Thứ Năm, 22/8/2019
Kinh tế toàn cầu trước nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng mới
30/6/2010 22:59' Gửi bài này In bài này

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, có trụ sở tại Thụy Sĩ đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng đối với hệ thống tiền tệ toàn cầu và khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng trong thời gian tới.

Trong báo cáo thường niên mới đây, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho rằng, nền kinh tế toàn cầu mong manh là nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới, rằng sự đổ vỡ tài chính trong quý 1 năm 2010 đã đẩy hệ thống tài chính thế giới vào tình trạng khó kiểm soát, đặc biệt tại các nước công nghiệp phát triển.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế nhận định rằng, nếu khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế lại xảy ra thì thế giới khó có khả năng chống đỡ bởi lãi suất đang dần trôi về mức "số không" tại hầu hết các nền kinh tế phát triển, trong khi tài khoản vãng lai của các ngân hàng trung ương có xu hướng "phình ra". Các nước cũng khó đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ mới do không thể tìm kiếm được biện pháp giải quyết phù hợp, trong khi hệ thống ngân hàng chịu thiệt hại lớn từ các khoản nợ xấu. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, mặc dù nợ tư nhân có xu hướng giảm song nợ công vẫn ở mức cao, dẫn tới tình trạng mất ổn định kinh tế tại một số quốc gia./.

Video