỉ USD, trong đó một số hạng mục chi tiêu sẽ giảm tới mức thấp nhất kể từ thời Tổng thống Ai-xen-hao. Trong tháng 12-2010, ủy ban lưỡng đảng công bố chương trình cắt giảm chi tiêu của chính phủ và Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma kiên quyết ủng hộ chương trình này mặc dù có sự phản đối của không ít người. Theo ông, các biện pháp của chính phủ là nhằm giảm ngân sách chi tiêu tới mức 12% tổng ngân sách của Mỹ.

Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma cũng đề nghi Quốc hội Mỹ đơn giản hóa hệ thống thu thuế của các hãng và làm cho hệ thống này công bằng hơn, minh bạch hơn. Trong những năm qua, nhiều hãng đã có các hành động vận động hành lang để hạ thấp mức đóng thuế của họ. Trong khi đó, một số hãng lại phải chịu mức thuế cao nhất thế giới. Vì thế, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma đề nghị Quốc hội sửa đổi hệ thống thuế của nước Mỹ nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng và thống nhất cho tất cả, theo đó, mức đóng thuế của các công ty Mỹ sẽ hạ xuống mức thấp nhất trong 25 năm qua.

Trong lĩnh vực ngoại thương, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma tuyên bố sẽ nỗ lực phấn đấu để tới năm 2014 tăng gấp đôi khối lượng xuất khẩu hàng hóa của Mỹ ra thị trường thế giới. Đề thực hiện mục tiêu này, Quốc hội Mỹ cần sớm thông qua hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc và các hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ với nhiều nước khác trong thời gian tới như Pa-na-ma, Cô-lum-bi-a và xúc tiến quá trình đối thoại trương mại với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

Lê Minh Hoàng

Video