Thứ Hai, 19/8/2019
Cốt Đi-voa đứng trước nguy cơ nội chiến
7/12/2010 9:34' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Nguy cơ nội chiến ở Cốt Đi-voa ngày càng lộ diện khi ngày 5-12, cả hai ứng cử viên tổng thống là ông Lô-răng Gơ-ba-bô (Laurent Gbagbo) và ông A-la-xăng Ca-ta-ra (Alassane Quattara) cùng tuyên bố nhậm chức và thành lập chính phủ mới.

Theo kết quả công bố hôm 3-12 của Ủy ban bầu cử Cốt Đi-voa, ông A-la-xăng Ca-ta-ra là người giành chiến thắng với 54,1% số phiếu bầu, so với 45,9% số phiếu ủng hộ ông Lô-răng Gơ-ba-bô. Tuy nhiên, Hội đồng Hiến pháp, cơ quan có thẩm quyền xác nhận kết quả bầu cử ở Cốt Đi-voa, tuyên bố ông Lô-răng Gơ-ba-bô chiến thắng với 51,45% phiếu bầu, trong khi ông A-la-xăng Ca-ta-ra chỉ được 48,55% số phiếu. Ông A-la-xăng Ca-ta-ra là người được cộng đồng quốc tế, gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi, Mỹ và Pháp, ủng hộ.

Trong chính phủ vừa được tuyên bố thành lập của ông Lô-răng Gơ-ba-bô, nhà kinh tế học Gin-bớt Me-ri A-cơ (Gilbert Marie N'gbo Ake) được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Còn nội các mới của ông A-la-xăng Ca-ta-ra thì chỉ định ông Guy-lôm Xô-rô (Guillaume Soro), cựu thủ tướng trong chính quyền của ông Lô-răng Gơ-ba-bô làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Xô-rô là người đã từ chức Thủ tướng trong chính quyền của ông Lô-răng Gơ-ba-bô để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông A-la-xăng Ca-ta-ra. Những căng thẳng về an ninh, chính trị này đã đẩy Cốt Đi-voa vào nguy cơ tái diễn chiến tranh.

Sau cuộc nội chiến 2002-2003, hòa bình mới chính thức được lập lại. Nhưng cũng chỉ vài năm sau đó, bạo động đã lại xảy ra ngay sau khi Hội đồng Hiến pháp tuyên bố ông Lô-răng Gơ-ba-bô tái đắc cử Tổng thống.

Tại “thành trì” của ông A-la-xăng Ca-ta-ra - tỉnh Bu-a-cơ (Bouake) ở miền Nam Cốt Đi-voa, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình đòi “hạ bệ” Tổng thống Lô-răng Gơ-ba-bô và lập các trạm kiểm soát trên trục đường chính vào khu vực này.

Ngày 5-12, cựu Tổng thống Nam Phi Tha-bô Mbê-ki (Thabo Mbeki) đã tới Thủ đô A-bít-giăng với hy vọng thực hiện sứ mệnh trung gian tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị tại Cốt Đi-voa. Ông nhấn mạnh “điều quan trọng là không để xảy ra bạo lực, không tái diễn chiến tranh và phải tìm ra một giải pháp hòa bình”./.

Video