Thứ Hai, 19/8/2019
Vai trò động lực mới cho nền kinh tế toàn cầu
27/9/2010 11:45' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Ngày 26-9-2010, tại Xin-ga-po khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Nga - Xin-ga-po với chủ đề chính là vai trò động lực mới cho nền kinh tế toàn cầu của Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, và tiềm năng của các thị trường đang phát triển, có nhiều triển vọng ở châu Á, gồm Việt Nam, In-đô-nê-xi-a và Đài Loan.

Lý do để từ năm 2006, Xin-ga-po được lựa chọn là nơi tổ chức Diễn đàn này hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà do thứ nhất, Xin-ga-po là quốc gia phát triển nhanh vào bậc nhất ở Đông Nam Á. Thứ hai, Xin-ga-po là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước Đông Nam Á, với doanh số thương mại giữa hai nước đạt 2 tỉ USD, lớn hơn 22% so với năm 2008. Thứ ba, Xinh-ga-po còn là trung tâm tái xuất và quá cảnh thương mại sầm uất nhất trong khu vực. Thứ tư, Xin-ga-po là thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), gồm 10 nước là Việt Nam, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái Lan, Phi-lip-pin, Mi-an-ma, Lào, Căm-pu-chia và Bru-nây, được đánh giá là tổ chức hợp tác khu vực có hiệu qủa và triển vọng.

Theo nhận xét của ông Mai-cơn Ti, Giám đốc điều hành Hội đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Nga - Xin-ga-po, Xin-ga-po có thể trở thành nơi đối thoại tốt và có hiệu quả giữa Nga với các nước Đông Nam Á.

Tại Diễn đàn lần này, các bên thảo luận vấn đề Nga sẽ cung cấp dầu mỏ và khí đốt cho Xin-ga-po và các nước Đông Nam Á. Trong khi Nga là cường quốc về dầu mỏ và khí đốt, thì Xin-ga-po lại phải nhập khẩu hoàn toàn năng lượng. Theo tuyên bố của ông Băng Chu, Giám đốc hãng dầu mỏ và khí đốt quốc gia “Keppel Чао” của Xin-ga-po, trong tương lai, hãng dầu mỏ quốc gia của Nga “Gazprom” sẽ là nhà cung cấp độc quyền khí thiên nhiên hoá lỏng cho Xin-ga-po sau khi nước này chấm dứt hợp đồng với hãng “British Gas” của Anh. Theo dự báo của Ban nghiên cứu về châu Á hiện đại thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược của Nga, sau khi Nga vận hành tuyến đường ống dẫn dầu từ Đông Xi-bê-ri tới Thái Bình Dương, sản lượng dầu mỏ của Nga xuất sang các nước Đông Nam Á sẽ gia tăng, đồng thời Nga bắt đầu xuất khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng sang các nước khu vực này theo đề án “Xa-kha-lin-2” ở vùng Viễn Đông.

Một chủ đề quan trọng khác của Diễn đàn doanh nghiệp Nga - Xin-ga-po là khoa học và công nghệ. Nga có nền tảng nghiên cứu khoa học cơ bản hàng đầu thế giới nhưng lại có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại hoá tiềm năng đó. Còn Xin-ga-po có nhiều kinh nghiệm trên thương trường, vì thế việc hợp tác giữa hai nước sẽ giúp để đưa tiềm năng khoa học hùng hậu của Mat-xcơ-va ra thị trường thế giới. Hiện tại, Xin-ga-po là quốc gia có hệ thống thương mại hoá phát triển bậc nhất thế giới, và vì thế, Xin-ga-po rất quan tâm tới việc thương mại hoá sản phẩm khoa học và công nghệ cao của Nga, đặc biệt là trong các lĩnh vực các nguồn năng lượng tái sinh, công nghệ sinh-hoá, công nghệ y-sinh học, công nghệ na-nô, công nghệ xử lý và làm sạch nước, công nghệ vi điện tử v.v. Xin-ga-po cũng có rất nhiều kinh nghiệm để có thể hợp tác với Nga trong các lĩnh vực như du lịch, phát triển cảng biển, giao thông hàng không, lo-gi-stic, đóng tàu, kinh doanh giáo dục, công nghiệp gia công v.v.

Giữa Xin-ga-po và Nga đã đạt được kết quả hợp tác ban đầu. Từ năm 2005, hãng “Temasek” của Xinh-ga-po đã thành lập Quỹ đầu tư trực tiếp vào Nga “Russia New Growth Fund” dưới quyền quản lý của Công ty “Troika Capital Partners” với vốn kinh doanh 345 triệu USD. Hiện nay, Xin-ga-po đang có ý định đầu tư xây dựng các dự án ở khu vực Viễn Đông của Nga. Do đó, Nga sẽ giành ưu tiên cho các đề án của các nước Đông Nam Á, trước hết là Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a, đầu tư vào Viễn Đông.

Phía Nga còn rất quan tâm tới thị trường chứng khoán của Xin-ga-po. Hiện tại, thị trường chứng khoán của Xin-ga-po đứng thứ 10 ở châu Á, được xếp sau các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Ôt-xtrây-li-a, Hàn Quốc ... với tổng số vốn lên tới 551 tỉ USD./.
 
*** Liên bang Nga: nỗ lực vượt qua khủng hoảng, hiện đại hóa đất nước

Video