Thứ Hai, 19/8/2019
Kỷ niệm "Ngày Quốc tế Nelson Mandela”
18/7/2010 18:32' Gửi bài này In bài này

TCCS ĐT - Do những cống hiến to lớn của cựu Tổng thống Nam Phi Nen-xơn Man-đê-la (Nelson Mandela) - nhà lãnh đạo Nam Phi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chấm dứt xung đột, xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc A-pac-thai; đấu tranh vì nhân quyền, hòa hợp và bình đẳng giới, tháng 11-2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 64 đã thống nhất lấy ngày 18-7 - ngày sinh của ông Nen-xơn Man-đê-la làm "Ngày Quốc tế Nelson Mandela". Ngày 18-7 năm nay, thế giới lần đầu tiên kỷ niệm sự kiện này.

Ngày 16-7, Đại Hội đồng Liên hợp quốc khoá 64 đã tiến hành phiên họp toàn thể không chính thức để lần đầu tiên kỷ niệm "Ngày Quốc tế Nelson Mandela”. Trong thông điệp gửi tới lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh, ông đặc biệt ấn tượng về sự khiêm tốn của cựu Tổng thống Nam Phi Nen-xơn Man-đê-la, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình và sẽ bước sang tuổi 92 vào ngày 18-7-2010. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng, mặc dù ông Man-đê-la luôn tự cho mình là một người bình thường, nhưng trên thực tế ông đã làm được những điều hết sức phi thường. Đó chính là một trong những lý do khiến ông được hàng triệu người, không chỉ ở quê hương Nam Phi mà còn ở khắp nơi trên thế giới, yêu mến và kính trọng.

Các tổ chức từ thiện mang tên cựu Tổng thống Nam Phi Nen-xơn Man-đê-la mong muốn, vào ngày sinh của ông, mỗi người hãy dành 67 phút - thể hiện 67 năm đấu tranh vì tự do của N.Man-đê-la, để làm những việc tốt theo cách của mình.

Chủ tịch Đại hội đồng A-li Tre-ki cho biết, Lễ kỷ niệm như lời nhắc nhở cộng đồng quốc tế về tính cấp thiết của vấn đề bình đẳng xã hội, công lý và thực hiện các mục tiêu hòa bình thông qua đối thoại; kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cùng hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Tại đất nước Nam Phi, Giám đốc điều hành Tổ chức Nelson Mandela, Achmat Dangor, nói “Đây sẽ nguồn cổ vũ rất lớn dành cho tất cả. Mỗi người dân trên thế giới sẽ nhận ra rằng, họ có thể hành động để thay đổi cuộc sống, để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn, giống như những gì mà ngài Nelson Mandela đã nhắc nhở”.

Với mong muốn đóng góp vào phong trào làm việc thiện trên toàn cầu nhằm làm cho thế giới tốt đẹp hơn, Đại sứ quán Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam cho biết sẽ tổ chức kỷ niệm "Ngày Quốc tế Nelson Mandela” vớicác hoạt động từ thiện dành cho các em bị ung thưđang điều trị tại Bệnh viện Ung thư trung ương – chi nhánh K2, Hà Nội vào sáng ngày 19-7-2010. Đại sứ quán Bra-xin, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Báo An ninh Thủ đô, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Công ty sữa Abbott, Haki cùng tham gia vào hoạt động kỷ niệm này./.

Video