Thứ Hai, 19/8/2019
Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép
25/6/2010 16:18' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Ngày 22-6, Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ trong 2 ngày theo lời mời của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Nga diễn ra trong bối cảnh Nga và Mỹ đang trong quá trình “cài đặt” lại các mối quan hệ song phương.

Theo RIA Novosti, tại cuộc họp báo sau khi kết thúc các cuộc hội đàm với người đồng cấp B.Ô-ba-ma, Tổng thống Nga cho biết, trong thời gian gần đây, Nga và Mỹ đã đạt được những bước tiến không tồi trong việc củng cố sự tin cậy lẫn nhau. Ông Mét-vê-đép nói “Chúng tôi, ở một mức độ nhất định, đã làm cho thế giới của chúng ta an toàn hơn”. Tổng thống Mét-vê-đép bày tỏ sự tin tưởng rằng, việc hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có cả hợp tác trong những dự án mới được thành lập ở Nga, sẽ có lợi cho cả hai phía.

Ông Mét-vê-đép cũng nhấn mạnh rằng, “điều đó cho thấy chúng tôi có thể thỏa thuận được với nhau không chỉ về các vấn đề liên quan đến tên lửa, những vấn đề phức tạp nhất trong chương trình nghị sự quốc tế, mà còn quan tâm cả đến việc giải quyết hết những gánh nặng tồn đọng từ quá khứ trong quan hệ thương mại giữa hai bên và trong đầu tư”.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận việc điều tiết nền kinh tế của hai nước sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo ông Đ.Mét-vê-đép, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Tô-rôn-tô trong hai ngày 25 và 26-6-2010, những vấn đề khôi phục nền tài chính thế giới và thiết lập trật tự kinh tế mới sẽ được đưa ra thảo luận.

Theo RIA Novosti, 9 tuyên bố chung đề cập đến nhiều vấn đề đã được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép, trong đó có tình hình ở Ki-rơ-git-xtan, ổn định chiến lược, sử dụng năng lượng hiệu quả, nâng cao tính minh bạch trong quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa Nga và Mỹ trong đấu tranh chống khủng bố, về đối tác chiến lược trong lĩnh vực đổi mới, về việc nhận con nuôi từ Nga của công dân Mỹ, về vấn đề Áp-ga-ni-xtan; về việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)...

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, ông Ô-ba-ma khẳng định, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Nga gia nhập WTO và cho rằng: Việc Nga trở thành thành viên của WTO không chỉ có lợi cho Nga, mà còn có lợi cho Mỹ và cho toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tục gia nhập WTO phải trải qua một số giai đoạn, thông thường, thời gian để tiến hành các thủ tục gia nhập mất khoảng từ 5-7 năm, tuy nhiên Nga đã trải qua một thời gian đàm phán tính đến nay là 15 năm./.

Video