Thứ Hai, 19/8/2019
Hội nghị Thượng đỉnh I-bê-ri-a – Mỹ La-tinh thúc đẩy giáo dục và hội nhập xã hội
4/12/2010 22:57' Gửi bài này In bài này

Ngày 3-12, Hội nghị Thượng đỉnh I-bê-ri-a – Mỹ La-tinh lần thứ XX đã khai mạc tại thành phố Ma-đên Pla-ta của Ác-hen-ti-na với sự tham dự của gần 20 nguyên thủ các nước thành viên. Chủ đề chính của hội nghị lần này là “Giáo dục và hội nhập xã hội”, trong đó các nước thành viên bàn thảo những phương thức tận dụng thành quả tăng trưởng kinh tế của Mỹ La-tinh trong những năm qua để thúc đẩy giáo dục, bảo đảm vững chắc nhất cho tương lai.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Ác-hen-ti-na Cri-xti-a-na Phéc-nan-đết đã nhấn mạnh nhu cầu tìm ra những mô hình phát triển kinh tế mới công bằng và bình đẳng hơn. Bà khẳng định chính mô hình phát triển quyết định mức độ hội nhập xã hội.

Những nội dung quan trọng khác dự kiến được bàn thảo trong hội nghị hai ngày này gồm các biện pháp cụ thể bảo vệ các nền dân chủ trước nguy cơ đảo chính, đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tranh cãi giữa Ác-hen-ti-na và Anh xung quanh chủ quyền quần đảo Man-vi-nát mà phía Anh gọi là Phoóc-len, và cuộc bao vây kinh tế của Mỹ đối với Cu-ba.

Được coi như một trong những diễn đàn quan trọng trong quan hệ giữa Mỹ La-tinh và châu Âu, Hội nghị Thượng đỉnh I-bê-ri-a – Mỹ La-tinh hiện có 22 thành viên chính thức và từ năm 2009, Phi-líp-pin và Ghi-nê Xích đạo cũng tham dự với tư cách đối tác, trong khi Ti-o Le-xte, Ha-i-ti, Bê-li-xê, Ma-rốc, Bỉ và I-ta-li-a cũng đang đề nghị được tham gia cuộc gặp gỡ cấp cao này.

Hai quốc gia trên bán đảo I-bê-ri-a, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, là những nước châu Âu có nhiều gắn bó lịch sử, văn hóa với khu vực Mỹ La-tinh. Tây Ban Nha hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, vào khu vực này./.

Video